Phụ nữ Hòa Phát vì môi trường xanh

.

Với mục tiêu hướng đến chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ  đã có nhiều cách làm hay, thiết thực, vận động được đông đảo hội viên nhiệt tình tham gia.

Hội LHPN phường Hòa Phát trong một lần tặng bình thủy tinh cho hội viên.
Hội LHPN phường Hòa Phát trong một lần tặng bình thủy tinh cho hội viên.

Đến nhà sinh hoạt cộng đồng, khu dân cư số 10 phường Hòa Phát, chúng tôi khá bất ngờ trước những vật dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt thường ngày được tái chế từ rác thải nhựa. Từ lọ hoa, lọ đựng bút, đến những vật trang trí... tất cả đều là sản phẩm tái chế từ rác thải. Chị Võ Thị Thùy Hương, thành viên CLB tái chế rác thải nhựa, thuộc Chi hội phụ nữ số 10, phường Hòa Phát hào hứng cho biết, từ việc thực hiện mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn”, các chị em trong chi hội nảy sinh ý tưởng biến những chai nhựa bỏ đi thành những vật dụng hữu ích, phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình.

“Cũng nhờ các chị em trong CLB khéo tay nên tạo ra nhiều sản phẩm đẹp, vừa có thể sử dụng, vừa có thể trưng bày. Các sản phẩm làm ra cũng được chi hội bán để lấy tiền gây quỹ, hỗ trợ phụ nữ khó khăn trong chi hội”, chị Hương cho biết thêm.

Được biết, những sản phẩm tái chế của chi hội đã được trưng bày tại Hà Nội theo dự án “Sống xanh Việt Nam”, được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) khen tặng, đồng thời được nhận giải nhì trong hội thi trưng bày sản phẩm tái chế do Hội LHPN thành phố tổ chức. Chính hiệu quả đó đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao nhận thức của chị em trong chi hội, đặc biệt là trong việc phân loại rác thải, bảo vệ môi trường.

Một cách làm khác trong việc bảo vệ môi trường của phụ nữ Hòa Phát cũng được hội viên hưởng ứng nhiệt tình là mô hình “Đổi chất thải nhựa lấy quà tặng”. Nói về mô hình này, chị Phan Thị Kim Diệu, Chủ tịch Hội LHPN phường cho hay, hưởng ứng chủ đề “Chống rác thải nhựa” do Hội LHPN thành phố phát động, Hội LHPN phường Hòa Phát tổ chức ngày hội chung tay chống rác thải nhựa tại các chi hội ở khu dân cư. Tại đây, hội vận động chị em thu gom rác thải nhựa nộp về cho chi hội, đổi lại các chị sẽ được tặng bình thủy tinh sử dụng cho việc đựng nước thay cho việc dùng nước đóng chai nhựa khi hội họp, xóa bỏ việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Cầm trên tay bình thủy tinh có in logo của Hội LHPN phường, kèm theo biểu tượng và khẩu hiệu “Vì một môi trường xanh”, chị Lê Thị Bích Thủy, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 10, phường Hòa Phát cho hay: cách làm này rất hay và rất thiết thực nên chị em hưởng ứng rất nhiệt tình. “Tham gia mô hình này, bản thân chúng tôi thấy mình cần phải thay đổi trước tiên vì môi trường, từ đó từng bước tuyên truyền, vận động thay đổi hành vi của phụ nữ nói riêng, người dân nói chung về việc sử dụng bao bì, dụng cụ nhựa dùng một lần ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe”, chị Thủy nói.

Rõ ràng với cách làm này, Hội LHPN phường hướng đến việc nâng cao nhận thức của hội viên nói riêng, nhân dân nói chung trong việc bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, tạo thói quen sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường.

Chị Phan Thị Kim Diệu cho biết, bên cạnh việc tặng chai thủy tinh cho hội viên, đối với chất thải nhựa do chị em thu gom được, Hội LHPN phường sẽ bán để lấy tiền gây quỹ, trao học bổng cho trẻ em nghèo học giỏi trên địa bàn.

Bài và ảnh: TRUNG TRỰC

;
;
.
.
.
.
.