Thủ tướng dự Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ IV

.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đến dự Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm Vàng) lần thứ IV - năm 2019.

Tối 15-1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930-3-2-2020), Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ IV-năm 2019. Sự kiện được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu. Tới dự và chúc mừng các tác giả đoạt giải còn có: Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng; Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế trung ương.

Dự buổi lễ còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ; Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng này của đội ngũ những người làm báo, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chúc mừng các nhà báo có những bài viết xuất sắc đoạt Giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ IV-năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những thành tựu to lớn mang ý nghĩa lịch sử của đất nước có sự đóng góp quan trọng của lực lượng báo chí Cách mạng Việt Nam. Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, những người làm báo Cách mạng Việt Nam đối với sự nghiệp đổi mới, hội nhập của Đảng, đất nước và dân tộc.

Thủ tướng nêu rõ, báo chí Cách mạng Việt Nam là công cụ sắc bén của Đảng trong tuyên truyền, vận động toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, nhất trí, chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn, thử thách, đưa cách mạng đạt được những thành tựu to lớn, góp phần tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc. Trong đó, báo chí viết về xây dựng Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhưng cũng là nhiệm vụ rất khó khăn đòi hỏi các nhà báo không chỉ có kiến thức sâu rộng về sự nghiệp cách mạng của Đảng về mọi mặt của đời sống xã hội, mà còn phải có trình độ tri thức tổng hợp cao, có niềm đam mê, dấn thân vì lý tưởng cao cả, vì sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Thủ tướng đánh giá cao công tác tuyên truyền, vận động tham gia Giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ IV- năm 2019 đã triển khai chuyên nghiệp, hiệu quả. Thủ tướng bày tỏ vui mừng được biết qua 4 năm tổ chức, Giải tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp hội Nhà báo và thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp nhân dân đối với công tác xây dựng Đảng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao giải A cho tác giả và nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao giải A cho tác giả và nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Giải Búa liềm vàng thu hút đông đảo người viết không chỉ là các nhà báo chuyên nghiệp mà còn là những cộng tác viên không chuyên ở trong và ngoài nước ở trung ương đến địa phương, từ thành thị đến nông thôn, đến miền núi, hải đảo xa xôi. Các tác phẩm dự thi có chủ đề đa dạng, hướng về cơ sở, thể hiện sức thuyết phục, sự lan tỏa của Giải Búa Liềm Vàng trong mọi mặt đời sống xã hội. Nhiều tác phẩm đã bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động công tác xây dựng Đảng năm 2019, công tác quán triệt và thực hiện hiệu quả các Nghị quyết chủ trương của Đảng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các tác phẩm đoạt giải chính là sự kết tinh giữa tư duy chính trị, nhiệt huyết với trí tuệ, lương tâm và trách nhiệm xã hội cao cả của những người làm báo với đất nước, với dân tộc, với Đảng.

Nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của năm 2020, kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 75 năm thành lập đất nước, năm cuối của nhiệm kỳ, năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp  tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, thách thức trong môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và các cơ quan báo chí.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao giải B (thể loại ảnh) cho đại diện nhóm tác giả thuộc Ban Biên tập ảnh (TTXVN). Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao giải B (thể loại ảnh) cho đại diện nhóm tác giả thuộc Ban Biên tập ảnh (TTXVN). Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đề cập đến sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và sự bùng nổ của công nghệ thông tin, Thủ tướng cho rằng bối cảnh này đặt ra những yêu cầu mới với đội ngũ báo chí nước nhà. Do đó, báo chí Cách mạng Việt Nam cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò đặc biệt quan trọng là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp là diễn dàn tin cậy của nhân dân; đồng thời cũng là vũ khí sắc bén đấu tranh với các thế lực thù địch, đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc.

Với phương châm: “Lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, Thủ tướng đề nghị các tổ chức Đảng từ trung ương đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí đội ngũ phóng viên, kỹ thuật viên các cây bút chuyên và không chuyên tập trung đổi mới phương pháp, cách làm báo, làm tốt công tác truyền thông, phản ánh mọi mặt của thực tiễn và công tác xây dựng Đảng.

