Cứu tàu cá và 6 thuyền viên bị nạn ở vùng biển Hoàng Sa

.

ĐNO - Sáng 1-9, tàu SAR 412 của Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Da Nang MRCC) đưa tàu cá và 6 ngư dân của Đà Nẵng bị nạn ở khu vực biển phía nam Hoàng Sa về đất liền an toàn.

Tàu SAR 412 lai dắt tàu cá Đà Nẵng và 6 thuyền viên về đất liền an toà
Tàu SAR 412 lai dắt tàu cá Đà Nẵng và 6 thuyền viên về đất liền an toàn

Trước đó, vào ngày 28-8, tàu cá Đà Nẵng số hiệu ĐNa 90105 TS thông báo bị hỏng hộp số, đang thả trôi tự do tại khu vực cách đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 70 hải lý về phía nam.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Viet Nam MRCC đã thông báo tình hình đến các cơ quan liên quan tại địa phương để các phương tiện đang hoạt động trong khu vực tham gia hỗ trợ, đồng thời yêu cầu thuyền trưởng tàu cá duy trì liên lạc, tiếp nhận tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật từ bờ để khắc phục sự cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho thuyền viên.

Hai ngày sau, tàu vẫn không thể tự khắc phục sự cố và tiếp tục thả trôi trên biển. Điều kiện thời tiết tại khu vực biển đang có chiều hướng xấu, gió cấp 6, cấp 7, sóng cao 3m, các thuyền viên hoang mang, trong khi lương thực, nước ngọt trên tàu dần cạn kiệt. Xung quanh khu vực tàu bị nạn không có phương tiện có khả năng hỗ trợ.

Trước tình hình trên, dưới sự chỉ đạo của Cục Hàng Hải Việt Nam, Viet Nam MRCC điều tàu  SAR 412 tại Đà Nẵng lên đường cứu nạn.  Đến 23 giờ 15 ngày 30-8, tàu SAR 412 tiếp cận được tàu ĐNa 90105 TS trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các thuyền viên tàu bị nạn đang trong tình trạng kiệt sức sau nhiều ngày trôi dạt trên biển dưới điều kiện thời tiết xấu.

Các thủy thủ tàu SAR 412 đã nhanh chóng triển khai phương án cứu nạn, một mặt đưa các thuyền viên lên tàu SAR 412 để chăm sóc y tế tích cực, một mặt cử đội kỹ thuật sang tàu cá khắc phục sự cố tạm thời, bơm nước chống chìm để hỗ trợ lai dắt về bờ nhằm bảo toàn tài sản.

Đến 6 giờ 30 ngày 1-9, tàu SAR 412 đã đưa toàn bộ 6 ngư dân và tàu ĐNa 90105 TS về đất liền an toàn. Lãnh đạo Viet Nam MRCC có mặt tại cầu cảng Da Nang MRCC để tiếp nhận và thăm hỏi các thuyền viên gặp nạn, đồng thời trao quà động viên tinh thần từ lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam cho các thuyền viên được cứu.

HOÀNG SA

;
.
.
.
.
.
.