Diện mạo mới từ một đoạn đường Thăng Long

.

Thời gian gần đây, người dân đi trên tuyến đường Thăng Long (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) ngạc nhiên trước những khu vườn hồng đỏ thắm, tô điểm cho một tuyến đường ven sông mà trước đây luôn trong tình trạng ô nhiễm. Đây là nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm góp phần làm cho phố phường thêm xanh - sạch - đẹp.

Từ một tuyến đường ven sông luôn trong tình trạng nhếch nhác, hiện nay tuyến đường Thăng Long (đoạn qua phường Hòa Thọ Đông) mọc lên những vườn cây xanh, đẹp.
Từ một tuyến đường ven sông luôn trong tình trạng nhếch nhác, hiện nay tuyến đường Thăng Long (đoạn qua phường Hòa Thọ Đông) mọc lên những vườn cây xanh, đẹp.

Ông Đinh Ngọc Đông, người dân sống gần khu vực cho biết, trước đây khu vực ven sông chạy dọc tuyến đường Thăng Long luôn trong tình trạng ô nhiễm; cây cỏ mọc um tùm, người dân lợi dụng đổ giá hạ, xà bần, rác thải khiến cho tuyến đường thêm nhếch nhác. Bây giờ, tuyến đường thông thoáng, những vườn hồng mơn mởn cho hoa đỏ thắm đã tạo nên điểm nhấn cho cả một tuyến đường.

Chủ tịch UBND phường Hòa Thọ Đông Nguyễn Phước Sơn cho biết, thực tế cho thấy, từ nhiều năm nay, tình trạng ô nhiễm dọc tuyến đường Thăng Long liên tục diễn ra, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành thường xuyên tổng dọn, thu gom rác thải… nhưng một thời gian sau, đâu lại vào đó. Xuất phát từ thực trạng trên, phường Hòa Thọ Đông đề xuất ý tưởng và phường tạo điều kiện cho các cá nhân có nhu cầu mượn tạm những khu đất trống để ươm trồng cây xanh, vườn hoa… nhằm tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp.

Theo ông Nguyễn Phước Sơn, chủ trương trên bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, các nhà vườn đã có trách nhiệm trong việc chăm chút, tô điểm cho từng khu vực, tạo điểm nhấn xuyên suốt trên tuyến đường Thăng Long đoạn đi qua phường Hòa Thọ Đông.

Anh Q, một người được mượn tạm khu đất để trồng vườn hồng cho biết: “Chúng tôi cam kết với chính quyền địa phương về giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch, đẹp; đồng thời sẽ hoàn trả lại mặt bằng vô điều kiện khi Nhà nước lấy lại đất”.

Cùng với quyết tâm cải thiện môi trường trên tuyến đường Thăng Long, trong thời gian qua, phường Hòa Thọ Đông thường xuyên duy trì và thực hiện tốt phong trào Ngày Chủ nhật xanh-sạch-đẹp; tổ chức phát động toàn thể nhân dân trên địa bàn tổng dọn vệ sinh môi trường, phát quang cỏ bụi rậm, cỏ dại, xà bần; tổ chức trồng cây xanh và làm bồn cho cây xanh trên nhiều tuyến đường. Những hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi xây dựng, bảo vệ và giữ gìn môi trường nơi sinh sống, mỹ quan đô thị; đồng thời góp phần tuyên truyền tới mọi người dân về quyền và nghĩa vụ bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng địa phương luôn xanh - sạch - đẹp.

Tuy nhiên, hiện nay trên tuyến đường Thăng Long (đoạn từ cầu Cẩm Lệ đến cầu Tiên Sơn) thuộc phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) và phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) vẫn luôn trong tình trạng nhếch nhác. Nhiều người dân sống trên tuyến đường này rất mong muốn chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tổng dọn vệ sinh; có giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng đổ xà bần, giá hạ và thường xuyên phát quang cây dại để góp phần xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp.

Bài và ảnh: ĐẶNG NỞ

;
;
.
.
.
.
.