Cụ thể, cần nêu bật những điển hình tiên tiến, những tâm tư nguyện vọng, người tốt, việc tốt, những cá nhân tiêu biểu của Đảng, của nhân dân; phát hiện, giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay, kinh nghiệm giải quyết những vấn đề phát sinh, thực tiễn công tác xây dựng Đảng, những nội dung tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận về xây dựng Đảng, góp phần đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực, chống chạy chức, chạy quyền, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; kiên quyết đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị nhất là khi Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới gần. Đồng thời, báo chí cần khẳng định rõ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; góp phần quan trọng vào việc xây dựng Đảng ta ngày càng đoàn kết hơn, trong sạch hơn, vững mạnh hơn, tăng cường củng cố niềm tin trong nhân dân.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn đội ngũ những người làm báo Cách mạng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục phấn đấu vươn lên hiện thực hóa khát vọng xây dựng nước Việt Nam vững mạnh, hùng cường.

“Từng nhà báo, từng người làm báo  không ngừng rèn luyện, kiên định lập trường tư tưởng, giữ vững phẩm chất chính trị; luôn ý thức rõ và nêu cao trách nhiệm cao quý của mình trước Đảng, trước nhân dân và toàn xã hội, góp phần hoàn thành xuất sắc trọng trách vẻ vang của báo chí Cách mạng Việt Nam”, Thủ tướng mong muốn.

Ban tổ chức trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Ban tổ chức trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo Ban tổ chức, tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự giải Búa liềm vàng lần thứ IV, Cơ quan Thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số 1.660 tác phẩm, trong đó có 783 tác phẩm báo in, 300 tác phẩm báo điện tử, 377 tác phẩm truyền hình, 174 tác phẩm phát thanh và 26 tác phẩm ảnh báo chí.

Giải Búa liềm vàng lần thứ IV - năm 2019 có 1.660 tác phẩm tham dự với đề tài, nội dung phong phú, đa dạng, bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Ðảng trong năm 2019 như: Việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phát triển lý luận về xây dựng Đảng và thực tiễn công tác xây dựng Đảng; phản ánh những mô hình mới, cách làm sáng tạo trong việc triển khai, học tập, quán triệt thực hiện Nghị quyết Đại hội XII và các Nghị quyết Trung ương từ đầu nhiệm kỳ; cổ vũ, tuyên truyền kịp thời kết quả và những cố gắng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương, đơn vị trong sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Giải đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo tác giả ở nhiều vùng miền, thành phần và độ tuổi. Hội đồng sơ khảo, chung khảo Giải khách quan, công tâm trong xem xét, đánh giá, từ đó đã lựa chọn được các tác phẩm thật sự tiêu biểu, xứng đáng. Kết quả đã có 57 tác phẩm được lựa chọn trao giải; trong đó có 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích; đồng thời có hai giải mới là: Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài...

Tại Giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ IV - năm 2019, TTXVN đoạt 3 giải gồm: 1 Giải B cho chùm ảnh: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ 2 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên; 2 giải Khuyến khích thuộc về Truyền hình Thông tấn và Ban Biên tập Tin trong nước, TTXVN.

Cũng tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng đã phát động Giải Búa Liềm vàng lần thứ V-2020.

Danh sách các tác phẩm, tác giả đoạt Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019:

*5 giải A gồm: 1. Loạt bài: Thương hiệu lòng dân của tác giả: An Nhi – Anh Minh, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam. 2. Loạt bài: Cán bộ, đảng viên ứng xử với mạng xã hội của tác giả: Vân Tâm, Tạp chí Sổ tay Xây dựng Đảng. 3. Loạt bài: “Vá” lỗ hổng về cơ chế lựa chọn cán bộ của nhóm tác giả: Hà Thanh - Kim Anh - Trần Khánh - Tuấn Linh - Quang Huy, Báo điện tử VOV. 4. Loạt bài: Kỷ luật trong Đảng: “Bài học chặt cành sâu để cứu cây” của nhóm tác giả: Tuyết Mai - Đàm Hoa - Nguyễn Hằng, Đài Tiếng nói Việt Nam. 5. Chùm phóng sự: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chống quan điểm sai trái thù địch của nhóm tác giả: Đức Hoàng - Hồng Phúc - Phương Mai - Vũ Chung - Việt Cường- Quang Anh - Quỳnh Trang - Ngọc Thành - Phùng Anh - Quang Hạnh - Hoàng Long  - Minh Hằng - Hoàng Tuấn - Quang Nam - Tô Dũng - Thanh Xuân - Minh Đức - Đức Thắng - Mạnh Chiến - Đức Dũng - Hải Phú - Duy Huy - Minh Phương - Thanh Tuấn - Gia Hoàng - Quang Trung - Hải Nam, Đài Truyền hình Việt Nam.

