80 đại biểu dự cuộc họp giữa kỳ Diễn đàn khu vực ASEAN về an ninh biển tại Đà Nẵng

.

ĐNO - Sáng 14-3, cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về An ninh biển (ISM-MS) do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Australia và Ủy ban châu Âu (EC) tổ chức tại Đà Nẵng.

Quang cảnh tai cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp có hơn 80 quan chức đầu ngành về an ninh hợp tác biển đến từ 27 thành viên của ARF, các chuyên gia của các tổ chức quốc tế, khu vực liên quan và các bộ, ngành của Việt Nam. Đây là hoạt động thường kỳ trong khuôn khổ ARF nhằm rà soát, kiểm điểm tình hình an ninh biển, các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ARF và đề xuất hoạt động, sáng kiến mới cho giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, kết quả những hoạt động đã được triển khai trong năm giữa kỳ vừa qua được báo cáo, trong đó có hội thảo ARF về Thực thi Công ước Luật biển năm 1982 và các văn kiện pháp lý khác để xử lý các thách thức biến dạng nổi lên do Việt Nam và Australia đồng chủ trì đã diễn ra ngày 12 và 13-3-2019 tại Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, các đại biểu trao đổi quan điểm về tình hình an ninh biển của khu vực, trong đó có kết quả hợp tác cũng như các thách thức đang đặt ra; kiểm điểm tình hình hoạt động của các cơ chế; chia sẻ thông tin về chủ trương, chính sách và biện pháp được thực hiện ở cấp quốc gia và khu vực cũng như thảo luận các chủ đề an toàn hàng hải, môi trường biển và phát triển bền vững.

Dự kiến cuộc họp sẽ bàn bạc và thống nhất các đề xuất, sáng kiến mới để đưa vào kế hoạch hoạt động chung của ARF trong năm giữa kỳ 2019-2020.

ARF được thành lập năm 1994, có mục tiêu thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa các nước về những vấn đề chính trị - an ninh, qua đó đóng góp cho hòa bình, ổn định và xây dựng lòng tin ở khu vực. Hiện nay, AFR có 27 nước và tổ chức tham gia. Việt Nam, Australia và EU đang giữ vai trò đồng chủ trì hoạt động của Nhóm giữa kỳ ARF về An ninh biển của ARF trong nhiệm kỳ 2019-2020.

Cuộc họp diễn ra trong hai ngày 14 và 15-3.

Tin và ảnh: KHÁNH HÒA

;
;
.
.
.
.
.