Tạo quỹ đất tại các khu công nghiệp

.

Thời gian qua, Thành ủy, UBND thành phố liên tục chỉ đạo rà soát quỹ đất tại các khu công nghiệp (KCN) và tiến hành các thủ tục thu hồi đất theo quy định đối với các dự án chậm triển khai hoặc sử dụng đất không đúng mục đích, làm kho bãi… để ưu tiên bố trí cho các doanh nghiệp (DN) thực sự có nhu cầu mặt bằng sản xuất. Chủ đầu tư các KCN đã tích cực thực hiện chỉ đạo nói trên và đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ thu hồi đất sử dụng sai mục đích, đẩy nhanh tiến độ giải tỏa đền bù để có mặt bằng đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, tạo thêm quỹ đất mới.

Hiện còn hơn 70ha đất đã có hạ tầng tại các khu công nghiệp chưa cho thuê, các cơ quan chức năng đang xem xét thu hồi đất sử dụng sai mục đích và giải tỏa đền bù để tạo thêm khoảng 60ha đất cho các doanh nghiệp thuê. 														Ảnh: HOÀNG HIỆP
Hiện còn hơn 70ha đất đã có hạ tầng tại các khu công nghiệp chưa cho thuê, các cơ quan chức năng đang xem xét thu hồi đất sử dụng sai mục đích và giải tỏa đền bù để tạo thêm khoảng 60ha đất cho các doanh nghiệp thuê. Ảnh: HOÀNG HIỆP

* Ông Đinh Hiển, Giám đốc Công ty Phát triển và khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đà Nẵng (Daizico): Xem xét thu hồi đất để cho doanh nghiệp khác thuê

KCN Hòa Khánh hiện đã lấp đầy diện tích cho thuê (302,15ha) với 160 DN đầu tư 169 dự án. Trong năm 2018, Daizico đã khởi kiện 11 DN đưa dự án vào hoạt động nhưng không hoạt động, hoạt động không hiệu quả, nợ tiền thuê lại đất, nợ tiền sử dụng hạ tầng.

Hiện nay, tại KCN Hòa Khánh còn 2 DN đã thuê 1,51ha đất nhưng chưa triển khai đầu tư và 6 DN đã thuê 21,54ha đất nhưng hoạt động không hiệu quả hoặc hoạt động cầm chừng, dừng hoạt động.

Daizico đã báo cáo Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN đề nghị UBND thành phố xem xét thu hồi đất của Công ty TNHH MTV Thủy tinh miền Trung (4,36ha) và Công ty CP Xây dựng điện VNECO 6 (1,18ha) để bố trí cho các DN khác có nhu cầu trả thay các khoản nợ gốc.

Đối với các DN được cho thuê nhà xưởng dư thừa làm kho, không tạo ra hiệu quả sản xuất cho KCN và ngân sách Nhà nước, Daizico đề xuất xem xét để DN chuyển sang sản xuất ngành nghề phù hợp, không gây ô nhiễm môi trường hoặc chuyển nhượng dự án cho các DN có năng lực và nhu cầu mặt bằng để sản xuất.

Đối với các DN không triển khai đầu tư, sử dụng đất không hiệu quả, đề nghị Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN, UBND thành phố thu hồi đất để bố trí cho DN có nhu cầu về mặt bằng sản xuất.

* Ông Trần Ngọc Điệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN): Thu hồi đất cho thuê trái phép, sớm hoàn thành công tác giải tỏa

Tại KCN Hòa Khánh mở rộng có 33 DN thuê 36 lô đất để hoạt động với diện tích đã cho thuê là 101,1ha (chiếm 93,5%), diện tích còn có thể cho thuê là 7,05ha. Trong 36 lô đất đã cho thuê, hiện có 5 lô đất chưa đầu tư xây dựng, trong đó có Công ty CP Ecico thuê đất, nhưng không triển khai dự án, dừng hoạt động trong suốt thời gian dài và cho nhiều đơn vị khác thuê kho bãi trái phép.

SDN đề nghị các cơ quan chức năng xử lý phát mãi toàn bộ tài sản trên đất thuê, thanh toán công nợ cho SDN và tạo điều kiện thu hồi đất để các DN khác thuê thực hiện dự án, tránh lãng phí đất trong KCN.

Hiện còn hơn 70ha đất đã có hạ tầng tại các khu công nghiệp chưa cho thuê, các cơ quan chức năng đang xem xét thu hồi đất sử dụng sai mục đích và giải tỏa đền bù để tạo thêm khoảng 60ha đất cho các doanh nghiệp thuê.                Ảnh: Hoàng Hiệp
Hiện còn hơn 70ha đất đã có hạ tầng tại các khu công nghiệp chưa cho thuê, các cơ quan chức năng đang xem xét thu hồi đất sử dụng sai mục đích và giải tỏa đền bù để tạo thêm khoảng 60ha đất cho các doanh nghiệp thuê. Ảnh: HOÀNG HIỆP

KCN Liên Chiểu có tổng diện tích đất thương phẩm công nghiệp là 197,03ha, trong đó đã cho thuê 115,36ha, diện tích đất thương phẩm đã có hạ tầng chưa cho thuê là 51,37ha, diện tích còn lại chưa giải tỏa đền bù nhà, đất, mộ của dân là 30,3ha.

Trong số 25 DN thuê tổng cộng 36 lô đất có Công ty TNHH Cáp điện Việt Á thuê đất nhưng không triển khai hoạt động trong thời gian dài, lại cho đơn vị khác thuê làm nhà xưởng trái phép. Công ty TNHH Thịnh Phú đã ngừng hoạt động 2 năm, nhưng cho công ty khác thuê nhà xưởng và máy móc trái phép.

SDN đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục thu hồi đất của Công ty TNHH Cáp điện Việt Á và yêu cầu Công ty TNHH Thịnh Phú chấm dứt việc cho thuê nhà xưởng trái phép, thanh toán công nợ…

SDN cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Liên Chiểu vận động các đơn vị, hộ dân hoàn trả mặt bằng đã lấn chiếm trái phép để sử dụng. Đồng thời, giải quyết dứt điểm vướng mắc, sớm hoàn thành công tác giải tỏa đền bù 267 hồ sơ đất nông nghiệp, 28 hồ sơ nhà và miếu, 300 ngôi mộ để xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật lô A, B và C nhằm kêu gọi DN đầu tư vào KCN Liên Chiểu.

* Ông Đinh Duy Chính, Giám đốc Công ty CP đầu tư Khu công nghiệp Hòa Cầm: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để xây hạ tầng

Tính đến nay, công ty đã đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên diện tích 129,9ha, đạt 87% tổng diện tích quy hoạch, còn lại 19,94ha (13%) không có mặt bằng thi công do vướng đền bù giải tỏa nhà, đất và mộ của dân.

Hiện nay, nhu cầu thuê đất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào KCN Hòa Cầm là rất nhiều, nhưng quỹ đất còn lại có thể cho các nhà đầu tư thuê còn rất ít (12ha). Vì thế, các sở, ngành và địa phương cần đẩy nhanh tiến độ giải tỏa đền bù, sớm hoàn thành công tác này để công ty đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cho KCN Hòa Cầm trước ngày 30-6-2019.

HOÀNG HIỆP (ghi)

 

;
;
.
.
.
.
.