Bếp ăn Từ thiện tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng tổ chức chu đáo, nền nếp, với chất lượng bữa ăn ngon và cung cấp đủ suất ăn cho 100% bệnh nhân điều trị nội trú. Dẫu mưa gió, bão bùng, bếp ăn này luôn đỏ lửa và nồng ấm tình người.
Tại khu vực nấu của Bếp ăn Từ thiện, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. |
Bếp ăn Từ thiện - Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào lúc cấp phát bữa ăn trưa, có thể cảm nhận được không khí tất bật song rất trật tự của nhân viên bếp ăn cũng như bệnh nhân và người nhà đến nhận phần, mùi thơm của đồ ăn xông lên hấp dẫn... Một bệnh nhân tâm sự với chúng tôi: “Tôi thường xuyên ăn tại đây, các món ăn mềm, nhuyễn, ngon miệng, còn anh chị em cán bộ, nhân viên rất niềm nở, tôi thấy ấm lòng và vơi bớt nỗi buồn bệnh tật phần nào”.
Ước tính, bình quân mỗi ngày tại bếp ăn này có từ 750 - 850 bệnh nhân sử dụng suất ăn từ thiện. Có những bệnh nhân điều trị lâu dài và nhận suất ăn từ thiện suốt thời gian nằm viện. Đơn cử như bà N.T.D., 49 tuổi, quê Quảng Nam, điều trị đã hơn 2 năm. Gia đình neo đơn, khó khăn, bà D. ở bệnh viện một mình nên thường xuyên dùng cơm tại Bếp ăn Từ thiện. Hay như ông Đ.V.T., 45 tuổi, ở tỉnh Quảng Ngãi, điều trị đã gần 1 năm, có người nhà chăm sóc và suất ăn của ông T. mỗi bữa được san sẻ cho cả người thân. “Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, nhờ có suất ăn từ thiện hằng ngày, tôi mới có điều kiện chữa bệnh lâu dài”, ông T. nói...
Bếp ăn Từ thiện được bố trí liên hoàn từ khu sơ chế đến khu cấp phát theo đúng tiêu chuẩn bếp ăn một chiều. Khu cấp phát và nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, bàn ghế sạch sẽ, bệnh nhân có thể ngồi ăn tại đây hoặc đem về ăn tại khoa điều trị. Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế trực tiếp quản lý Bếp ăn Từ thiện, xây dựng thực đơn theo tiêu chí thơm, ngon, mềm, đủ dinh dưỡng và thay đổi từng bữa (mỗi bữa có năng lượng từ 348-550kcal). Đội ngũ cán bộ, nhân viên nơi đây đều đã được huấn luyện kỹ thuật nấu ăn, kiến thức chế biến bữa ăn ngon miệng, ngon mắt và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tại Bếp ăn Từ thiện luôn có người tiếp nhận và xếp lịch để các nhà hảo tâm thực hiện tâm nguyện hỗ trợ suất ăn cho bệnh nhân. Khoa Dinh dưỡng- Tiết chế khuyến khích các nhà hảo tâm đem thực phẩm đến nấu tại Bếp ăn Từ thiện và bố trí nhân viên hỗ trợ về kỹ thuật nấu ăn, kiểm tra, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Hoài, Phụ trách Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế từ tốn trải lòng: Bệnh nhân thường mệt mỏi, đắng miệng, biếng ăn, nhất là các trường hợp mới phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nên suất ăn phải thơm ngon, chế biến dạng mềm, bảo đảm đủ năng lượng cho người bệnh, và phải trực tiếp nấu tại đây thì mới kiểm tra được các khâu nhằm bảo đảm tuyệt đối về an toàn thực phẩm.
Hằng ngày, từ 15-16 giờ, hộ lý các khoa lâm sàng đến Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế nhận phiếu ăn cho 100% bệnh nhân đang điều trị. Phiếu ăn có 3 màu: Bữa sáng màu hồng, nhận suất ăn lúc 6 giờ; bữa trưa màu xanh, nhận suất ăn lúc 11 giờ; bữa tối màu vàng, nhận suất ăn lúc 16 giờ. Các hộ lý đem phiếu ăn về phát cho bệnh nhân và nắm số người không có nhu cầu sử dụng suất ăn từ thiện. Đến 17 giờ, điều dưỡng trưởng từng khoa báo cáo số lượng bệnh nhân nhận suất ăn từ thiện của ngày hôm sau. Với cách làm này, số lượng suất ăn từ thiện luôn khớp với thực tế, không dư thừa, lãng phí mà cũng không bị thiếu. Đặc biệt, vào ngày rằm và mồng 1 âm lịch hằng tháng, bếp ăn nấu các món chay phục vụ bệnh nhân.
Tình nhân ái lan tỏa, Bếp ăn Từ thiện thường xuyên được ủng hộ gạo, củ, quả, tôm, thịt, đường, đậu xanh, nước mắm cùng các loại gia vị (không nhận sự ủng hộ bằng tiền mặt). Cán bộ, nhân viên luôn tận tình hướng dẫn, hỗ trợ nhà hảo tâm nấu và cấp phát suất ăn cho bệnh nhân. Vào thứ sáu hằng tuần, bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Hoài lập thực đơn cho cả tuần sau, niêm yết công khai để bệnh nhân chọn lựa những bữa ăn hợp khẩu vị...
Những năm qua, hàng trăm tấm lòng nhân ái đã đến với Bếp ăn Từ thiện tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Dẫu mưa gió, bão bùng, bếp ăn này luôn đỏ lửa và nồng ấm tình người. “Chúng tôi mong ngày càng có thêm nhiều nhà hảo tâm, nhiều tấm lòng vàng đồng hành với chúng tôi trên hành trình điều trị, chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân”, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng Trần Tứ Quý nhấn mạnh.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Bếp ăn Từ thiện tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã cung cấp 347.985 suất ăn cho bệnh nhân, trong đó có 298.951 suất trực tiếp nấu tại đây và 49.034 suất do các nhà hảo tâm nấu sẵn đem đến. Ngoài Bếp ăn Từ thiện, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế hằng ngày đều chế biến thức ăn lỏng cao năng lượng để phục vụ các bệnh nhân ăn qua ống thông. |
Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM