Cơ quan Nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để họp trực tuyến

.

ĐNO - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát cảnh báo đến các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân về nguy cơ mất an toàn thông tin từ phần mềm họp trực tuyến Zoom, hiện đang được sử dụng phổ biến cho việc học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa.

Theo Công văn số 250/CATTT-VNCERT/CC của Cục An toàn thông tin, ngày 14-4-2020, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam ghi nhận có hơn 500.000 tài khoản Zoom đã bị lộ lọt thông tin cá nhân của người dùng, bao gồm thư điện tử, mật khẩu, đường dẫn URL các cuộc họp và mật khẩu kèm theo.

Hiện phần mềm Zoom tồn tại một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng như: mã hóa dữ liệu đầu cuối kém, dễ dàng bị dò quét ID cuộc họp, lỗ hổng liên quan đến đường dẫn UNC (Universal Naming Convention).

Từ đầu năm 2020, nhiều lỗ hổng bảo mật của Zoom đã được công bố mã lỗ hổng, trong đó có lỗ hổng chưa được nhà cung cấp xử lý triệt để, như CVE-2020-11500, CVE-2020-11469, CVE-2020-11470… với nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau.

Qua các lỗ hổng tồn tại trên Zoom, tin tặc có thể truy cập bất hợp pháp vào các phòng họp, theo dõi, truyền bá các thông tin xấu, độc hại...

Cục An toàn thông tin khuyến cáo các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến tại đơn vị mình. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác nên cân nhắc cẩn thận khi dùng Zoom cho việc học trực tuyến, trao đổi trực tuyến hay tổ chức các hội họp khác.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cũng được khuyến nghị ưu tiên lựa chọn các sản phẩm phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa do doanh nghiệp uy tín sản xuất, đặc biệt là các sản phẩm do doanh nghiệp uy tín trong nước cung cấp như: Viettel, VNPT, MobiFone, FPT, VNG, CMC, Nhân Hòa…

Đối với các doanh nghiệp cung cấp phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa, Cục An toàn thông tin đề nghị phải trang bị đầy đủ các tính năng bảo mật cho phần mềm, bảo đảm an toàn thông tin cho người sử dụng, có đội ngũ kỹ thuật để hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.

Đồng thời, người sử dụng các phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa cần tải phần mềm từ các nguồn chính thống, thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm; không chia sẻ thông tin về phòng họp (ID, mật khẩu) để tránh các trường hợp bị kẻ xấu theo dõi, phá hoại; bên cạnh đó, cần thiết lập các cấu hình bảo mật cao trên các phần mềm họp trực tuyến.

Những người dùng đã sử dụng phần mềm Zoom cần thực hiện ngay việc đổi mật khẩu phức tạp, tránh sử dụng chung mật khẩu với các tài khoản khác.

Trường hợp phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, cần nhanh chóng khắc phục và kịp thời thông báo các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan, để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Đầu mối liên hệ: Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin. Số điện thoại: 086 910 0320. Email: office@vncert.vn.

KHANG NINH

;
;
.
.
.
.
.