*10 giải B gồm: 1. Loạt bài: "Vai trò của công tác đảng, công tác chính trị công an nhân dân trong đổi mới, sắp xếp bộ máy Bộ Công an của nhóm tác giả: Nguyễn Hương Trà - Trịnh Xuân Hạnh - Hà Nam Thắng - Nguyễn Hà Loan - Trịnh Kiều Anh, Tạp chí Công an nhân dân. 2. Công tác cán bộ trong doanh nghiệp nhà nước của tác giả Tiểu Phương, Báo Nhân Dân. 3. Loạt bài: Phòng, chống sự tha hóa con người và những lệch chuẩn văn hóa của nhóm tác giả: Thiện Văn - Hà Hoàng, Báo Quân đội nhân dân. 4. Về tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy gắn với thực hiện chủ trương bố trí bí thư cấp ủy tỉnh/huyện không là người địa phương của tác giả Nguyễn Thị Mai Anh, Tạp chí Cộng sản. 5. Loạt bài: Ngăn "chuyến tàu vét" trước thềm đại hội Đảng của nhóm tác giả: Bùi Văn Kiên - Nguyễn Ngọc Tiến - Nguyễn Văn Dũng, Báo Tiền phong. 6. Sự lớn mạnh của kinh tế tư nhân và câu chuyện phát triển Đảng của nhóm tác giả: Hiếu Công - Hoài Thu và nhóm trực quan, Báo điện tử Zing. 7. Quản lý đảng viên đi làm xa - Lắng nghe tiếng nói từ cơ sở của nhóm tác giả Lê Liên - Quỳnh Chi - Tuyết Minh, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Lào Cai. 8. Không bỏ cuộc của nhóm tác giả: Phạm Khánh - Văn Doanh - Quang Huy - Văn Hải - Thùy Linh, Trung tâm Phát thanh truyền hình Quân đội. 9. Đà Nẵng - tìm lại chính mình của nhóm tác giả: Hồng Quang Năm - Trọng Huy - Thành Đồng, Đài Phát thanh truyền hình Thành phố Đà Nẵng. 10. Chùm ảnh: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên của nhóm tác giả Phương Hoa – Trí Dũng – Nhan Sáng – Thống Nhất – Trọng Đức, Thông tấn xã Việt Nam.

