Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Sáng 10-4, UBND thành phố tổ chức phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” (15-4 đến 15-5) năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh khẳng định, cùng với quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ, chăm sóc và tăng cường sức khỏe của nhân dân, Đà Nẵng đã có những quyết sách và thành công bước đầu đối với việc bảo đảm bữa ăn an toàn cho mọi gia đình. Trong nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố không xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt. Năm 2017, ngành chức năng kiểm tra, xử phạt gần 2.000 trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng… Tuy nhiên, vẫn còn những mặt hạn chế trong lĩnh vực này, như các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ không bảo đảm điều kiện ATVSTP, nguồn thực phẩm nhập vào thành phố bằng nhiều đường khác nhau nên không kiểm soát được chất lượng; sản phẩm rau, củ quả chứa nhiều hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật chưa được xác định. “Thời gian tới, đề nghị các ngành, địa phương triển khai rộng rãi hoạt động truyền thông; tăng cường lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; nâng cao năng lực, trách nhiệm của UBND các cấp và người đứng đầu cơ quan, đơn vị cũng như phối hợp có hiệu quả chương trình giám sát của Ủy ban MTTQ, các hội, đoàn thể về công tác quản lý ATVSTP trên địa bàn thành phố”, ông Hồ Kỳ Minh yêu cầu.

Theo Ban quản lý ATVSTP thành phố, trong Tháng hành động vì ATVSTP, đơn vị sẽ tập trung đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra bảo đảm ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là những cơ sở nhỏ lẻ, những làng nghề truyền thống; đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thông đối với chủ cơ sở các mặt hàng sơ chế, kinh doanh rau củ quả, giết mổ gia súc. Bên cạnh đó, Ban quản lý ATVSTP cũng tập trung tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ trong lĩnh vực ATVSTP; hình thành thói quen từ chối, tố giác cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn...

PHAN CHUNG

;
.
.
.
.
.
.