Vận động người dân không cản trở thi công Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu

.

ĐNO - "UBND quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang phải giải thích, vận động để người dân không tiếp tục cản trở, ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu".

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo như vậy khi kiểm tra thực tế tình hình giải phóng mặt bằng và thi công các công trình thuộc dự án phát triển bền vững Đà Nẵng trên địa bàn quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang, ngày 1-9. 

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo UBND huyện Hòa Vang và UBND xã Hòa Liên không để người dân tiếp tục cản trở thi công công trình Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu.
Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ (thứ 2, phải sang) kiểm tra thực tế công trình Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu.

Theo báo cáo của Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng, đối với công trình Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang và phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), hiện nay, nhà thầu đã dọn dẹp mặt bằng trên diện tích 2ha đất nông nghiệp và đã san nền được 500m2; lắp dựng 300m hàng rào tôn và 320m hàng rào kẽm gai, làm 250m đường công vụ.

Công trình này có 401 hồ sơ giải tỏa, trong đó, phường Hòa Khánh Bắc có 206 hồ sơ đền bù, đã bàn giao mặt bằng 71 hồ sơ, còn lại 135 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng. Tại xã Hòa Liên có 195 hồ sơ giải tỏa, đã bàn giao mặt bằng 185 hồ sơ, còn lại 10 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, từ ngày 22-8 đến nay, khi nhà thầu tiến hành triển khai san lấp mặt bằng tại phần đất nông nghiệp đã bàn giao mặt bằng thì một số hộ dân cản trở thi công vì cho rằng chưa giải quyết kiến nghị bố trí thêm đất tái định cư của các chủ hộ và chưa được hỗ trợ 20% giá trị vật kiến trúc như các hộ khác.

“Cần đẩy nhanh việc thi công Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu vì sắp hết thời hạn gia hạn (tháng 6-2019). Những hộ đã bàn giao mặt bằng, đã nhận tiền đền bù thì không thể nào quay lại cản trở thi công. Trách nhiệm của chính quyền là phải giải thích, vận động để người dân không tiếp tục cản trở thi công, ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình. Chính quyền cũng phải cương quyết xử lý các hộ dân cản trở thi công”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ yêu cầu.

Công trình tuyến kênh thoát nước (từ Khu công nghiệp Hòa Khánh ra sông Cu Đê) và vệt cây xanh cách ly (giữa Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng và khu dân cư) có tổng cộng 225 hồ sơ nhà, đất nông nghiệp thuộc diện giải tỏa ở 2 phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc của quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Hiện còn 79 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng.

 “Cùng với xã Hòa Liên và huyện Hòa Vang, chính quyền quận Liên Chiểu cũng phải giải thích để người dân 2 phường Hòa Hiệp Nam và Hòa Khánh Bắc đồng thuận kiểm định đền bù, sớm bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công tuyến kênh thoát nước và vệt cây xanh cách ly.

Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu gắn liền với tuyến kênh thoát nước. Nếu không bảo đảm tiến độ thi công công trình thì Ngân hàng Thế giới sẽ cắt vốn. Khi đó tình trạng ngập úng sẽ tiếp tục diễn ra. Vì vậy, các cấp chính quyền phải giải thích để người dân hiểu và đồng thuận, tạo điều kiện cho nhà thầu thi công các công trình”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo.

Đối với tuyến đường ĐH.2 (đường nối từ xã Hòa Nhơn đi xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang), công trình có 1.160 hồ sơ giải tỏa, trong đó có 669 hồ sơ đất ở, 369 hồ sơ đất nông nghiệp, 122 hồ sơ đất do UBND xã quản lý (đất giao thông, đất tín ngưỡng, đất nghĩa địa...). Đến nay, chỉ mới 278 hồ sơ nhận tiền đền bù.

Nhiều hộ không đồng ý nhận tiền đền bù với lý do đơn giá đền bù nhà ở, vật kiến trúc thấp, không bảo đảm kinh phí xây dựng lại. Ngoài ra, nhiều hộ chỉ thu hồi đất một phần kiến nghị hỗ trợ phần diện tích nhà, vật kiến trúc còn lại bị ảnh hưởng do cao trình đường sau khi hoàn thiện quá cao so với cao trình nền nhà hiện trạng...

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo tập trung thi công trước khu tái định cư phục vụ giải tỏa và kiểm soát nghiêm túc tiến độ xây dựng khu tái định cư này để kịp bố trí đất cho dân, đồng thời giao Sở Giao thông vận tải thành phố sớm xử lý đề xuất hướng xử lý độ chênh cao trình nền nhà và mặt đường ĐH.2 sau này. UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đường.

Tin và ảnh: HOÀNG HIỆP

;
.
.
.
.
.
.