Hiệu quả phân loại rác tại nguồn

.

Song song với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, huyện Hòa Vang đối mặt với nhiều vấn đề môi trường phát sinh, điển hình như số lượng chất thải gia tăng, trong đó có chất thải sinh hoạt. Để giải quyết thực trạng này, UBND huyện triển khai tốt việc phân loại rác thải tại nguồn theo chủ trương của thành phố. 

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hòa Vang tặng giỏ nhựa sinh thái cho người dân thôn Thái Lai nhằm hạn chế việc sử dụng túi ni-lông.
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hòa Vang tặng giỏ nhựa sinh thái cho người dân thôn Thái Lai nhằm hạn chế việc sử dụng túi ni-lông.

Chị Đinh Thị Vy, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thái Lai (xã Hòa Nhơn) cho biết, hơn một năm nay, kể từ khi phong trào thu gom rác thải, phân loại tại nguồn được phát động, chị em trong thôn hưởng ứng tích cực. Lúc mới triển khai phong trào, phụ nữ ít hưởng ứng. Tuy nhiên, Hội Phụ nữ thôn và xã chia nhau đến từng nhà hướng dẫn phụ nữ cách phân loại làm sao để vừa vệ sinh, gọn gàng ngăn nắp. Mưa dầm thấm lâu, đến nay, việc phân loại rác không chỉ mỗi phụ nữ làm mà nhiều nam giới tích cực hưởng ứng. Hễ có giấy, bìa, vỏ lon bia, nước ngọt, đồ nhựa hay kim loại không dùng đều được cất giữ riêng, không bỏ chung với rác hữu cơ, thức ăn thừa... như trước.

Tại xã Hòa Ninh, bắt đầu từ năm 2012, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã phát động phong trào phân loại rác thải tại nguồn, tiền bán rác phân loại gây quỹ giúp đỡ chị em nghèo và phong trào này lan tỏa xuống từng thôn. Bà Lê Thị Túc (thôn An Sơn, xã Hòa Ninh) cho biết, bà rất đồng tình về việc thực hiện phân loại rác tại nhà. Bởi giải pháp này không những góp phần bảo vệ môi trường, mà còn bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong thôn.

Chị Võ Thị Lạc, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Ninh cho biết: Mô hình phân loại rác tại nguồn không những giúp địa phương giữ gìn được cảnh quan xanh, sạch, đẹp mà còn giúp đỡ rất nhiều hộ nghèo có vốn làm ăn từ việc bán rác thải có thể tái chế. “Trước đây, người dân ở thôn An Sơn vứt tất cả rác thải ra thùng đựng rác, giờ đây nhà nào nhà nấy đều tự giác thu gom, phân loại rác để tái chế ủng hộ gia đình nghèo trong thôn”, chị Lạc nói.

Bà Trần Thị Kim Oanh, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang cho biết, sau khi UBND thành phố ban hành kế hoạch triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên toàn địa bàn theo Quyết định số 1577/QĐ-UBND của UBND thành phố, đến nay huyện Hòa Vang đã hoàn tất công tác truyên truyền, vận động, cấp phát tài liệu, sổ tay hướng dẫn người dân tại 11 xã để thực hiện công tác phân loại rác.

“Qua các đợt tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn của ngành chức năng về thực hiện kế hoạch của UBND thành phố, đa số người dân trên địa bàn nhận thức được lợi ích của chuơng trình và ủng hộ việc thực hiện chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”, bà Oanh cho hay.

Theo bà Lê Huyền Trâm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hòa Vang, từ năm 2010, Hội LHPN huyện đã triển khai mô hình “Thu gom rác thải tại hộ gia đình”, với mục đích vận động chị em thu gom, phân loại rác thải, góp phần giảm thiểu tình trạng thải rác khó phân hủy ra môi trường sống, giảm gánh nặng xử lý rác thải cho thành phố; đồng thời tận dụng các sản phẩm từ bán rác tái chế để gây quỹ hoạt động cho chi hội và thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương.

“Việc xử lý rác thải sinh hoạt vốn khó giải quyết tận gốc. Nhưng từ khi có mô hình thu gom rác của các cấp Hội phụ nữ từ huyện đến xã, đến thôn đã giải quyết hợp lý và hiệu quả số lượng lớn rác từ các hộ gia đình”, bà Trâm cho hay.

Ông Lê Đức Thương, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho rằng, việc triển khai thực hiện phân loại rác thải tại nguồn đã được nhiều thôn triển khai thực hiện từ nhiều năm trước. Đến thời điểm này, tỷ lệ người dân trên địa bàn xã có ý thức và tham gia việc phân loại rác đạt khoảng 70%. Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang Lê Đức Toại cho biết, để thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại nguồn, ngoài ý thức của người dân, các ngành chức năng của thành phố phải tăng cường đầu tư phương tiện thu gom rác.

“Ngoài những lợi ích về môi trường và kinh tế, việc phân loại rác góp phần thực hiện từng bước công tác xã hội hóa hoạt động bảo vệ môi trường, giảm chi ngân sách Nhà nước cho hoạt động môi trường, đồng thời nâng cao vai trò của người dân trong việc chung tay cùng với chính quyền thực hiện tốt công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt, tiến đến xây dựng huyện Hòa Vang trở thành đô thị văn minh, xanh-sạch-đẹp”, ông Toại cho hay. 

 Bài và ảnh: TRỌNG HÙNG

;
;
.
.
.
.
.