*15 giải C gồm: 1. Loạt bài: Học Bác từ những điều bình dị của tác giả: Đăng Minh - Báo Công an nhân dân. 2. Loạt bài: Trẻ hóa cấp ủy: Không thể là "nhiệm vụ bất khả thi" của nhóm tác giả: Nguyễn Chính Trung - Nguyễn Tiến Hưng - Phạm Thị Phương - Đồng Thanh Hoàn, Báo An ninh Thủ đô. 3. Loạt bài: Sáp nhập đơn vị hành chính: Cuộc cách mạng của ý Đảng, lòng Dân của nhóm tác giả: Hữu Tuấn - Hồ Hạ - Huy Hào, Báo Đầu tư. 4. Loạt bài: Phát triển đảng viên là người có đạo ở Ninh Bình - Lời giải từ thực tiễn của nhóm tác giả: Kim Toàn - Bùi Quang - Quỳnh Thu, Báo Ninh Bình. 5. Loạt bài: Đảng mạnh từ những bí thư "Dân tin - Đảng cử" của nhóm tác giả: Minh Thu - Thùy Linh - Thu Nguyên, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 6. Loạt bài: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trước thềm Đại hội XIII của nhóm tác giả: Hồng Hải - Song Minh - Liên Việt, Tạp chí Tuyên giáo. 7. Loạt bài: Xử lý và ngăn ngừa "điểm nóng": Bài học về phát huy dân chủ, nhân dân là gốc của nhóm tác giả: Lê Thị Hương - Triệu Thị Hoa - Đinh Tuấn Anh - Nguyễn Quang Thái - Nguyễn Tuấn Phong, Báo Hà Nội Mới. 8. Chống tham nhũng không phải là cuộc thanh trừng nội bộ của nhóm tác giả: Hằng Nga - Thanh Trường - Minh Châu - Thu Hiền - Mạnh Hùng, Đài Tiếng nói Việt Nam. 9. Đảng đồng hành cùng dân trong kỷ nguyên số của tác giả: Ngọc Thảo, Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. 10. Cầu truyền hình 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Bài ca kết đoàn của nhóm tác giả: Đặng Thị Diễm Quỳnh - Hoa Thanh Tùng - Đỗ Hồng Việt - Đoàn Minh Hằng - Tống Thị Lina - Phạm Thị Hồng Định - Nguyễn Ánh Tuyết - Nguyễn Thu Yến - Phan Thị Hoài - Nguyễn Thế Hùng - Nguyễn Tuấn Anh - Trần Thị Thu Hường - Trần Lê Minh - Lê Bảo An - Nguyễn Thị Thanh Huyền - Nguyễn Thị Thu Hà - Đặng Anh Minh - Vũ Trọng Hòa - Nguyễn Đức Hòa - Phạm Thị Hồng Tuyến - Nguyễn Thị Diễm Châu - Phạm Thị Minh Hoa - Bùi Thị Liên - Phan Lạc Long - Lê Thị Thu Thủy - Đặng Thị Hải Bằng - Tôn Hiếu Anh - Đỗ Ngọc Sơn - Nguyễn Minh Phương - Phạm Ngọc Mai - Nguyễn  Chiến Thắng - Chu Thanh Tùng - Bàng Trường Giang - Ninh Quang Trường - Phạm Tuấn Bình - Nguyễn Việt Anh -  Nguyễn Đức Dân - Phạm Ngọc Khánh - Đỗ Phan Anh - Lê Quốc Anh -Vũ Thanh Tuyền - Dương Thế Công - Trần Việt Hưng - Lê Đình Hưng - Nguyễn Kết Luận - Lê Đình Thịnh - Nguyễn Anh Tuấn - Đào Xuân Trường - Phạm Thu Nga - Phạm Thị Lan Anh - Lý Anh Thơ - Đào Hương Anh, Đài Truyền hình Việt Nam. 11. Chi bộ "thời 4.0" của nhóm tác giả: Hà Thư - Tạo Nam - Hoàng Huy, Trung tâm Truyền hình Nhân Dân. 12. Các sự kiện lớn trong đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhóm tác giả: Vũ Minh Tuấn - Nguyễn Mạnh Cường - Vũ Trọng Quân - Trương Trung Hiếu, Đài Truyền hình Quốc hội. 13. Kỷ luật hay thăng chức của nhóm tác giả: Mai Văn Hà - Công Triện - Nam Chung - Nguyễn Văn Thùy - Đoàn Tiến Mạnh - Vương Linh - Trương Đình Quý - Nguyễn Đăng Đoàn, Cục Truyền thông Công an nhân dân. 14. Alo! Bí thư Tỉnh ủy của nhóm tác giả: Văn Hiến - Huỳnh Nguyên - Thổ Thanh - Minh Nhật - Hữu Quýnh - Tuyết Mai, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Bình Phước. 15. Chùm ảnh: Trường Sa ngày mới của tác giả: Nguyễn Minh Trường, Báo Quân đội nhân dân.

