Các lối xuống biển sạch đẹp, an toàn

.

Đến thời điểm này, có 4 lối xuống biển ở quận Ngũ Hành Sơn đã được bàn giao và đưa vào sử dụng. Hiện các đơn vị chức năng vẫn đang khắc phục một số khó khăn, tồn tại để bảo đảm vận hành an toàn, sạch đẹp các lối xuống biển phục vụ người dân và du khách, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Các lối xuống biển khang trang, sạch đẹp đã được đưa vào sử dụng, phục vụ người dân và du khách. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Các lối xuống biển khang trang, sạch đẹp đã được đưa vào sử dụng, phục vụ người dân và du khách. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Trước đó, trong năm 2019, lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương đã được thi công hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng. Mới đây, vào chiều 15-1, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng phối hợp tổ chức bàn giao lối xuống biển ở giữa dự án khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch Ariyana, lối xuống biển ở phía nam dự án Khu du lịch Silver Shores, lối xuống biển ở phía bắc khu du lịch The Song cho Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng UBND quận Ngũ Hành Sơn quản lý, khai thác phục vụ người dân, du khách.

Trong đó, lối xuống biển ở giữa dự án khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch Ariyana được đầu tư thêm 10,7 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố để thi công mở rộng, bổ sung thêm một số hạng mục, tiện ích phục vụ người dân, du khách. Đặc biệt, tại đây, còn bố trí các thiết bị vui chơi cho trẻ em, tập thể dục…

Tuy nhiên, do lối xuống biển này nằm bên tuyến kênh thoát nước từ đường Võ Nguyên Giáp ra biển nên thường xuyên bị bốc mùi hôi thối và gây mất mỹ quan cho lối xuống biển cũng như bãi biển. Tương tự, dù lối xuống biển ở phía nam dự án khu du lịch Silver Shores được chủ đầu tư dự án xây dựng với nền lát đá rất đẹp và rộng rãi, nhưng đoạn cuối lối xuống biển nằm bên cống thoát nước ra biển nên bị ảnh hưởng đến mỹ quan và vệ sinh môi trường.

Theo Sở Xây dựng, mật độ dân cư và khách du lịch tại địa bàn quận Ngũ Hành Sơn ngày càng đông, nhất là khu vực ven biển nên lưu lượng nước thải rất lớn. Trong khi đó, công suất máy bơm và đường ống chuyển tải nước thải nhỏ nên trạm bơm chuyển tải nước thải bị quá tải, không đủ để thu gom nước thải trong những giờ cao điểm, gây ra tình trạng nước thải chảy tràn ra biển qua cống xả và tuyến kênh ở bên cạnh lối xuống biển giữa dự án khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch Ariyana.

Còn đối với cống xả ra biển bên cạnh lối xuống biển ở phía nam dự án khu du lịch Silver Shores, việc nước thải tràn ra biển là do chưa xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng ở khu vực ven biển từ đường Hồ Xuân Hương đến đường Phạm Hữu Nhật.

Để xử lý mùi hôi và bảo đảm mỹ quan cho 2 lối xuống biển nói trên, trong ngày 15-1, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Tùng Lâm có văn bản đề xuất phương án xử lý vệ sinh môi trường trong thời gian đến. Theo đó, trước mắt, tại kênh thoát nước bên cạnh lối xuống biển giữa dự án khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch Ariyana, làm đập tràn cho mực nước trong kênh cao thêm 0,8m nhằm lưu giữ hệ sinh thái vi sinh có lợi (được bổ sung định kỳ) để xử lý nước thải và mùi hôi, ngăn nước mặn chảy ngược và điều tiết nước của trạm bơm khi quá tải. Cùng với đó, lắp đặt hệ thống sục khí, sử dụng men vi sinh, vi khuẩn quang hợp để tạo ôxy cho hệ sinh thái, cố định vi sinh có lợi tại các điểm cần xử lý và xử lý mùi hôi, tạo độ trong cho nước thải trong kênh.

Tổng chi phí đầu tư thực hiện 2 phương án nói trên trong năm 2020 là 378 triệu đồng… Về lâu dài, sau khi công trình xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng ở lưu vực Mỹ An, Mỹ Khê để thu gom một phần nước thải khu vực Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn được thi công hoàn thành (dự kiến vào tháng 9-2020) sẽ giải quyết triệt để tình trạng nước thải chảy tràn ra biển. Đối với cống xả ở cạnh lối xuống biển ở phía nam dự án khu du lịch Silver Shores, hiện Ban quản lý các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng đang chuẩn bị triển khai gói thầu xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng cho lưu vực từ đường Hồ Xuân Hương đến đường Phạm Hữu Nhật (khu vực Non Nước, phường Hòa Hải) nhằm giải quyết tình trạng nước thải và nước mưa bẩn chảy ra biển.

“Sở Xây dựng đề nghị UBND thành phố cho phép thực hiện phương án nói trên để xử lý vệ sinh môi trường từ nguồn kinh phí dự phòng đặt hàng dịch vụ thoát nước đô thị năm 2020; đồng thời, trồng cây xanh hai bên bờ kênh nhằm tạo cảnh quan, che khuất dòng nước trong kênh. Cạnh đó, chỉ đạo Ban quản lý các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng hoàn thành công trình xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng lưu vực Mỹ An, Mỹ Khê, thu gom nước thải khu vực Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn theo đúng tiến độ đề ra và triển khai gói thầu xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng cho lưu vực từ đường Hồ Xuân Hương đến đường Phạm Hữu Nhật theo chủ trương của thành phố”, ông Lê Tùng Lâm cho hay.

Còn đối với lối xuống biển ở phía bắc dự án khu du lịch The Song, hiện hạng mục chiếu sáng và trang trí chưa được thi công, đang sử dụng tạm hệ thống điện chiếu sáng phục vụ thi công dự án. Ông Đào Thành Vinh, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu du lịch The Song thông tin:

“Chúng tôi đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng để lát mặt đường của lối xuống biển bằng đá xanh, ốp đá granit vào gờ hai bên và trồng cây xanh trang trí. Sau khi dự án khu du lịch của chúng tôi xây dựng hoàn thành sẽ thay thế hệ thống điện chiếu sáng hiện trạng ở lối xuống biển cho đẹp và bảo đảm ánh sáng hơn. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng lối xuống biển này nếu có hư hỏng thì chúng tôi sẽ duy tu, bảo dưỡng”.

Ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết: “Trước mắt, để bảo đảm vệ sinh môi trường tại các lối xuống biển, chúng tôi đã đề nghị Xí nghiệp Môi trường sông biển và Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng thực hiện vệ sinh, thu gom rác thải… rồi các bên liên quan sẽ đánh giá, bổ sung khối lượng hợp đồng vệ sinh môi trường sau. Chúng tôi cũng đang cắt cử nhân viên cứu hộ biển và nhân viên giữ gìn an ninh trật tự túc trực tại các lối xuống biển để bảo đảm an toàn cho người dân, du khách”.

Theo ông Nguyễn Đức Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, quận sẽ yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan chỉ đạo lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự tại 4 lối xuống biển đã hình thành và đưa vào sử dụng; đồng thời, phối hợp với Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng các chủ đầu tư khu du lịch ven biển xử lý các vụ việc xảy ra và một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý Nhà nước tại các lối xuống biển”.

HOÀNG HIỆP

;
;
.
.
.
.
.