Học Bác từ tinh thần sáng tạo và cống hiến

.

Thời học phổ thông, vì viết chữ đẹp nên ông Phạm Phong thường được thầy, cô giáo giao viết “5 điều Bác Hồ dạy” lên bảng của lớp học. Lúc ấy, ông chưa hiểu hết ý nghĩa của 5 điều ấy và suy nghĩ điều gì quan trọng nhất trong lời dạy của Bác. Ông trăn trở trong suốt quãng đời đi học, đi làm cho đến khi trở thành Tổng Giám đốc, Thành viên HĐQT Công ty CP Sông Ba (SBA, trụ sở tại quận Hải Châu). “Lời Bác Hồ dạy đã đi vào trong tâm khảm của tôi, giúp tôi nhận ra rằng “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào” chính là điều thiêng liêng, cao quý nhất”, ông Phong chiêm nghiệm.

Ông Phạm Phong (thứ 2, từ phải sang) và các đồng nghiệp bên bảng sáng kiến thiết bị đo mưa tự động được đánh giá cao trong cộng đồng nghiên cứu khoa học và công nghệ.
Ông Phạm Phong (thứ 2, từ phải sang) và các đồng nghiệp bên bảng sáng kiến thiết bị đo mưa tự động được đánh giá cao trong cộng đồng nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Với ông Phong, niềm đam mê về thủy điện đã ăn sâu vào tâm trí như một phần máu thịt không thể tách rời. Suốt thời gian công tác ở SBA, ông Phong luôn dành tình cảm đặc biệt và lòng tận tâm, nhiệt huyết với công việc này. Nhắc đến SBA thì phải nói đến Nhà máy Thủy điện Krông H’năng (được xây dựng tại xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên; xã Ea Sô, huyện Ea Kar và xã Cư Prao, huyện M’Drăk, tỉnh Đăk Lăk). Hành trình thực hiện dự án này gặp rất nhiều thử thách nhưng lãnh đạo, đội ngũ kỹ sư, nhân viên của SBA phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, năng động, dũng cảm, vững vàng vượt qua bao trở ngại góp phần xây dựng thành công dự án này.

Ông Phong kể, khi mới thành lập, nhân sự SBA chỉ có 3 người, vốn điều lệ 10 tỷ đồng, rất nhỏ để đầu tư làm thủy điện. Nhưng với khát vọng, tinh thần nỗ lực vượt khó, đổi mới, sáng tạo, ông Phạm Phong đã lèo lái con thuyền SBA vượt qua bao khó khăn, từng bước huy động tăng vốn điều lệ, tìm kiếm nguồn vốn tín dụng để tài trợ cho dự án thủy điện Krông H’năng với tổng vốn đầu tư lên đến 1.500 tỷ đồng. Năm 2005, dự án Krông H’năng được khởi công đã thắp sáng lên ngọn lửa niềm tin và hy vọng về hành trình đổi mới cho SBA. Bên cạnh khó khăn về vốn đầu tư, dự án thủy điện Krông H’năng vướng về giải tỏa do công tác quản lý đất đai của địa phương lúc bấy giờ còn nhiều bất cập. Nhưng nhờ sự linh hoạt, mềm dẻo và thấu hiểu nhu cầu của nhân dân vùng bị giải tỏa nên ông Phong thành công trong công tác vận động cho dù trước đó chính quyền địa phương vận động nhưng nhân dân chưa di dời.

Theo ông Phong, nếu không đặt mình vào vị trí của người dân mất đất thì sẽ không hiểu được cảm giác tiếc nuối khi họ phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn, nơi mồ hôi và nước mắt đã đổ xuống mảnh đất sinh sống bao đời nay. Dự án Krông H’năng hoàn thành đi vào vận dành đã giúp SBA trở thành một trong số ít những công ty thủy điện niêm yết trên sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6-2010, đồng thời khẳng định tên tuổi của mình trên bản đồ ngành điện lực Việt Nam.

Xuất phát từ suy nghĩ học tập và làm theo Bác nên trong quá trình công tác ở SBA, ông Phong đã nghiên cứu, chế tạo thành công nhiều sáng kiến trong lĩnh vực thủy điện. Trong đó nổi bật là “Thiết bị đo mực nước hồ thủy điện” chính xác đến milimét, được đưa vào lắp đặt, sử dụng, đã khắc phục được nhiều hạn chế trong công tác vận hành thủy điện thời điểm bấy giờ. Hiệu quả lớn nhất của thiết bị trên là tính an toàn cho đập, giảm thiểu thiệt hại cho người dân phía hạ du, tính kinh tế khi bảo đảm tích đủ nước cho hồ sau mùa lũ để vận hành phát điện, mang lại doanh thu cao nhất.

Bên cạnh đó, việc cảnh báo lũ tự động và tính năng mở rộng trong tự động vận hành đóng/mở cửa van điều tiết lũ sẽ giảm đáng kể công sức của người vận hành, đặc biệt là số lượng người nhiều để trực đêm trong mùa mưa lũ. Năm 2015, nhờ sử dụng hệ thống này, nhà máy thủy điện Krông H’năng làm lợi 8,6 tỷ đồng.

Đến nay, “Thiết bị đo mực nước hồ thủy điện” của ông Phạm Phong đưa vào lắp đặt vận hành tại các nhà máy thủy điện Krông H’năng, Khe Diên, Đrây H’linh, Đăk Mi 4 và một số hồ khác. “Thiết bị đo mực nước hồ thủy điện” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền về “Giải pháp hữu ích” và được phát sóng trên chương trình Sáng tạo Việt năm 2017. Công trình này đã được tặng thưởng cấp quốc gia và được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng bằng khen.

Cá nhân ông Phong được tuyên dương tại lễ khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, sáng tạo 2017 của thành phố Đà Nẵng. Ông Phạm Phong được Trung tâm Văn hóa doanh nhân, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao danh hiệu “Doanh nhân văn hóa xuất sắc thời kỳ đổi mới”. Với những gì làm được, ông Phạm Phong là một trong những tấm gương tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng trong học tập và làm theo Bác, đóng góp nổi bật vào công cuộc xây dựng đất nước.

Bài và ảnh: TRỌNG HUY

;
;
.
.
.
.
.