Thủ tướng: Đề nghị doanh nghiệp tư nhân 'nói không' với việc đưa hối lộ

.

Chiều nay 18-11, khi trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các doanh nghiệp tư nhân “nói không" với việc đưa hối lộ cho các cấp, các ngành. Chính phủ và các cấp chính quyền cần tạo không gian cho kinh tế tư nhân phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

 Trả lời câu hỏi của đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) về giải pháp nhằm phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các giải pháp về đầu tư, về hỗ trợ cho doanh nghiệp tư nhân là cần thiết. Với giải pháp đầu tư kinh doanh cần công khai, minh mạch, bình đẳng về nguồn lực, quyền tự do kinh doanh...

Thủ tướng cũng bày tỏ sự vui mừng khi doanh nghiệp tư nhân năm nay thành lập mới 125.000 doanh nghiệp, trong đó 93% số doanh nghiệp hoạt động tốt.

“Về hỗ trợ nhà đầu tư, cần tiếp tục cải cách hành chính, giảm lãi vay, giảm chi phí nhất là chi phí không chính thức, tránh kiểm tra chồng chéo...”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các doanh nghiệp tư nhân “nói không với việc đưa hối lộ cho các cấp, các ngành”. Chính phủ và các cấp chính quyền cần tạo không gian cho kinh tế tư nhân phát triển, như cho tư nhân tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thị trường chứng khoán, hợp tác liên kết.

“Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, nhất là doanh nghiệp tư nhân, phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân, nâng cao năng lực quản trị để làm sao không lâm vào cảnh sớm rời thị trường”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) về việc cử tri băn khoăn nhiều về chất lượng tăng tưởng và đề nghị Thủ tướng đánh giá về chất lượng tăng trưởng của Việt Nam hiện nay ra sao; những giải pháp nào được Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh để nâng cao chất lượng tăng trưởng hơn nữa trong 2018 và những năm tiếp theo; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời gian qua, chất lượng tăng trưởng có cải thiện rõ nét, tăng trưởng khá trong thời gian dài, những năm gần đây đạt trên 6%, năm 2017 khoảng 6,5%.

“Hôm qua, tôi có gặp đồng chí Ngân (đại biểu Trần Hoàng Ngân - PV), điều đáng mừng nhất là năng suất lao động có tăng lên, điều đó cho thấy chất lượng tăng trưởng nâng lên”, Thủ tướng bày tỏ niềm vui trước Quốc hội khi nói đến chất lương tăng trưởng.

Một con số nữa, theo Thủ tướng cũng cho thấy chất lượng tăng trưởng được nâng lên là năm nay, xuất khẩu có thể đạt 210 tỷ USD, tăng gấp 3 lần so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam cũng tăng lên.

Về giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng cho biết, đó là tiếp tục tạo môi trường kinh doanh tốt hơn nữa; hướng tới bình đẳng, công bằng, minh bạch, ít chi phí, hướng tới nền kinh tế số. Bên cạnh đó, tiếp tục chuyển đổi nền kinh tế, đào tạo lao động, tăng cường kỷ luật kỷ cương…

Theo Baotintuc.vn
 

;
.
.
.
.
.