Đại hội Đảng bộ phường Thạch Thang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025

Nhiệm kỳ thắng lợi toàn diện

.

Nhiệm kỳ 2015-2020, trong bối cảnh nhiều thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen, Đảng bộ phường Thạch Thang (quận Hải Châu) đã lãnh đạo hệ thống chính trị và nhân dân nỗ lực thi đua hoàn thành đạt và vượt 9/9 chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI đề ra. Kết quả này khẳng định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, tinh thần đoàn kết một lòng trong toàn Đảng bộ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tạo được sự đồng thuận rất cao trong nhân dân để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.

Đảng bộ phường Thạch Thang được công nhận “Trong sạch vững mạnh” 5 năm liền, trong đó năm 2016 và 2019 được khen thưởng Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. TRONG ẢNH: Đảng ủy phường khen thưởng công tác đảng năm 2019. 	             Ảnh: ĐOÀN SƠN
Đảng bộ phường Thạch Thang được công nhận “Trong sạch vững mạnh” 5 năm liền, trong đó năm 2016 và 2019 được khen thưởng Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. TRONG ẢNH: Đảng ủy phường khen thưởng công tác đảng năm 2019. Ảnh: ĐOÀN SƠN

Phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Theo Bí thư Đảng ủy phường Thạch Thang Nguyễn Quang Toản, nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, kinh tế của phường tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao. Tỷ trọng thương mại - dịch vụ - du lịch tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất trong 5 năm qua ước đạt 2.887,8 triệu đồng, tốc độ tăng bình quân 6,08%/năm. Phường đã tổ chức khai thác hoạt động tuyến phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn, phố du lịch Bạch Đằng..., thực hiện có hiệu quả Đề án “Phát triển doanh nghiệp (DN) quận Hải Châu đến năm 2020 và những năm tiếp theo”; thành lập Chi hội DN phường.

Đến cuối năm 2019, phường có 485 DN và 1.269 hộ cá thể. So với đầu nhiệm kỳ tăng 30 DN và 181 hộ cá thể, tập trung ở lĩnh vực thương mại - dịch vụ và nhóm ngành du lịch, lưu trú, buôn bán đồ dùng gia đình, lưu niệm... Kinh tế phát triển tạo thuận lợi cho công tác thu ngân sách địa phương. Tổng thu ngân sách phân cấp cho phường 5 năm qua đạt 80,416 tỷ đồng, tăng bình quân 28,1%/năm (nghị quyết tăng bình quân từ 10% đến 12%).

Công tác quản lý trật tự đô thị được phường tập trung chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên nhằm không để xảy ra sai phạm về xây dựng mà không được phát hiện xử lý theo thẩm quyền. Trong lĩnh vực môi trường, phường đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền phát động mọi tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng thực hiện như: chăm sóc trồng hoa quanh gốc cây xanh xây dựng 5 tuyến đường “Văn minh đô thị”, duy trì phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp. Qua đó, phường giữ vững tiêu chí “Phường thân thiện môi trường” từ năm 2017 đến nay.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có nhiều chuyển biến tích cực. Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/ĐU ngày 2-8-2016 và đề án xây dựng “Khu dân cư kiểu mẫu về văn hóa, văn minh đô thị” đề ra các tiêu chí, các quy tắc ứng xử văn hóa văn minh đô thị trong khu dân cư, góp phần thay đổi ý thức của người dân; xây dựng 2 điểm cà phê sách, 1 khu dân cư điện tử và 1 khu chung cư điện tử. Nhờ đó, phường được công nhận là “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” hằng năm.

Công tác đền ơn đáp nghĩa được Đảng ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể phường chăm lo bảo đảm gia đình chính sách có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống ở khu dân cư. Phường đã giảm hết 100% hộ nghèo giai đoạn 2015-2020 trong năm 2018 và giảm 13/30 hộ nghèo theo chuẩn mới của thành phố đang áp dụng.

Trong nhiệm kỳ, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường được giữ vững. Qua phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, hằng năm phường có trên 90% tổ dân phố đạt tiêu chí “Tổ dân phố đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh, trật tự”.

Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh

Ông Nguyễn Quang Toản cho biết, trong nhiệm kỳ, công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh luôn được coi trọng, xác định là nhiệm vụ then chốt của Đảng bộ. Điểm nổi bật trong công tác lãnh đạo chính trị tư tưởng là Đảng ủy đã thành lập Tổ đấu tranh tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22-10-2018 của Bộ Chính trị (khóa XII) (gọi tắt là Tổ bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng).

Tổ cùng với đội ngũ báo cáo viên của Đảng ủy, tuyên truyền viên chủ động tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Đảng, văn bản chính sách mới đến với nhân dân và nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội kịp thời phản ảnh với cấp ủy, chính quyền và có giải pháp tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội nhằm ổn định tình hình, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Thiếu tướng Trần Minh Hùng, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5 là đảng viên thuộc Chi bộ Tân Lập 1G đánh giá rất cao tầm quan trọng của việc thành lập Tổ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Thiếu tướng Trần Minh Hùng cho biết, hoạt động của tổ đã đóng góp rất tích cực, hiệu quả vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền phường. Tổ không chỉ có góp ý với Đảng ủy, chính quyền phường mà còn tham gia phản biện đối với các dự thảo chủ trương, chính sách của thành phố; đồng thời đấu tranh không khoan nhượng với các trường hợp tiêu cực, vi phạm kỷ luật Đảng, có dấu hiệu tội phạm.

Trong nhiệm kỳ, Đảng ủy phường đã thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, phát huy trí tuệ tập thể và xác định trách nhiệm của từng Đảng ủy viên; chú trọng thực hiện chất vấn của cấp ủy viên tại các kỳ họp của ban chấp hành; nghiêm túc phê bình và tự phê bình tạo nên sự thống nhất đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của toàn Đảng bộ. Công tác quản lý đảng viên và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 10-CT/TW của Ban Bí thư, Hướng dẫn 12-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương được chú trọng nhằm xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, thật sự là hạt nhân lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy phường, phong trào dân vận khéo gắn với thực hiện dân chủ ở cơ sở đã động viên nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ, phong trào lớn, giải quyết được những vấn đề nổi cộm, không tạo thành điểm nóng.

Công tác cán bộ được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đúng quy định về bảo đảm tiêu chuẩn, quy trình quy hoạch, đào tạo, sử dụng, quản lý, luân chuyển vị trí công tác. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng có tác động tích cực động viên cán bộ, đảng viên hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, thực hiện tốt việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức lối sống, tính nêu gương, đồng thời phòng, ngừa, hạn chế vi phạm kỷ luật Đảng.

Trong nhiệm kỳ, công tác xây dựng Mặt trận, các đoàn thể chính trị-xã hội và hệ thống chính trị cơ sở của phường được quan tâm đúng mức. Nhiều năm liền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội của phường đều được công nhận là đơn vị vững mạnh, xuất sắc được các cấp khen thưởng. Đảng bộ phường Thạch Thang được công nhận “Trong sạch vững mạnh” 5 năm liền (trong đó năm 2016, 2019 được khen thưởng Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”.

ĐOÀN SƠN

;
;
.
.
.
.
.