*25 giải Khuyến khích gồm: 1. Loạt bài: Kiểm soát quyền lực để chống chạy chức, chạy quyền của nhóm tác giả: Hoàng Mai, Hoài Vũ, Báo Đại đoàn kết. 2. Loạt bài: Dựng "phên giậu" nơi đầu sóng, ngọn gió của nhóm tác giả: Đình Kháng - Hồ Đăng - Đăng Bảy, Tạp chí Quốc phòng toàn dân. 3. Doanh nghiệp "sân sau": Nguyên nhân và các hệ lụy của tác giả: Nguyễn Tiến Lập, Tạp chí Nội chính. 4. Loạt bài: Phòng chống tham nhũng, lãng phí: Cần quyết tâm và giải pháp đồng bộ của tác giả: Kiên Định, Báo Long An. 5. Loạt bài: Xây dựng và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng của nhóm tác giả Phú Đức - Sa Huỳnh - Bá Sơn, Báo Quảng Ngãi. 6. Loạt bài: Kiểm soát việc thực thi quyền lực để ngăn ngừa suy thoái của tác giả Hà Hồng Hà, Báo Nhân Dân. 7. Loạt bài: Phát triển cán bộ nữ - Những cách làm sáng tạo ở Tuyên Quang của  tác giả Phí Quốc Thuyên, Báo Phụ nữ Việt Nam. 8. Chùm bài: Con đường về xã công tác của trí thức trẻ còn lắm gian nan của tác giả Đinh Thành, Tạp chí Xây dựng Đảng. 9. Loạt bài: Khi tổ chức đảng không còn "lãnh đạo toàn diện" trong doanh nghiệp cổ phần hóa của tác giả Hoài Nam, Báo Sài Gòn Giải Phóng. 10. Loạt bài: Công tác đảng tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước: Nhìn từ Hà Nội  của tác giả Hương Ly, Báo Hà Nội Mới. 11. Loạt bài: Phát huy vai trò tổ chức đảng trong doanh nghiệp FDI của nhóm tác giả Thảo Nguyên, Báo Đồng Nai. 12. Loạt bài: Thời cuộc và lòng yêu nước của tác giả Hòa Văn, Tạp chí Người làm báo. 13. Loạt bài: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Thay đổi từ những điều giản dị của nhóm tác giả: Huyên Nguyễn- Nguyễn Hà - Anh Nhàn - Tuấn Anh, Báo Lao Động. 14. Loạt bài: Ngăn chặn mối nguy hại lớn cho Đảng trước kỳ Đại hội của nhóm tác giả: Trần Doãn Tiến - Nguyễn Văn Minh - Hiền Hòa, Báo điện tử Đảng Cộng sản. 15. Loạt bài: Kiểm soát quyền lực - lấp "lỗ trống" trong công tác cán bộ của nhóm tác giả: Quỳnh Hoa - Hạnh Quỳnh - Hiền Hạnh, Thông tấn xã Việt Nam. 16. Loạt bài: Làm để dân tin của nhóm tác giả: Nguyễn Kiên - Dương Cầm - Giang Lam, Báo Tuyên Quang. 17. Loạt bài: Khắc phục tình trạng "nhạt đảng" trong sinh viên của nhóm tác giả: Lâm Nguyên - Minh Duy - Chiến Dũng - Hữu Vi- Minh Thư- Đình Dư, Báo Sài Gòn Giải Phóng. 18. Xây dựng niềm tin của nhân dân với Đảng - Cách làm của Quảng Ninh của nhóm tác giả: Thu Giang - Thu Hằng - Đức Anh, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 19. Khi những người đứng đầu biết đi đầu của tác giả: Thanh Thủy, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Thanh Hóa. 20. Hiệu quả từ nghị quyết "7 không" đến dự án "4 đúng" ở xã Đức Hợp của tác giả: Hùng Xướng, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Hưng Yên. 21. Lão gàn Hồ Mơ của nhóm tác giả: Nguyễn Qúy Mạnh Minh - Tạ Thị Huệ - Dương Văn Huy, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương. 22. Rà soát, sàng lọc đảng viên của nhóm tác giả: Ngọc Ánh - Hồng Thanh - Lan Anh - Minh Tuấn - Bá Thành - Đinh Tuấn - Đỗ Luyến, Truyền hình Thông tấn - Thông tấn xã Việt Nam. 23. Ông rũ rối của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Tuyết Chinh - Trần Thị Hồng Tâm - Dương Duy Khoa - Đào Gia Thái - Nguyễn Lê Minh - Phạm Mạnh  Hùng - Nguyễn Việt Hưng, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Phú Thọ. 24. Về với Đảng - trọn niềm tin của nhóm tác giả: Hoàng Thy - Thanh Hoàng, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Vĩnh Long. 25. Chùm ảnh: Người lính cụ Hồ với lớp học đặc biệt trên đảo Hòn Chuối của tác giả Nguyễn Thanh Dũng, Báo Cà Mau.

*Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới của nhóm tác giả: Trần Lưu - Quốc Khánh, Báo Sài Gòn Giải Phóng.

*Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài: Chùm bài: Nghị quyết 36 và một nhà báo người Mỹ gốc Việt của  tác giả: Nguyễn Quang Trường, Báo Nhân Dân.

Theo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.