Đại hội Đảng bộ phường Hòa Thuận Tây lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Lan tỏa phong trào 'Nghìn việc tốt'

.

Nuôi heo đất giúp phụ nữ vượt khó, vận động bà con không đốt vàng mã trong khu dân cư (KDC), tổ chức điểm bán rau sạch gây “Quỹ tình thương”… là những điểm tươi sáng trong phong trào thi đua “Nghìn việc tốt” được phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu) triển khai trong suốt 4 năm qua.

Phong trào “Nghìn việc tốt” của phường Hòa Thuận Tây được xem là mô hình có tính đột phá trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  Trong ảnh: Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với phong trào thi đua “Nghìn việc tốt” của Đảng ủy phường năm 2019. Ảnh: HÀN NGUYÊN
Phong trào “Nghìn việc tốt” của phường Hòa Thuận Tây được xem là mô hình có tính đột phá trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong ảnh: Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với phong trào thi đua “Nghìn việc tốt” của Đảng ủy phường năm 2019. Ảnh: HÀN NGUYÊN

Những bông hoa “Nghìn việc tốt”

Từ ngày được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường hỗ trợ mua mới thêm 2 bộ bàn ăn inox, quán cơm tấm của bà Trịnh Thị Tuyết Mai (tổ 9, phường Hòa Thuận Tây) trông sạch sẽ và sáng sủa hơn. Bà Mai gánh gồng nuôi chồng nằm một chỗ hơn 10 năm nay nên mọi chi phí sinh hoạt gia đình đều trông chờ vào quán cơm. “Tôi còn được Hội LHPN phường hỗ trợ chút vốn để trang trải thêm cuộc sống hằng ngày, nhờ vậy cũng đỡ vất vả hơn”, bà Tuyết Mai trải lòng.

Không chỉ riêng bà Tuyết Mai, rất nhiều mảnh đời khó khăn khác đã được Hội LHPN phường giúp đỡ từ mô hình xây dựng điểm bán rau sạch hoạt động từ năm 2017 đến nay. “Nguồn rau được tập hợp từ chính vườn rau gia đình của các chị em trong Hội và các vườn rau sạch khác trên địa bàn thành phố. Bình quân mỗi tháng, chúng tôi bán khoảng 1.000kg rau sạch, thu lãi 5,5 - 6 triệu đồng/năm từ mô hình này”, bà Nguyễn Thị Kiều Linh, Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Thuận Tây chia sẻ. Đây là mô hình mang bản sắc riêng của Hội LHPN phường Hòa Thuận Tây, không chỉ gây “Quỹ tình thương” mà còn góp phần tuyên truyền trực quan cho người dân về việc bảo vệ môi trường. Người dân có thể đem bao ni-lông gom được trong sinh hoạt gia đình hằng tháng để đổi rau sạch, tạo thói quen và nhận thức tốt về việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Từ nhiều năm nay, phong trào “Nghìn việc tốt” của tổ dân phố 16 luôn duy trì đều đặn với nội dung phong phú như nuôi heo đất, tiết kiệm trong sinh hoạt, suất cơm nghĩa tình tại các bệnh viện… “Nhiều người thực hiện tiết kiệm từ những đồng tiền lẻ mỗi khi đi chợ hay từ tiền lương hưu mỗi tháng để góp phần nhỏ vào các hoạt động của KDC. Hễ có việc gì cần hỗ trợ từ các trường hợp khó khăn đột xuất, đau ốm, thăm viếng…, người dân trong khu phố đều chung tay giúp đỡ”, bà Trần Thị Phấn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 16 cho biết. Từ phong trào “Nghìn việc tốt”, nhiều năm nay các chị em trong Chi hội Phụ nữ tổ 16 vận động quyên góp để duy trì suất cơm nghĩa tình hỗ trợ cho các thí sinh vào mùa thi đại học, các bệnh viện và trung tâm bảo trợ trên địa bàn thành phố.

Nhiều mô hình hay ra đời

Từ phong trào “Nghìn việc tốt” đã ươm mầm cho nhiều mô hình hay ra đời. Tiêu biểu như mô hình “KDC nói không với đốt vàng mã” được triển khai thí điểm tại tổ dân phố 9 từ năm 2018. Bà Đặng Thị Kim Hồng, Trưởng ban Công tác Mặt trận KDC 9 cùng bà Ngô Thị Minh Tuệ, Tổ trưởng tổ dân phố 9 đến nhà người bán vàng mã để thuyết phục thôi kinh doanh mặt hàng này. Sau đó, hai bà đến từng nhà tuyên truyền việc không đốt vàng mã. Sau một năm, KDC 9 cơ bản hoàn thành phong trào “nói không với vàng mã”. Từ đầu năm 2019, mô hình này đã được nhân rộng ra 45 KDC, đưa phường Hòa Thuận Tây trở thành địa phương đầu tiên ở Đà Nẵng vận động toàn dân không đốt vàng mã.

Theo bà Trần Thị Mai Hương, Bí thư Đảng ủy phường Hòa Thuận Tây, phong trào “Nghìn việc tốt” triển khai trên địa bàn phường trong suốt 4 năm qua bằng những mô hình cụ thể nhằm hưởng ứng Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo Bác. Nhiều tấm gương “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” với mô hình hay, cách làm hiệu quả từ phong trào “Nghìn việc tốt” đã góp phần tạo bước chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của mỗi người dân để họ sống tốt hơn, có ích hơn.

Phong trào “Nghìn việc tốt” của phường Hòa Thuận Tây được xem là mô hình có tính đột phá trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều gương sáng giữa đời thường đã tạo nên hiệu ứng tích cực đến cộng đồng, góp phần xây dựng địa phương vững mạnh toàn diện.

HÀN NGUYÊN

;
;
.
.
.
.
.