Chống rác thải nhựa từ nông thôn

.

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Hòa Vang đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, nhằm kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy và túi nilon.

Giờ đây, đến xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) làm thủ tục hành chính, người dân dường như đã quen với hình ảnh của những túi đựng hồ sơ bằng giấy thay vì sử dụng túi nhựa như trước đây. Tại khu vực uống nước, loại cốc nhựa dùng một lần được thay thế bằng cốc thủy tinh và được rửa sạch hằng ngày.

Anh Nguyễn Mạnh Hải (thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn) cho biết: “Với sự thay đổi trong sử dụng các loại túi giấy để đựng hồ sơ trả lại cho người dân, tôi thấy đây là một cách tuyên truyền trực quan để người dân nhận biết, thay đổi thói quen sử dụng túi nhựa”.  

Thực hiện chiến dịch “Chống rác thải nhựa”, ngay từ đầu năm 2019, xã Hòa Sơn đã phát động phong trào “Nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Ông Nguyễn Duy Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết, trước khi triển khai chiến dịch “Chống rác thải nhựa”, lãnh đạo UBND xã đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức cơ quan chung tay hành động giảm thiểu chất thải từ nhựa, túi nilon bằng những hành động thiết thực.

Cụ thể là không sử dụng nước uống đóng chai nhựa sử dụng một lần và không sử dụng túi nilon, khăn lau sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động tại cơ quan diễn ra ở xã và thôn xóm. Đảng ủy xã cũng quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên trong cơ quan phải gương mẫu và tiên phong sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; kiên quyết nói không với túi nilon và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày; đồng thời, tuyên truyền, vận động người thân, gia đình và bạn bè cùng thực hiện.

Không chỉ ở xã Hòa Ninh, mà chiến dịch “Chống rác thải nhựa” cũng đang lan tỏa ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Hòa Vang như xã Hòa Ninh, Hòa Nhơn, Hòa Liên… Ông Nguyễn Hữu Trung, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Ninh cho hay mua nước uống loại chai nhựa mỗi năm tiêu tốn một khoản kinh phí không nhỏ của xã, mặt khác còn để lại hệ lụy cho môi trường.

Vì vậy, để dẹp bỏ chai nhựa, túi nhựa, túi nilon, những năm qua, các sản phẩm như kẹp tài liệu bằng nhựa hay chai nhựa đựng nước uống đã được xã loại khỏi danh sách sản phẩm sử dụng thường xuyên và thay bằng kẹp giấy, túi vải, chai thủy tinh...

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Hòa Vang Lê Huyền Trâm cho hay, cùng với triển khai mô hình “Thu gom rác thải tại hộ gia đình”, các cấp Hội Phụ nữ của huyện cũng đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền, triển khai có hiệu quả phong trào “Phòng chống rác thải nhựa”.

Từ đầu năm 2019, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các chi hội chú trọng tuyên truyền sâu rộng về tác hại của việc sử dụng túi nilon tại các khu dân cư, từng hộ gia đình; thay thế túi nilon bằng các vật dụng thân thiện với môi trường.

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, từ đầu năm 2019, toàn bộ các đơn vị, phòng, ban của huyện và UBND 11 xã trên địa bàn đã tiến hành triển khai mô hình không sử dụng chai nhựa, ống hút sử dụng một lần trong phục vụ nước, thức uống tại các cuộc họp, hội nghị.

Phong trào chống rác thải nhựa trong giai đoạn ban đầu đã phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc tham gia, hưởng ứng và thực hiện tốt. Tuy nhiên, để phong trào thật sự bền vững, là hoạt động thường xuyên, thói quen trong đời sống cần có sự chung tay, quyết tâm góp sức của cả cộng đồng và xã hội.

PHƯƠNG ANH

;
;
.
.
.
.
.