Bảo đảm đúng thiết kế, chất lượng công trình

.

Không để xảy ra tình trạng những công trình dân sinh xây dựng sai thiết kế, bớt xén vật liệu, đặc biệt có trường hợp đã ngăn chặn công trình trường học gia cố tăng tầng không bảo đảm về thiết kế, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng con người. Đó là kết quả công tác giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ) của Ban Thanh tra nhân dân và Ban GSĐTCĐ phường, xã trong năm 2019.

Ban GSĐTCĐ phường Thạch Thang, quận Hải Châu giám sát thiết kế, chất lượng thi công công trình cải tạo cống thoát nước và nâng cấp mặt đường kiệt 191 Ông Ích Khiêm. 				Ảnh: ĐOÀN SƠN
Ban GSĐTCĐ phường Thạch Thang, quận Hải Châu giám sát thiết kế, chất lượng thi công công trình cải tạo cống thoát nước và nâng cấp mặt đường kiệt 191 Ông Ích Khiêm. Ảnh: ĐOÀN SƠN

Ông Lê Minh Phúc, Trưởng ban Thanh tra nhân dân (TTND) phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu cho hay, hoạt động thành công nhất năm 2019 là Ban TTND và Ban GSĐTCĐ phường đã ngăn được việc gia cố tăng tầng một dãy phòng học của Trường tiểu học Nguyễn Du tại 233 Trưng Nữ Vương; cụ thể là gia cố, nâng từ 2 tầng lên thành 3 tầng không bảo đảm an toàn. Nhiều năm là phụ huynh của trường này, ông Phúc biết rõ dãy phòng học này được xây dựng theo kiểu nhà cấp 4 lợp ngói từ rất lâu. Đến năm 2005, quận đầu tư nâng lên 1 tầng nữa thành 2 tầng. Sau 14 năm sử dụng, quận lại đầu tư nâng tiếp lên tầng thứ 3.

Dư luận phụ huynh bày tỏ lo lắng về nền móng một ngôi nhà cấp 4 sẽ không chịu được sức nặng của 2 tầng gia cố. Công trình sẽ đe dọa tính mạng của thầy, cô và học sinh ở đây. Ban TTND chủ động vào cuộc giám sát và phát hiện việc gia cố để nâng tầng của công trình rất đơn giản, không bảo đảm sau khi xây dựng, công trình sẽ được sử dụng an toàn. Ban TTND đã kiên trì đối thoại, phản biện với các cơ quan chuyên môn của UBND quận và kiến nghị phải thay đổi thiết kế để bảo đảm an toàn cho thầy, cô giáo và học sinh của trường. Kiến nghị của Ban TTND được tiếp thu, Chủ tịch UBND quận Hải Châu đã quyết định cho tháo dỡ phần gia cố, nâng tầng này. “Mình thấy được nguy cơ tiềm tàng của công trình mà không ngăn chặn, sau này lỡ có chuyện gì xảy ra sẽ rất ân hận”, ông Phúc nói.

Tại phường Thạch Thang, công trình cải tạo cống thoát nước và nâng cấp mặt đường kiệt 191 Ông Ích Khiêm dài gần 400m được quận đầu tư 1,3 tỷ đồng. Công trình được khởi công xây dựng với tiến độ rất nhanh. Ban GSĐTCĐ có một thành viên có chuyên môn là kỹ sư cầu đường đã nhanh chóng phát hiện sai phạm của công trình chỉ sau 2 ngày thi công. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng ban TTND phường, đồng thời là Trưởng ban GSĐTCĐ của công trình này, thì đơn vị thi công đã không đổ lớp đá 4×6 lót trước khi đổ bê-tông nền cống thoát nước như thiết kế. Độ dày của nền cống cũng như chiều cao của thành cống cũng thấp hơn so với bản vẽ thiết kế. Ngay lập tức, Ban GSĐTCĐ kiến nghị dừng thi công và yêu cầu khắc phục.

Kiến nghị của ban được UBND quận đồng tình buộc đơn vị thi công phải phá bỏ toàn bộ 25m đường và cống để làm lại. Những ngày sau đó, Ban GSĐTCĐ tiếp tục phát hiện đơn vị thi công gian dối trong khâu làm cốt thép để bớt xén số lượng thép tính theo chiều dài công trình trị giá hơn 160 triệu đồng. Đơn vị thi công sau đó đã phải làm cốt thép đúng như thiết kế. “Trong quá trình giám sát, không ít lần chủ thầu xây dựng công trình có nói tôi thông cảm bỏ qua những sai phạm họ sẽ “cảm ơn” Ban GSĐTCĐ nhưng chúng tôi nhất quyết không đồng ý. Công trình làm để cho dân mình thụ hưởng, họ làm xong lấy tiền rồi đi. Một vài năm sau công trình xuống cấp, dân mình chịu; chúng tôi cũng mất uy tín với dân”, ông Hùng cho biết.

Còn nhiều công trình dân sinh khác được Ban TTND và Ban GSĐTCĐ tại phường, xã phát hiện sai phạm và kiến nghị khắc phục như: Công trình Nhà sinh hoạt cộng đồng Mân Quang 1 phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn thi công phần móng không bảo đảm kỹ thuật; công trình nhà làm việc tại UBND xã Hòa Châu có nhiều hạng mục không bảo đảm về kỹ thuật và chất lượng; tuyến mương nội đồng ở xã Hòa Phong thi công ẩu, đổ bê-tông trong lòng mương còn ngập nước...

Tại kỳ họp thứ 12 của HĐND thành phố cuối năm 2019, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên nêu tình trạng xây dựng các công trình dân sinh không bảo đảm chất lượng, kém hiệu quả, gây bức xúc trong nhân dân. Ban TTND và Ban GSĐTCĐ phát hiện 45 công trình có sai phạm, tiến hành lập biên bản, đình chỉ thi công và báo cáo, kiến nghị đến cấp có thẩm quyền khắc phục được những sai phạm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các Ban TTND và người dân liên tục phản ánh, bức xúc về năng lực yếu kém của các đơn vị thi công. Đặc biệt, rất nhiều công trình dân sinh được giám sát có chất lượng thấp, thi công sai thiết kế, thiếu vật tư, vật tư không đúng quy cách, thiếu nhân lực, kéo dài thời gian thi công, môi trường xây dựng nhếch nhác. Một số đơn vị thi công còn cản trở, gây khó khăn đối với việc tham gia giám sát của người dân.

Vì vậy, Mặt trận thành phố đề nghị chính quyền thành phố chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh và khắc phục ngay vấn đề này để người dân yên tâm, không nên cho rằng đây chỉ là những công trình xây dựng nhỏ, chi phí thấp mà buông lỏng quản lý, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

ĐOÀN SƠN

;
;
.
.
.
.
.