Đại hội Đảng bộ phường Hòa Khánh Bắc lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025

Dân vận khéo việc gì cũng thành công

.

Với quan điểm về công tác dân vận “lấy sức dân chăm lo cho dân”, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ phường Hòa Khánh Bắc tập trung những vấn đề dân sinh để xây dựng nhiều mô hình dân vận khéo. Qua đó, đơn vị lãnh đạo cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể và nhân dân tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của phường.

Qua phong trào dân vận khéo, phường Hòa Khánh Bắc xây dựng các “Cổng chào đô thị”, tạo sự khang trang cho các khu dân cư. TRONG ẢNH: Cổng chào tại khu dân cư Quang Thành 3A2. 	                   Ảnh: SƠN TRUNG
Qua phong trào dân vận khéo, phường Hòa Khánh Bắc xây dựng các “Cổng chào đô thị”, tạo sự khang trang cho các khu dân cư. TRONG ẢNH: Cổng chào tại khu dân cư Quang Thành 3A2. Ảnh: SƠN TRUNG

Nhân lên các mô hình dân vận khéo

Bí thư Đảng ủy phường Phạm Thị Hồng Hạnh cho biết, mỗi mô hình dân vận khéo đều gắn với những vấn đề thiết thực nhất của đời sống nhân dân. Vì thế, nhiều mô hình dân vận khéo ra đời nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên, hội viên đoàn thể và nhân dân.

Mô hình “Công nhân, sinh viên tạm trú như công dân của khu dân cư (KDC)” đầu tiên được xây dựng ở KDC Đa Phước 2, Quang Thành 3B, Quang Thành 4A với mục tiêu vận động công nhân, sinh viên thuê trọ trong các KDC đăng ký tạm trú, thực hiện các quy định về an ninh trật tự, môi trường, lập tổ tự quản... và tham gia phong trào của KDC như công dân sở tại.

Mô hình được sự đồng thuận hưởng ứng của nhiều công nhân, sinh viên. Anh Trần Ngọc Hoàng (quê ở Hà Tĩnh), là công nhân tạm trú tại KDC Quang Thành 4A chia sẻ: “Ở trọ nhưng chúng tôi vẫn được cán bộ KDC quan tâm, động viên và tạo điều kiện tham gia các hoạt động như người dân địa phương nên thấy phấn khởi và rất yên tâm”.

Với mô hình “Chi bộ giúp đỡ hộ nghèo”, 28 chi bộ KDC đã nhận giúp đỡ bằng cách hỗ trợ phương tiện sinh kế, hướng dẫn và giải quyết việc làm, liên tục động viên cho đến khi 50 hộ nghèo đều thoát nghèo. Mặt trận và các đoàn thể của phường có các mô hình vận động Quỹ Vì người nghèo: “Tổ dân phố 5 triệu đồng”, “Quỹ tương trợ”, “Heo đất tình thương”, “Góp vốn quay vòng”, tổ chức giải bóng đá U30 hằng năm để ủng hộ Quỹ Vì người nghèo...

Trong lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự, Hòa Khánh Bắc là phường đi đầu phong trào vận động nhân dân lắp camera an ninh cho nhà mình cũng như trang bị camera an ninh các kiệt hẻm. Đến nay, người dân đã ủng hộ 650 triệu đồng lắp đặt 287 camera an ninh giám sát.

Trên lĩnh vực hạ tầng đô thị, phường vận động nhân dân đóng góp 100% kinh phí bê-tông hóa, lắp điện chiếu sáng kiệt hẻm nhỏ mà không đợi Nhà nước hỗ trợ phần “cùng làm”. Công trình của 20 hộ dân ở kiệt 7 đường Phan Văn Định là một điển hình. Nhân dân tự nguyện bỏ ra 185 triệu đồng để bê-tông hóa kiệt dài 500m rộng 6,5m.

Những năm gần đây, các KDC có phong trào xây dựng “Cổng chào đô thị” tạo sự khang trang. Đi đầu phong trào này là Chi bộ Quang Thành 3A2 đã vận động người dân đóng góp 142 triệu đồng xây dựng 4 cổng chào vào KDC. Ông Nguyễn Trọng Phát, Bí thư Chi bộ Quang Thành 3A2 cho biết: Làm cổng chào là làm đẹp cho KDC mình ở nên khi vận động, hộ dân nào cũng đồng thuận.

Phát huy vai trò của bí thư chi bộ KDC

Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Phạm Quốc Tư, nhiệm kỳ 2015-2020, mặc dù có biến động về nhân sự chủ chốt của Thường trực Đảng ủy (do yêu cầu công tác), song tập thể Đảng ủy luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để lãnh đạo hệ thống chính trị địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Tư cho rằng, chỉ có sự quyết tâm, sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy thôi chưa đủ, phường duy trì phong trào thi đua cũng như tổ chức được nhiều mô hình dân vận khéo do có sự đồng lòng vào cuộc của các tổ chức Mặt trận, đoàn thể, tổ dân phố; đặc biệt là đội ngũ bí thư chi bộ 28 KDC luôn xông xáo, nhiệt tình với phong cách “miệng nói, tay làm”, gương mẫu đầu tàu cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông Phùng Thế Tài, Bí thư Chi bộ Quang Thành 4B1 chia sẻ: “Làm bí thư chi bộ phải nói được, làm được và nói rồi thì làm ngay, dân mới tin, mới theo. Điều quan trọng nữa là những việc mình vận động dân đều phải xuất phát từ nhu cầu cuộc sống, người dân mới hưởng ứng”.

Ông Phạm Quốc Tư cho hay: “Để giữ “lửa” phong trào, mỗi Đảng ủy viên, Ban Thường vụ Đảng ủy được phân công phải thường xuyên sinh hoạt, giữ mối liên hệ chặt chẽ với cấp ủy chi bộ KDC, kịp thời tháo gỡ vướng mắc ở cơ sở, động viên tinh thần của cán bộ, đảng viên KDC. Thường trực Đảng ủy phường cũng phải lên “lịch uống cà phê” luân phiên gặp gỡ cấp ủy chi bộ các KDC để nắm bắt tình hình, định hướng giải quyết hoặc động viên cán bộ, đảng viên KDC duy trì phong trào; do đó giữ được sự tương đối đồng đều phong trào của các KDC, góp phần cùng hệ thống chính trị hoàn thành nhiệm vụ của địa phương”.

SƠN TRUNG

;
;
.
.
.
.
.