Tín hiệu vui từ chỉnh trang kiệt, hẻm

.

Những ngày này, công trình mở rộng kiệt 47 Lý Thái Tổ (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) đang được gấp rút hoàn thành để đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019. Đây cũng là dự án khởi đầu cho công tác chỉnh trang kiệt, hẻm trên địa bàn quận.

Người dân kiệt 47 Lý Thái Tổ chia sẻ với lãnh đạo UBND phường Thạc Gián và Bí thư Chi bộ Tam Giác 3A về công trình.
Người dân kiệt 47 Lý Thái Tổ chia sẻ với lãnh đạo UBND phường Thạc Gián và Bí thư Chi bộ Tam Giác 3A về công trình.

Kiệt 47 Lý Thái Tổ dài hơn 200 mét, là nơi sinh hoạt của tổ dân phố số 9 với 15 hộ dân, đặc biệt có 2 trường học là Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và Trường mầm non Tường Vy; vì vậy, giao thông ở đây luôn tấp nập, nhất là giờ phụ huynh đưa đón con thì thường xuyên xảy ra hiện tượng tắc nghẽn; chưa kể đường kiệt đã xuống cấp, hư hỏng, trời mưa đường trơn khiến cho giao thông cũng như sinh hoạt người dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Lê Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Thạc Gián cho biết, năm 2018, UBND quận có chủ trương mở rộng các kiệt, hẻm nhằm phát triển đô thị. Trên cơ sở các phường đề xuất, UBND quận đã chọn kiệt 47 Lý Thái Tổ đề nghị thành phố phê duyệt. Từ cuối năm 2018, sau khi được thành phố cho chủ trương mở rộng đường kiệt, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Khê, UBND, khối dân vận phường Thạc Gián, chi bộ Tam Giác 3A đã phối hợp vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường kiệt.

Bà Lữ Thị Thiện, Bí thư Chi bộ Tam Giác 3A, phường Thạc Gián chia sẻ, với sự vận động của cán bộ Mặt trận, chi bộ và UBND, khối Dân vận phường Thạc Gián, cũng như hiểu được lợi ích khi có con đường mới rộng rãi, bằng phẳng, các hộ dân trên đoạn đường này đã hiến gần 40m2 đất để mở rộng đường.

Cũng theo bà Thiện, lúc đầu vận động người dân gặp nhiều khó khăn do các hộ được vận động hiến đất có diện tích nhà đất nhỏ hẹp, có nhà chưa đến 50m2 mà theo dự án thì mỗi nhà hiến tầm 3-4m2 đất. Vì vậy, cán bộ UBND, khối Dân vận Đảng ủy phường Thạc Gián, đặc biệt cán bộ, đảng viên Chi bộ Tam Giác 3A đã xuống từng hộ dân lắng nghe tâm tư nguyện vọng, từ đó có giải pháp vận động thích hợp; kết quả, Chi bộ Tam Giác 3A đã vận động thành công 7/8 hộ dân hiến đất. Đáng nói là có hộ dù khó khăn, diện tích đất nhỏ nhưng cũng sẵn sàng hiến đất để làm đường. Sau hơn 9 tháng vận động, từ giữa tháng 9-2019, công trình đã được khởi công với số vốn đầu tư của thành phố hơn 3,66 tỷ đồng. Đến nay, công trình mở rộng kiệt 47 Lý Thái Tổ (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) đang được công nhân hối hả thi công để hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019.

Ông Huỳnh Nhất (nhà kiệt 47 Lý Thái Tổ), phấn khởi nói: “Chúng tôi hoan nghênh chủ trương mở rộng kiệt, hẻm của thành phố, quận và phường. Tôi nghĩ đây là công trình có nhiều ý nghĩa bởi nguyện vọng nhiều năm nay của người dân bây giờ đã trở thành sự thật. Khi công trình hoàn tất, kiệt này rộng đến 7m, tạo sự thuận tiện giao thông, nhất là giờ cao điểm đưa đón học sinh; giảm áp lực giao thông cho các con đường có lưu lượng xe cộ đông đúc như Hàm Nghi, Phan Thanh… Hơn nữa, tạo thuận lợi cho công tác PCCC, cấp cứu; tạo diện mạo cho thành phố ngày càng thoáng đẹp”.

Chung tâm trạng, ông Đỗ Văn Lớn, nhà kiệt 47 Lý Thái Tổ cũng bày tỏ sự vui mừng khi tuyến đường được chỉnh trang. “Công trình là kết quả dựa trên phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong quá trình thi công, chính quyền đã phối hợp cùng các hộ dân tháo dỡ tường rào, cổng ngõ, tháo dỡ mái che... dọn dẹp mặt bằng để bàn giao. Người dân không chỉ hiến tặng đất mà còn vận động nhau hỗ trợ nước uống, thức ăn cho các công nhân thực hiện công trình với mong muốn dự án hoàn thành đúng tiến độ”, ông Lớn nói.

Theo ông Trần Lê Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Thạc Gián, việc thực hiện dự án mở rộng kiệt 47 Lý Thái Tổ không chỉ mang lại diện mạo mới cho phường mà còn khởi đầu cho công tác chỉnh trang kiệt, hẻm trên địa bàn quận. Đây cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp diễn ra vào năm 2020.

Bài và ảnh: NGỌC HÀ

;
;
.
.
.
.
.