Ngày 31-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa có buổi làm việc với Ban Quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố về công tác xây dựng Đảng và tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, phương hướng trong thời gian đến.
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố. Ảnh: PHAN CHUNG |
Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ, ông Nguyễn Tấn Hải, Bí thư Chi bộ, Trưởng BQL ATTP thành phố cho biết, Chi bộ BQL ATTP thành phố là tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng ủy khối Các cơ quan thành phố, có 22 đảng viên, chiếm tỷ lệ 39% trên tổng số 57 công chức, viên chức, người lao động hiện có.
Kể từ khi được thành lập vào ngày 30-12-2017 đến nay, BQL ATTP thành phố đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao như tham mưu cho UBND thành phố ban hành quy chế, chỉ đạo điều hành với các quyết định, kế hoạch chi tiết về ATTP; đào tạo nâng cao năng lực quản lý ATTP trong hệ thống quản lý từ thành phố đến quận, huyện, phường, xã; đẩy mạnh truyền thông về ATTP; quản lý điều kiện cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; tổ chức lấy mẫu thực phẩm, đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm…
Theo đánh giá, việc tập trung công tác quản lý ATTP về một đầu mối trong thời gian qua đã giúp UBND thành phố điều hành thuận lợi hơn; các sở, ngành cũng tránh được tình trạng chồng chéo trong việc cấp phép, quản lý, thanh kiểm tra và ý thức chấp hành quy định pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm của người dân cũng được nâng lên.
Tuy nhiên, là một đơn vị mới được thành lập, BQL ATTP cũng đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như: sự thiếu đồng bộ, thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; cán bộ phụ trách các sở, ngành, địa phương còn thiếu và yếu khiến năng lực thực thi pháp luật còn hạn chế; các loại hình dịch vụ ăn uống đường phố, tiệc cưới lưu động khó kiểm soát; cơ sở hạ tầng các chợ, điểm giết mổ, buôn bán chưa đáp ứng yêu cầu…
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đánh giá cao nỗ lực của tập thể lãnh đạo, nhân viên BQL ATTP thành phố trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, đồng thời nhấn mạnh, ATTP là lĩnh vực khó, có khối lượng công việc lớn, trong khi thời gian hoạt động của BQL ATTP thành phố chỉ mới được 18 tháng nên không tránh khỏi những khó khăn, bất cập.
Chính vì thế, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, trong thời gian đến, đề nghị BQL ATTP thành phố tiếp tục kiện toàn đội ngũ nhân sự, ổn định vị trí việc làm, xây dựng các kế hoạch hành động cụ thể, đáp ứng nhu cầu, điều kiện về ATTP trong tình hình mới.
Cụ thể, BQL cần nâng cao năng lực quản lý, bổ sung nhân sự một cách hợp lý, phát huy vai trò năng lực, chuyên môn; giải quyết tốt bài toán kiểm soát chất lượng đầu vào của các mặt hàng nông sản, rau, củ, quả cung cấp cho thành phố; đẩy nhanh việc đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng các chợ, điểm giết mổ gia súc, gia cầm, điểm thu mua thủy hải sản; chú trọng đầu tư các vùng chăn nuôi, trồng hoa màu trên địa bàn, giải quyết bài toán phụ thuộc nguồn thực phẩm và những khó khăn, hạn chế trong việc kiểm định chất lượng, truy xuất nguồn.
Việc bảo đảm chất lượng ATTP là một nội dung quan trọng trong định hướng phát triển của thành phố, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị BQL ATTP thành phố chủ trì, tích cực phối hợp có hiệu quả với các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; kiểm soát tốt vấn đề ATTP tại các trường học, khu công nghiệp, các nhà hàng, khách sạn phục vụ du lịch; chú trọng việc lấy và lưu mẫu thực phẩm tại các địa điểm này để đối chiếu, xử lý rốt ráo trong trường hợp xảy ra sự cố...
PHAN CHUNG