Viện Vật lý địa cầu xác nhận động đất ảnh hưởng đến Hà Nội

.

Viện Vật lý địa cầu Việt Nạm vừa có thông báo về vụ động đất ngày 8/9/2018 gây dư chấn rung lắc tại một số nơi ở Hà Nội người dân cảm nhận được.

Lúc 10h 45, bản tin phát đi từ Viện Vật lý địa cầu - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, vào hồi 02 giờ 31 phút 28 giây (giờ GMT) ngày 08 tháng 9 năm 2018 tức 09 giờ 31 phút 28 giây (giờ Hà Nội) ngày 08 tháng 9 năm 2018 một trận động đất có độ lớn 5.3 xảy ra tại vị trí có tọa độ (23.453 vĩ độ Bắc, 101.620 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.
Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Động đất xảy ra tại khu vực biên giới tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cách ranh giới huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoảng 118km.

“Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này”.

Đại diện Viện Vật lý địa cầu - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam xác nhận có rung chất động đất nhẹ đã xảy ra và “Viện đang soạn thảo thông tin chuẩn bị phát đi để trấn an người dân”.

“Hôm qua, 7/9, vào hồi 5 giờ 42 phút 59 giây (giờ GMT) tức 12 giờ 42 phút 59 giây (giờ Hà Nội) một trận động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.586 vĩ độ Bắc, 102.309 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km. Động đất xảy ra tại khu vực biên giới Trung Quốc - Việt Nam cách ranh giới huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoảng 4km”, Viện Vật lý địa cầu cho biết.                                                             

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu đã theo dõi sát trận động đất này, tuy nhiên, “liệu trận động đất này có 

Người dân khu vực Minh Khai, đê Nguyễn Khoái nháo nhác nhìn chung cư chao đảo. Ảnh: OFFB.
Người dân khu vực Minh Khai, đê Nguyễn Khoái nháo nhác nhìn chung cư chao đảo. Ảnh: OFFB.

Như đã thông tin, sáng nay (8/9), tại Hà Nội, ở nhiều khu vực thuộc địa bàn các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm... người dân cảm nhận được hiện tượng chao đảo, rung lắc, chóng mặt.

Người dân sống ở các khu vực nhà cao tầng, chung cư cảm nhận rõ hơn hiện tượng này trong khi các khu vực dân cư thấp tầng hầu như không cảm nhận được. Nhiều người có kinh nghiệm cho rằng, đây là hiện tượng xảy ra khi có động đất nhẹ.

Chị Hồng, hiện đang làm văn phòng tại tầng 21 tại tòa nhà trên đường Nguyễn Huy Tưởng cho biết: Tôi đang làm việc bỗng thấy cảm giác chao đảo, tưởng tụt đường huyết, tôi thấy mọi người xung quanh cũng có cảm giác tương tự.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thu Hà, nhân viên một công ty thương mại làm việc tại tầng 12, toà nhà Thăng Long, 98 Nguỵ Như Kon Tum, lại bất ngờ với thông tin động đất. Chị và người cùng văn phòng không cảm nhận được động đất.

Động đất 5,9 độ richter ở Vân Nam, Trung Quốc

Phóng viên VOV thường trú tại Bắc Kinh, Trung Quốc đưa tin, lúc 10h31 sáng 8/9 (giờ địa phương), tại huyện Mặc Giang, thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam xảy ra vụ động đất mạnh 5,9 độ richter.

Tâm chấn động đất. (Ảnh: USGS) Đây là trận động đất thứ ba ở Tây Nam Trung Quốc trong vòng cưa đầy 1 tháng qua.
Tâm chấn động đất. (Ảnh: USGS) Đây là trận động đất thứ ba ở Tây Nam Trung Quốc trong vòng cưa đầy 1 tháng qua.

Trung tâm quản lý thiên tai động đất tỉnh Vân Nam cho biết, trận động đất sáng nay có tọa độ 23.28 độ vĩ Bắc, 101.53 độ kinh Đông, tâm chấn nằm ở độ sâu 11.000m.

Sau đó chỉ trong vòng ít phút cũng liên tiếp diễn ra hai dư chấn mạnh 4,1 độ richter và 4, 7 độ richter.

Người dân sống tại khu vực cảm nhận được rõ rệt trận động đất. Hiện tại chưa có thông tin về thiệt hại mà trận động đất này gây ra.

Theo VOV

;
.
.
.
.
.
.