Hoàn thành nhiệm vụ tuyển chọn công dân nhập ngũ

.

Những năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn quận Hải Châu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả, bảo đảm công khai, công bằng, đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND phường Phước Ninh Huỳnh Hải (trái) tặng quà cho tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ năm 2020. 					             Ảnh: TRỌNG HÙNG
Chủ tịch UBND phường Phước Ninh Huỳnh Hải (trái) tặng quà cho tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ năm 2020. Ảnh: TRỌNG HÙNG

Trong năm 2020, phường Hòa Thuận Tây có 6 tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS). Ông Đặng Công Tâm, Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Tây cho biết, công tác tuyển quân trên địa bàn phường gặp không ít khó khăn do số thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS thường xuyên đi làm ăn xa, vắng mặt dài ngày. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn, Đảng ủy, UBND phường xác định phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân ngay từ khâu đầu, bước đầu, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến các văn bản thực hiện Luật NVQS.

Bên cạnh đó, lãnh đạo phường cử cán bộ xuống cơ sở nắm chắc hoàn cảnh, gần gũi với nhân dân; đồng thời yêu cầu đội ngũ cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong việc động viên con em thực hiện tốt NVQS. Cùng với đó, phường tổ chức niêm yết công khai và thông báo danh sách nam công dân thực hiện NVQS, đối tượng miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ; nêu gương người tốt, chấp hành nghiêm Luật NVQS, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo đảm kịp thời, đúng quy định.

Để nâng cao chất lượng tuyển quân theo phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, Chủ tịch UBND phường Phước Ninh Huỳnh Hải cho biết, phường rà soát danh sách công dân trong và đến độ tuổi nhập ngũ; tuyển chọn bảo đảm khách quan, dân chủ, minh bạch, đúng quy trình. Trong sơ tuyển, Hội đồng NVQS phường chủ động phối hợp với Công an phường quản lý hộ khẩu để nắm bắt thông tin, sàng lọc, phân loại chất lượng chính trị của công dân. “Năm 2020, toàn phường có 293 công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS. Qua rà soát, xem xét có 229 trường hợp được tạm hoãn, tạm miễn; 64 trường hợp đủ tiêu chuẩn đi khám NVQS và kết quả đã tuyển được 5 công dân đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ năm 2020”, ông Hải nói.

Nhiều gia đình khi nghe con trúng tuyển NVQS đã phấn khởi động viên con hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Ông Tôn Thất Trường (tổ 29, phường Phước Ninh) cho biết, khi nghe tin con trai Tôn Thất Tài trúng tuyển NVQS năm 2020, gia đình ai cũng phấn khởi. “Ngày con lên đường nhập ngũ cả hai vợ chồng tôi đều đến động viên, giúp con có tinh thần, ý chí lên đường. Tôi chỉ mong con được rèn giũa trong môi trường quân đội, mong con hoàn thành nhiệm vụ và trưởng thành hơn sau khi xuất ngũ”, ông Trường nói.

Theo Ban CHQS quận Hải Châu, thời gian qua Đảng ủy, Ban CHQS quận đã bám sát đặc điểm địa bàn, tham mưu cho Quận ủy, UBND quận tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với nhiệm vụ tuyển quân; chỉ đạo Ban CHQS các phường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu cho Hội đồng NVQS cùng cấp và tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ công tác này.

Trung tá Trần Quang Chánh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hải Châu cho biết, quận có 216 thanh niên nhập ngũ, được biên chế về các đơn vị Trung đoàn 1, Sư đoàn Bộ binh số 2; Trung đoàn 971 (Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố); Sư đoàn 375 (Quân chủng Phòng không - Không quân); Công an thành phố và Biên phòng thành phố. Trong số 216 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự đợt 1-2020 có 175 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và 42 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.

Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận kiêm Chủ tịch Hội đồng NVQS quận Hải Châu cho biết, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 có nhiều chuyển biến rõ nét so với các năm, nhất là ý thức của gia đình và thanh niên trúng tuyển được nâng lên rõ rệt; thanh niên trúng tuyển tuổi đời trẻ, có sức khỏe tốt, trình độ học vấn khá đồng đều, hoàn cảnh lịch sử chính trị tốt. Một số thanh niên tốt nghiệp cao đẳng, đại học và chuyên môn, kỹ thuật đều tự nguyện đến Hội đồng NVQS các cấp viết đơn xin gia nhập vào Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ông Lê Anh mong muốn các thanh niên của quận Hải Châu lên đường nhập ngũ trong năm 2020 cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nhanh chóng hòa nhập trong môi trường mới, ra sức học tập và rèn luyện để có trình độ, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

TRỌNG HÙNG

;
;
.
.
.
.
.