Tăng cường phòng, chống Covid-19 tại các chung cư

.

ĐNO - Ngày 21-2, Sở Xây dựng cho biết, UBND thành phố vừa ban hành công văn yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan trong quản lý nhà chung cư thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19).

UBND thành phố yêu cầu thực hiện phun thuốc, tẩy độc vệ sinh đối với nhà chung cư để phòng chống dịch Covid. Ảnh: TRIỆU TÙNG
UBND thành phố yêu cầu thực hiện phun thuốc, tẩy độc vệ sinh đối với nhà chung cư để phòng, chống Covid-19. Ảnh: TRIỆU TÙNG

Cụ thể, UBND thành phố đề nghị Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà, các ban quản lý tòa nhà và ban quản trị nhà chung cư trên địa bàn thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan phối hợp với Sở Y tế thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng dịch cho các tòa nhà chung cư trên địa bàn thành phố; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đồng thời, dán thông báo tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách với xà phòng, nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn tại các điểm trong nhà chung cư như sảnh lễ tân hoặc thang máy.

Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tránh tập trung đông người tham gia, trừ trường hợp thật sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân trong các khu nhà chung cư có ý thức đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ho, khạc nhổ trong thang máy; thường xuyên sử dụng nước rửa tay kháng khuẩn và sử dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Bên cạnh đó, thường xuyên quản lý, nắm bắt tình hình đi lại của cư dân, đặc biệt là đối với các tòa nhà, chung cư có người nước ngoài; kịp thời phát hiện, theo dõi các trường hợp đi qua vùng dịch hay nghi ngờ mắc bệnh. Thực hiện việc cách ly phòng, chống dịch đối với các trường hợp cư dân đến từ hoặc đi qua các tỉnh, thành phố của Trung Quốc theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trường hợp nghi ngờ có người nhiễm bệnh trong nhà chung cư thì phải khẩn trương thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương để cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời; thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh trong nhà chung cư theo quy định.

UBND thành phố cũng yêu cầu Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà, các ban quản lý tòa nhà và ban quản trị nhà chung cư trên địa bàn thành phố thông báo đề nghị nhân dân trong nhà chung cư chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về y tế, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nghiêm cấm công bố thông tin sai lệch, không chính xác, gây hoang mang về diễn biến Covid-19 trong nhà chung cư.

Các đơn vị liên quan có trách nhiệm theo dõi, bám sát các chỉ đạo tiếp theo của Thủ tướng Chính phủ, các khuyến cáo của ngành y tế; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân trong các khu nhà chung cư; đồng thời, phải chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh không để lan rộng.

Trước đó, ngày 13-2, Bộ Xây dựng đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống Covid-19 tại nhà chung cư.

TRIỆU TÙNG

;
;
.
.
.
.
.