Xây dựng trái phép tại dự án Cụm công nghiệp Hòa Khánh Nam

.

Trước thông tin dự án Cụm công nghiệp (CCN) Hòa Khánh Nam sắp triển khai, một số người dân tại tổ 159, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu (nơi được quy hoạch xây dựng dự án CCN này - PV) đã lén lút cơi nới nhà cửa, xây dựng công trình trái phép hòng trục lợi giải tỏa, đền bù.

Xây móng nhà và che bạt xây nhà tại tổ 159, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Ảnh: PHƯƠNG DIỆP
Xây móng nhà và che bạt xây nhà tại tổ 159, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Ảnh: PHƯƠNG DIỆP

Tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) đã phần nào giảm sau khi địa phương siết chặt công tác quản lý. Thế nhưng, ngay sau khi dự án CCN Hòa Khánh Nam được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch vào tháng 1-2019, người dân ở tổ 159, phường Hòa Khánh Nam lại lén lút tập kết vật liệu, xây dựng các công trình trái phép ngay trong khu đất đã được quy hoạch của dự án này. Điều đáng nói là việc xây dựng móng nhà, nhà trái phép chủ yếu là trên đất nông nghiệp đã bị bỏ hoang từ nhiều năm nay.

Qua ghi nhận vào sáng 13 và 14-3, tại các khu dân cư thuộc tổ 159, phường Hòa Khánh Nam, xuất hiện 3 - 4 trường hợp lén lút xây dựng nhà trái phép. Việc xây dựng nhà trái phép cũng trở nên tinh vi và kín đáo hơn trước đây. Trước khi xây dựng, người dân dùng tôn bao bọc, che chắn xung quanh rồi mới tiến hành tập kết vật liệu xây dựng; chờ khi vắng bóng lực lượng chức năng mới xây dựng, thậm chí hoạt động xây dựng nhà trái phép còn diễn ra vào ban đêm.

Qua quan sát tại khu vực tổ 159, phường Hòa Khánh Nam và các khu vực lân cận, hiện hàng chục căn nhà, móng nhà đã mọc lên; thậm chí có không ít căn nhà vẫn còn đang xây dựng dở dang… Đang loay hoay sửa chữa, xây dựng hàng rào cho một hộ dân ở tổ 159, anh H.V.T nói: “Nghe đâu dự án CCN gì đó sắp được triển khai ở đây, nên việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân ở khu vực này lại tái diễn. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi làm không hết việc, người dân liên tục kêu thợ đến “giúp” cơi nới và sửa chữa nhà, hàng rào, cổng ngõ… Thậm chí, nhiều hôm anh em thợ nhận làm cả ban đêm vì chủ nhà sợ cán bộ quy tắc đến kiểm tra”.

Dạo qua các con hẻm ở tổ 159, một diện tích lớn đất nông nghiệp đã được người dân nơi đây san lấp, xây dựng nhà cửa và các công trình trái phép. Thậm chí, tình trạng xây dựng nhà trái phép còn diễn ra ngay sát một con đường lớn dẫn vào Xí nghiệp gạch ngói Quảng Thắng và Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 1 (Trung đoàn Cảnh sát cơ động Trung bộ).

Anh N.V.Tr (tổ 159, phường Hòa Khánh Nam) cho biết, gia đình anh là hộ dân sinh sống ở khu vực này khá lâu. Lúc trước, nơi đây hầu như là cánh đồng, cánh rừng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của người dân. Còn bây giờ, khu vực này đã nhanh chóng biến thành khu dân cư và những hàng quán tự phát. “Khoảng một năm trở lại đây, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị lấn chiếm và sử dụng để xây dựng nhà, một số hộ chưa có điều kiện xây nhà thì xây tạm móng để giữ đất”, anh Tr. nói.

Kiểm tra và đập bỏ ngay

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này vào sáng 14-3, ông Thân Đức Minh, người vừa được điều động giữ chức Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam thừa nhận, tình trạng xây dựng trái phép ở một số khu vực đã được quy hoạch dự án trên địa bàn phường là có thật. Phường và quận đã lập các tổ công tác nhằm tuyên truyền, ngăn chặn nhưng vẫn xảy ra hiện tượng cơi nới, cố tình lén lút xây dựng trái phép. “Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng của phường đã phát hiện và xử lý 30 trường hợp xây dựng móng nhà, nhà tạm trái phép trên địa bàn”, ông Minh cho biết.  

Đối với dự án quy hoạch CCN Hòa Khánh Nam, ông Minh khẳng định, khi triển khai công bố quy hoạch dự án, UBND phường đã mời bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và người dân tại khu vực được quy hoạch dự án cũng như xung quanh lên phường để quán triệt, vận động, tuyên truyền về việc không được xây dựng công trình, nhà cửa trong vùng quy hoạch của dự án. Phường cũng thông báo rõ ràng, công khai cho người dân được biết, nếu tự ý, lén lút xây dựng trái phép thì không được hỗ trợ, đền bù... để tránh tình trạng người dân “đổ tiền” làm liều, tốn công, tốn tiền.  

Ông Minh cũng ghi nhận thông tin phản ánh từ báo chí về việc xây dựng trái phép tại CCN Hòa Khánh Nam; đồng thời, khẳng định sẽ cho lực lượng kiểm tra ngay trong ngày 14-3; nếu có tình trạng xây dựng trái phép đúng như phản ánh, phường sẽ xử lý nghiêm và đập bỏ ngay.

“Quan điểm của tôi là sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có nhân nhượng đối với tất cả các trường hợp xây dựng nhà cửa, công trình trái phép trên địa bàn. Tôi cũng đã nói với cán bộ trong phường, Hòa Khánh Nam là địa bàn “nóng” về xây dựng trái phép vì có nhiều dự án “treo” kéo dài nên phải làm nghiêm, xử lý kiên quyết. Cán bộ nào được phân công cắm địa bàn mà để xảy ra xây dựng trái phép sẽ bị xử lý ngay. Kể cả bản thân tôi, nếu không làm tròn trách nhiệm được giao, tôi cũng sẵn sàng xin nghỉ việc”, ông Minh khẳng định. 

Cùng ngày, sau khi nhận được phản ánh về tình trạng trên, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng đã lập tức yêu cầu lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị của quận và phường Hòa Khánh Nam xuống ngay hiện trường kiểm tra; nếu phát hiện các hộ dân cố tình xây dựng, cơi nới nhà cửa trái phép sẽ xử lý tháo dỡ, đập bỏ ngay.

Cũng theo ông Đàm Quang Hưng, trước khi công bố quy hoạch, chính quyền địa phương cũng đã tiến hành quay phim, ghi hình để quản lý quy hoạch đối với dự án CCN Hòa Khánh Nam. Vì vậy, đối với những trường hợp xây dựng phát sinh, địa phương sẽ kiên quyết đập bỏ, không hỗ trợ hay đền bù khi tiến hành giải phóng mặt bằng. Còn đối với những trường hợp xây dựng trước đó, khi tiến hành giải tỏa cũng kiên quyết không đưa vào danh sách kiểm kê những công trình xây dựng trái phép, sai phép.

Dự án CCN Hòa Khánh Nam được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 theo Quyết định số 191/QĐ-UBND ngày 10-1-2019 của UBND thành phố. Theo đó, CCN Hòa Khánh Nam sẽ được xây dựng trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) với quy mô 200.846m2, bao gồm 2 khu vực được giới hạn là phía bắc Xí nghiệp Gạch ngói Quảng Thắng và phía nam Xí nghiệp Gạch ngói Quảng Thắng.

Phương Diệp

;
;
.
.
.
.
.