Vững niềm tin vào quyết tâm của Đảng bộ thành phố

.

Suốt 88 năm qua, Đảng ta không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu nhằm mục tiêu đưa đất nước phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được hạnh phúc, ấm no. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ thành phố bám sát cương lĩnh của Đảng, nghị quyết các nhiệm kỳ Đại hội Đảng toàn quốc và Đại hội Đảng bộ thành phố để không ngừng xây dựng và phát triển Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại. Đặc biệt, từ cuối năm 2017 đến nay, Đảng bộ thành phố đã thực hiện quyết liệt công tác chỉnh đốn Đảng, lấy lại niềm tin cho các thế hệ đảng viên và nhân dân thành phố.

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo quyết liệt trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng, chỉnh đốn Đảng. TRONG ẢNH: Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa kiểm tra thực tế tình hình xử lý ô nhiễm môi trường và di dời các hộ dân xung quanh 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc. Ảnh: TRỌNG HÙNG
Lãnh đạo thành phố chỉ đạo quyết liệt trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng, chỉnh đốn Đảng. TRONG ẢNH: Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa kiểm tra thực tế tình hình xử lý ô nhiễm môi trường và di dời các hộ dân xung quanh 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc. Ảnh: TRỌNG HÙNG

Ở dưới cũng “nóng”

Nhìn nhận những thành tựu của Đảng, Đại tá Lê Công Thạnh, nguyên Phó Chỉ huy trưởng về chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng (cũ) cho rằng, những năm gần đây, đất nước phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong năm 2017, toàn bộ 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội cả nước đều đạt và vượt kế hoạch đề ra là thắng lợi từ sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm rất lớn trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ và sự hưởng ứng, nỗ lực tích cực của toàn dân, toàn quân, trong đó có Đảng bộ thành phố Đà Nẵng. 

Ông Thạnh cho rằng, quan trọng hơn, nhiều vấn đề còn tồn tại được Đảng thẳng thắn chỉ rõ và quyết tâm giải quyết; đặc biệt là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Những kết quả đạt được bước đầu khi hàng loạt sai phạm của một số tổ chức, cá nhân, trong đó có nhiều cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, địa phương đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra hình thức xử lý kỷ luật thích đáng đã đáp ứng lòng mong đợi của người dân, để Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh hơn. Với thẩm quyền của mình, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXI cũng họp xem xét quyết định thi hành kỷ luật đối với tổ chức và các cá nhân có trách nhiệm trong việc tham mưu dẫn đến khuyết điểm, vi phạm của tập thể Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020. “Quyết tâm chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mang đến sự hứng khởi mới về lòng tin trong toàn xã hội. Tuy nhiên, cuộc chiến chống tham nhũng đòi hỏi sự đấu tranh liên tục, lâu dài nên cần tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa với tinh thần không có vùng cấm. Tôi luôn đặt niềm tin mạnh mẽ vào sự lãnh đạo của Đảng và tin rằng cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng chắc chắn sẽ thành công”, ông Lê Công Thạnh mong mỏi.

Về công tác chỉnh đốn Đảng của Đảng bộ thành phố, ông Lê Thọ Truyền, Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư 5D phường An Hải Đông (quận Sơn Trà), đánh giá cao việc Ban Thường vụ Thành ủy công bố quyết định kỷ luật 5 cán bộ và 1 tổ chức Đảng. “Tôi cho rằng đây là một trong những việc làm kịp thời theo Thông báo kết luận 292-TB/UBKTTW của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng thời thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Cán bộ, đảng viên, nhất là nhân dân rất đồng tình ủng hộ việc này. Họ đánh giá sau khi ở trên “nóng” thì hiện nay ở dưới cũng bắt đầu “nóng”, ông Truyền nhấn mạnh.

Theo ông Truyền, Đảng bộ thành phố không đứng ngoài công cuộc đấu tranh xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là phòng, chống tham nhũng, tiêu cực như theo tinh thần quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Không cấp ủy Đảng, không địa phương nào đứng ngoài cuộc đấu tranh này. Nhân dân rất mừng, rất đồng tình vì quyết tâm lớn như thế mới xây dựng được bộ máy Đảng, Nhà nước trong sạch vững mạnh. Ông Lê Thọ Truyền đề nghị Đảng phải tiếp tục hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực của những người được giao trọng trách từ Trung ương đến địa phương. Làm tốt việc này sẽ hạn chế sự tha hóa trong đội ngũ cán bộ, nhất là những người nắm quyền quyết định; hạn chế hình thành lợi ích nhóm gây thiệt hại cho đất nước, củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng.

Thành công hay thất bại đều do cán bộ

Đại tá Nguyễn Trí Tổng, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tham mưu Quân khu 5, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố đánh giá, thời gian qua thành phố có những biến động lớn về bộ máy nhân sự chủ chốt sau khi Trung ương ban hành các hình thức kỷ luật đối với tập thể và cá nhân vi phạm. “Đây là điều đau xót, nhưng tôi mừng vì Đảng ta không khoan nhượng với tất cả tiêu cực; đặc biệt là việc xử lý với những cá nhân sai phạm rất chính đáng, kiên quyết và kịp thời, nếu không thì tình hình có thể sẽ phức tạp thêm, tạo mối trở ngại lớn cho sự phát triển của Đà Nẵng về sau này. Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố xem xét, bỏ phiếu thi hành kỷ luật một số cán bộ chủ chốt có khuyết điểm, sai phạm đã chứng tỏ thành phố cũng không đứng ngoài cuộc chiến chống tham nhũng và tiêu cực mà cả nước đang sục sôi, tôi hoan nghênh điều này”, ông Nguyễn Trí Tổng chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Quang Nga, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho rằng, việc xử lý cán bộ của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố vừa qua là rất đúng, rất kịp thời, thể hiện sự nghiêm minh của Đảng. Đối với những cán bộ bị kỷ luật từ hình thức khiển trách đến cảnh cáo đều có vi phạm ở mức độ khác nhau. Theo ông Nga, trong công tác xây dựng Đảng, thành hay bại đều phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ cán bộ. “Muốn làm tốt công tác cán bộ, thì người đứng đầu phải là người có bản lĩnh vững vàng, năng lực trong quản lý, điều hành và biết lắng nghe. Khi thực hiện công tác đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ thì phải làm đúng quy trình của Trung ương; phải công tâm, khách quan, đừng làm theo cảm tính hay vì quyền lợi cá nhân trong công tác cán bộ”, ông Nguyễn Quang Nga bày tỏ quan điểm.

Theo ông Nguyễn Quang Nga, thời gian qua, việc chỉ đạo, điều hành của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa trên các lĩnh vực đã cho thấy tư tưởng chỉ đạo của người đứng đầu Đảng bộ thành phố là rất đúng, kiên quyết, không có né tránh trong công tác xử lý cán bộ vi phạm. Làm như vậy, cán bộ cấp dưới và người dân thành phố mới tin vào đường lối lãnh đạo của Đảng, tin vào người đứng đầu Đảng bộ thành phố theo quan điểm: cái gì vi phạm phải xử lý, cái gì sai thì sửa và cái nào tiếp tục phát triển theo quy hoạch, kế hoạch của thành phố thì phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận cùng chung sức xây dựng Đà Nẵng ngày càng phát triển.

Nhóm Phóng viên thời sự

;
.
.
.
.
.
.