Triều cường cao, cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nặng liên tục

.

ĐNO - Sáng 8-2, độ mặn đo được tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ cao nhất là 1.366mg/l, cao gấp 4,5 lần so với quy chuẩn cho phép. Từ nay đến ngày 11-2, mực thủy triều dâng cực đại tại vùng biển Đà Nẵng được dự báo là 0,2m nên độ mặn sẽ còn gia tăng.

Dù đã có đập tạm ngăn sông Cẩm Lệ nhưng do triều cường cao, gây nhiễm mặn nguồn nước sông Cầu Đỏ tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Dù đã có đập tạm ngăn sông Cẩm Lệ nhưng do triều cường cao, gây nhiễm mặn nguồn nước sông Cầu Đỏ tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Từ ngày 6-2 đến nay, do triều cường làm mực nước sông Hàn và Cẩm Lệ dâng cao, đẩy nước mặn sâu vào nhánh sông Cẩm Lệ chưa được thi công đập ngăn mặn. Cùng với đó, do các hồ thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia ít xả nước về, làm mực nước sông Vu Gia tại Trạm thủy văn Ái Nghĩa chỉ duy trì ở mức rất thấp từ 1,99 - 2,06m vào rạng sáng 6-2 đến nay, thấp hơn mực nước thấp nhất theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đến 0,6m.

Triều cường kết hợp với việc không có nguồn nước về nhiều, đều đặn để giữ ngọt ở thượng lưu đập tạm trên sông Cẩm Lệ và đẩy mặn cho nhánh còn lại chưa được đắp đập gây nhiễm mặn nặng sông Cầu Đỏ và cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Theo đó, từ rạng sáng 7-2 đến nay, nước sông tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nặng liên tục. Lúc 9 giờ sáng 7-2, độ mặn tại đây gia tăng lên mức 1.018mg/l. Đến 10 giờ sáng 8-2, thời điểm đỉnh triều cường, độ mặn tăng lên mức 1.366mg/l.

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã vận hành liên tục các máy bơm từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch để phối trộn với một phần nước sông lấy tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ để sản xuất nước sinh hoạt, cung cấp cho thành phố; đồng thời, tích trữ nước ngọt từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch đầy các bể chứa để dừng hẳn việc lấy nước sông tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ khi nước sông có độ mặn hơn 1.000mg/l, nhất là thời điểm trước, trong và sau khi triều cường đạt đỉnh.

Ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng Giám đốc Dawaco cho hay: “Nhờ có đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ mà độ mặn của nước sông tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ đã giảm đi rất nhiều. Độ mặn ở hạ lưu đập ngăn mặn duy trì ở mức cao từ 7.000-8.000mg/l, thậm chí lên đến 9.000mg/l, nhưng độ mặn tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ mức cao nhất hiện nay chỉ trên, dưới 1.000mg/l. Độ mặn tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ gia tăng là do triều cường. Dawaco vẫn đang bảo đảm cấp nước sinh hoạt an toàn cho thành phố và khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục để xin thành phố cho phép đắp đập tại nhánh còn lại của sông Cẩm Lệ”.  

HOÀNG HIỆP

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.