Nỗ lực vận động, hỗ trợ người dân hợp tác hoàn thành dự án Khe Cạn

.

Theo Quyết định số 345/QĐ-UBND ngày 20-1-2020 của UBND thành phố, tiến độ hoàn thành dự án khu vực cống thoát nước Khe Cạn (phân kỳ 1) là trong quý 2 năm 2020. Hiện tại, các ngành chức năng quận Thanh Khê đang nỗ lực vận động người dân thực hiện chủ trương của thành phố.

Các cán bộ phường Thanh Khê Tây xuống khu dân cư kiểm tra thực tế và động viên người dân. 					         Ảnh: HÀ THU
Các cán bộ phường Thanh Khê Tây xuống khu dân cư kiểm tra thực tế và động viên người dân. Ảnh: HÀ THU

Một ngày cuối tháng 3, theo chân các cán bộ phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê), chúng tôi đến khu vực kênh Khe Cạn, đoạn hạ lưu qua địa bàn quận Thanh Khê (tại 5 tổ 16, 17, 20, 26, 27, phường Thanh Khê Tây). Đằng sau những dãy nhà khang trang, những con đường thoáng rộng là đoạn đường đất gồ ghề dẫn vào cụm dân cư với những căn nhà tạm bợ bên dòng kênh nước đen ngòm, bốc mùi.

Nhiều hộ dân nơi đây phản ánh, do kênh hở nên bốc mùi hôi thối quanh năm, trời nắng mùi nồng nặc còn trời mưa thì nước ngập vào tận nhà. “Chúng tôi cũng nhận thức được việc triển khai dự án sẽ chấm dứt ô nhiễm môi trường và giúp người dân ổn định cuộc sống. Nhưng do điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn nên cũng mong chính quyền hỗ trợ thêm”, ông Hoàng Nguyên Đáng, một hộ dân nơi đây cho biết.

Bà Lê Thị Nhật Diệu, Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Tây chia sẻ, thời gian qua, UBND phường đã lập 3 tổ vận động do Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch UBND phường làm tổ trưởng. Cứ mỗi thứ Bảy, Chủ nhật, tổ lại đến từng hộ hết nói tình, rồi nói lý. Không biết bao lần cán bộ địa phương gặp mặt riêng, rồi tổ chức đối thoại với lãnh đạo quận, lãnh đạo thành phố; nhưng đến thời điểm hiện tại, còn nhiều trường hợp vẫn không hợp tác.

“Chúng tôi cố gắng lý giải người dân hiểu được việc dự án Khe Cạn được thi công xong cùng với dự án nâng cấp và mở rộng Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) hoàn thành trong thời gian tới thì nước thải qua khu vực này mới được xử lý bằng công nghệ tiên tiến. Khi đó, ô nhiễm sẽ giảm và giúp người dân có cuộc sống tốt hơn; đồng thời, chính quyền địa phương cũng có điều kiện đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang nơi đây. Cùng với vận động, hỗ trợ, tôi cho rằng cũng cần kiên quyết xử lý đối với một số trường hợp mua bán trái phép nhằm trục lợi chính sách đền bù giải tỏa để dự án triển khai theo đúng tiến độ”, bà Diệu bày tỏ.

Theo Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Thanh Khê, dự án thi công tuyến kênh Khe Cạn (dài 2,1 km) nhằm đưa nước thải, nước mưa từ khu vực phường Hòa An (quận Cẩm Lệ) ra khu vực Phú Lộc (quận Liên Chiểu). Dự án do Ban Quản lý các dự án hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng triển khai thi công từ tháng 8-2016. Song, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành do vướng giải tỏa, đền bù đoạn hạ lưu qua địa bàn quận Thanh Khê kéo dài 500m từ khu vực hồ Bàu Trảng ra đến cầu sắt Khe Cạn (phường Thanh Khê Tây).

Phần lớn các hộ dân tại khu vực dự án có nguồn gốc đất là đất nông nghiệp (115/134 hồ sơ), quy định không được đền bù về đất; nhà cửa xây trên đất nông nghiệp chỉ được hỗ trợ 50 - 80% đơn giá, nên mức đền bù rất thấp. Tuy nhiên, thời gian qua, UBND quận Thanh Khê đã nhiều lần đề xuất UBND thành phố để tăng quyền lợi cho người dân như: tăng mức hỗ trợ giá đất trồng cây lâu năm, hỗ trợ cây cối hoa màu, nâng mức bồi thường nhà cửa. Đặc biệt, tạo mọi điều kiện để người dân được có chỗ ở, như bố trí căn hộ chung cư cho các hộ có nhà, cư trú thật hoặc có hộ khẩu nơi giải tỏa; thưởng tiến độ cho hộ bàn giao mặt bằng sớm; nâng mức tiền thuê nhà trong khi chờ bố trí chung cư, từ 1,8 triệu đồng/tháng/hộ lên 3 triệu đồng/tháng/hộ...

Theo ông Trần Trung Nam, Phó Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường quận, đến nay các tờ trình của UBND quận đã có chủ trương của UBND thành phố như:  Tờ trình số 202/TTr-HĐGMMB ngày 2-12-2019 của Hội đồng Giải phóng mặt bằng, trình bố trí cho thuê căn hộ chung cư đối với 17 hộ giải tỏa (UBND thành phố đã có Quyết định số 479/QĐ-UBND ngày 12-2-2020, phê duyệt bố trí cho thuê căn hộ chung cư đối với 17 hộ này); UBND thành phố có Công văn số 891/UBND-STNMT ngày 18-2-2020, hỗ trợ thêm 80% và 100% giá trị nhà và vật kiến trúc cho các hộ giải tỏa. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Khê đã gửi thông báo bố trí cho thuê căn hộ chung cư và giá trị hỗ trợ thêm nhà và vật kiến trúc đến các hộ giải tỏa tại dự án. Đối với đề xuất của UBND quận Thanh Khê tại Tờ trình số 141/UBND-BQL ngày 10-2-2020 về việc xem xét, thống nhất chủ trương hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư vẫn đang chờ phê duyệt.

Theo UBND quận Thanh Khê, phân kỳ 1 của dự án khu vực cống thoát nước Khe Cạn, đoạn qua khu vực Thanh Khê đã bàn giao 134 hồ sơ, bao gồm 19 hồ sơ đất ở (5 hồ sơ có nhà ở, 14 hồ sơ đất trống) và 115 hồ sơ đất nông nghiệp (63 hồ sơ có nhà ở, 52 hồ sơ đất trống); hiện đã bàn giao mặt bằng 22 hồ sơ, trong đó 9 hồ sơ đất ở (2 hồ sơ có nhà, 7 hồ sơ đất trống); 13 hồ sơ đất nông nghiệp (2 hồ sơ có nhà, 11 hồ sơ đất trống).

HÀ THU

 

;
;
.
.
.
.
.