Báo cáo Thủ tướng sự cố máy bay Vietjet "tiếp đất" bằng cánh

.

Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng vụ việc máy bay Vietjet bị kẹt bánh nên đã tiếp đất trong tình trạng mất cân bằng, quệt cả cánh xuống đường băng.

Máy bay Vietjet gặp sự cố. (Ảnh minh họa: KT)
Máy bay Vietjet gặp sự cố. (Ảnh minh họa: KT)

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ vừa có báo cáo nhanh Thủ tướng Chính phủ về sự cố hàng không nghiêm trọng trong quá trình hạ cánh tại Cảng hàng không Buôn Mê Thuột đêm 29-11-2018.

Trước đó, vào lúc 23h03' ngày 29-11-2018, chuyến bay VJ356 của Hàng không VietJet bay từ TP Hồ Chí Minh đi Buôn Mê Thuột đã gặp sự cố nghiêm trọng. Hai bánh trước của tàu bay đã bị mất trong quá trình hạ cánh, sau đó tàu bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Mê Thuột.

Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm cho hành khách theo quy trình khai thác. Toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn, trong đó có 6 hành khách bị chấn thương đã được kịp thời đưa vào bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khỏe. Hiện tại cả 6 hành khách này đã được xuất viện với tình trạng sức khỏe bình thường.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam, hãng Hàng không VietJet và các đơn vị có liên quan triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn ngay sau khi sự cố xảy ra và thực hiện các giải pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách, nhanh chóng thu thập thông tin, khắc phục hậu quả tại hiện trường và giải phóng tàu bay khỏi đường cất hạ cánh nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của sân bay Buôn Mê Thuột.

Đến 12h trưa 30-11, tàu bay VN-A653 đã được kéo vào bãi số 5 an toàn và tìm được 01 bánh của máy bay tại khu vực bên trái đường cất hạ cánh số 9.

Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đang chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Buôn Mê Thuột khẩn trương khắc phục sự cố đường cất hạ cánh. Dự kiến khoảng 14h trưa 30-11 sẽ được đưa vào khai thác bình thường.

Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện việc điều tra, khắc phục sự cố trên.

Bánh máy bay được tìm thấy trưa 30-11
Bánh máy bay được tìm thấy trưa 30-11

Theo một số hành khách trên chuyến bay, “khi hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột, do bánh máy bay bị kẹt, nên đã tiếp đất trong tình trạng mất cân bằng, quệt cả cánh máy bay xuống đất, phi hành đoàn đã ra thông báo khẩn cấp rời máy bay bằng 4 cửa thoát hiểm, do lo sợ nổ máy bay”.

“Toàn bộ hành khách đã được sơ tán kịp thời. Có một số hành khách được đưa đến bệnh viện cấp cứu… Lực lượng cứu hỏa, cứu thương, lực lượng chức năng đã được huy động toàn bộ đến hiện trường”, một số hành khách cho biết.

Theo các chuyên gia hàng không, đây là sự cố nghiêm trọng nhưng rất may mắn, chiếc máy bay của hãng hàng không Vietjet Air đã hạ cánh an toàn.

Lật lại lịch sử các vụ tai nạn hàng không trên thế giới, đã có nhiều trường hợp thương tâm xảy ra cũng chính vì lý do này.

Chuyến bay VJ356 được thực hiện bởi tàu bay A321 số đăng ký quốc tịch VN-A653, được hãng Hàng không VietJet mới tiếp nhận từ nhà chế tạo Airbus và đưa vào khai thác thương mại từ ngày 15-11-2018.

Đây là dòng máy bay được Airbus đánh giá là an toàn cao, tiết kiệm nhiên liệu nhất trong đại gia đình máy bay A320 của hãng này.

Theo VOV

;
;
.
.
.
.
.