Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp quận Hải Châu tham gia thực có hiện hiệu quả chương trình “Thành phố 4 an”, góp phần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) với nhiều mô hình hay, cách làm thiết thực, chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Hội LHPN phường Hòa Thuận Tây trao tạp dề, mũ và phát động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. |
Một buổi sáng, quán bún bò của chị Phạm Thị Thanh (60 tuổi) trên đường Duy Tân nườm nượp khách vào ra. Vừa thưởng thức điểm tâm, anh Nguyễn Quang Hưng vừa tấm tắc: “Tôi trở thành khách quen ở đây vì quán ăn bảo đảm ATVSTP. Chủ quán mang tạp dề, găng tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn; bếp điện được sử dụng thay cho bếp than... nên tôi rất hài lòng, yên tâm”.
Chia sẻ về điều này, chị Phạm Thị Thanh hồ hởi: “Vừa qua, Hội LHPN phường Hòa Thuận Tây tổ chức buổi tuyên truyền, tập huấn về kiến thức VSATTP, buôn bán văn minh thương mại cho các cơ sở buôn bán thức ăn đường phố và cơ sở sản xuất trên địa bàn phường; đồng thời, trao 120 tạp dề, mũ và phát động công tác bảo đảm ATVSTP. Tôi thấy đây là việc làm thiết thực, bảo vệ sức khỏe mọi người nên tích cực hưởng ứng. Nhờ vậy, khách đến quán ăn cũng đông hơn trước bởi coi trọng sự sạch sẽ”.
Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Thuận Tây Nguyễn Thị Kiều Linh chia sẻ: Bên cạnh việc phát tạp dề và mũ đồng phục có biểu trưng của Hội cho hội viên phụ nữ (HVPN) buôn bán thức ăn đường phố, Hội còn thành lập đội tuyên truyền về ATVSTP, phát tờ rơi tuyên truyền theo từng cụm dân cư, tiến tới thành lập tuyến đường đạt chuẩn ATVSTP. Hội vận động và hỗ trợ 6 cơ sở buôn bán thức ăn đường phố thay thế vật dụng chứa thực phẩm từ nhựa bằng inox; tặng 60 thùng rác thân thiện môi trường tại đường Trưng Nhị; vận động mua mới 1.639 túi, giỏ nhựa dùng đi chợ nhiều lần nhằm hạn chế sử dụng bao ni-lông; triển khai đến 100% chi hội thực hiện giám sát cộng đồng đối với tất cả các cơ sở buôn bán tại khu dân cư theo các tiêu chí về ATVSTP đã được tập huấn... Qua phong trào, HVPN đã dần nâng cao ý thức bảo vệ ATVSTP cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Chủ tịch Hội LHPN quận Hải Châu Hồ Thị Huệ cho biết: “Để thực hiện hiệu quả chương trình “Thành phố 4 an”, Quận Hội phát động thi đua “Phụ nữ Hải Châu hành động vì sức khỏe cộng đồng” nhằm nâng cao kiến thức cho HVPN trong việc lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở sản xuất kinh doanh là HVPN và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh về bảo đảm ATVSTP, ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm”.
Đến nay, Hội LHPN quận Hải Châu khảo sát toàn bộ 1.530 hộ kinh doanh, buôn bán là HVPN làm chủ. Qua đó, Hội LHPN cấp quận và các phường tổ chức tuyên truyền theo nhóm nhằm cung cấp kiến thức về an toàn thực phẩm với 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm. Đồng thời, Hội các phường thực hiện nhiều mô hình, phong trào hay, thiết thực. Nổi bật như mô hình “Điểm bán rau sạch gây quỹ hỗ trợ phụ nữ khó khăn” của phường Hòa Thuận Tây, bán được hơn 500kg rau sạch gây quỹ gần 4,5 triệu đồng; mô hình “Ngôi nhà an toàn Hải Châu 1” vận động 267 HVPN tận dụng sân thượng trồng rau sạch tại nhà; phong trào “Phụ nữ Hải Châu 1 hành động vì sức khỏe cộng đồng” phát động HVPN đi chợ bằng giỏ nhựa, hạn chế sử dụng bao ni-lông; mô hình “Phụ nữ Phước Ninh nói không với thực phẩm bẩn”; CLB “Phụ nữ với an toàn vệ sinh thực phẩm” của phường Hải Châu 2...
Bên cạnh đó, công tác giám sát ATVSTP cũng được đẩy mạnh từ quận đến phường. Hội LHPN quận giám sát 450 cơ sở và 2 chợ trực thuộc UBND quận quản lý; 13 phường giám sát 462 cơ sở; phối hợp với các ngành liên quan giám sát 540 cơ sở và 5 chợ thuộc UBND các phường quản lý... Ngoài ra, Quận Hội phối hợp Mặt trận quận kiểm tra, giám sát ATVSTP 43 hộ kinh doanh ăn uống; tham gia giám sát chợ Mới... “Qua phát động, các phường đã thực hiện đồng bộ trong công tác khảo sát, đánh giá, vận động, cam kết thực hiện từ các cơ sở kinh doanh là HVPN. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra trong công tác giám sát không phải là kiến nghị, đề xuất với các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp vi phạm mà là tránh nhiệm nhắc nhở thường xuyên từ các chi hội đối với HVPN của mình trong việc bảo đảm ATVSTP. Mục đích là tạo nền nếp, thói quen trong buôn bán, sản xuất, kinh doanh, như hàng hóa phải có xuất xứ, nhãn mác, thời hạn sử dụng; lấy hàng có đăng ký hóa đơn; nói không với thực phẩm bẩn và các hộ kinh doanh không bảo đảm chất lượng...”, bà Hồ Thị Huệ cho biết.
Bài và ảnh: NAM BÌNH