Rà soát, điều chỉnh quy hoạch các dự án đang triển khai ven sông Hàn

.

ĐNO - Ngày 4-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành ủy về nhiệm vụ rà soát các dự án đang triển khai ven sông Hàn.

Thường trực Thành ủy họp chỉ đạo về công tác rà soát dự án ven sông Hàn
Thường trực Thành ủy họp chỉ đạo về công tác rà soát dự án ven sông Hàn

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo HĐND, lãnh đạo các sở: Kế hoạch - Đầu tư, Xây dựng,Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp.

Tại cuộc họp, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng được Ban cán sự Đảng UBND thành phố ủy quyền báo cáo Thường trực Thành ủy về tình hình rà soát quy hoạch và đầu tư xây dựng đối với các dự án ven biển, ven sông; trong đó tập trung rà soát các dự án ven sông Hàn phía quận Sơn Trà.

Các dự án ven sông Hàn phía quận Sơn Trà hạn chế về mật độ xây dựng đơn vị nhà ở, không xây dựng công trình cao tầng để phát triển không gian cảnh quan đô thị
Các dự án ven sông Hàn phía quận Sơn Trà hạn chế về mật độ xây dựng đơn vị nhà ở, không xây dựng công trình cao tầng để phát triển không gian cảnh quan đô thị.

Thường trực Thành ủy có ý kiến về nội dung trên là thời gian qua, lãnh đạo UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo rà soát, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch một số khu vực, công trình, dự án trên địa bàn theo hướng phát triển bền vững, phục vụ cộng đồng, người dân, trên cơ sở bảo đảm yếu tố pháp lý và hài hòa lợi ích giữa cộng đồng, doanh nghiệp và khả năng đáp ứng của chính quyền thành phố.

Thường trực Thành ủy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố có văn bản đề nghị chủ đầu tư các dự án đang trong quá trình triển khai tạm dừng việc thi công để phối hợp các sở, ngành chức năng rà soát, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án.

Các sở, ngành chức năng rà soát kỹ hồ sơ pháp lý đối với các dự án đang triển khai ven sông Hàn; làm việc, trao đổi thống nhất với các nhà đầu tư để xem xét phương án điều chỉnh quy hoạch các dự án đang triển khai theo hướng giảm mật độ xây dựng đơn vị ở, không xây dựng công trình cao tầng, tăng mật độ cây xanh, lối đi công cộng tại khu vực bờ sông phía tây đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà.

Việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch chỉ thực hiện đối với các dự án đang trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư, xây dựng; không thực hiện đối với các dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Cuộc họp của Thường trực Thành ủy cũng truyền thông điệp chia sẻ trách nhiệm về phát triển không gian cảnh quan ven sông, ven biển. Đó là, đã có nhiều chủ dự án đồng thuận với chủ trương thành phố giảm diện tích, quy mô đầu tư để mở lối xuống biển.

Có doanh nghiệp nước ngoài đồng thuận với chủ trương thành phố, cắt giảm trên 500.000m2 đất dự án để tạo lập không gian công cộng, phục vụ lợi ích cộng đồng.

Với thực trạng quy hoạch và phát triển đô thị hiện nay, cần có sự chia sẻ trách nhiệm cộng đồng giữa "3 nhà" (Nhà nước- nhà đầu tư- nhà dân) bởi khi những vị trí, không gian cảnh quan đô thị nào đó cần "sửa sai" để điều chỉnh về quy hoạch hướng đến mục tiêu phát triển đô thị có nhiều không gian công cộng phục vụ cộng đồng thì hoán đổi đất ở...

Sự chia sẻ trách nhiệm phát triển không gian cảnh quan đô thị bằng những cam kết hoán đổi vị trí giao quyền sử dụng đất tương xứng giá trị; đền bù giải tỏa và hỗ trợ theo giá bất động sản thị trường; hỗ trợ chính sách pháp lý nhà đất.

Tin và ảnh: TRIỆU TÙNG

 

 

;
;
.
.
.
.
.