Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Trong khó khăn bởi Covid-19, vẫn có tín hiệu tốt

.

“Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới thị trường lao động, người lao động và doanh nghiệp. Tuy nhiên vượt qua khó khăn, nhiều tín hiệu tích cực đã xuất hiện ở thời điểm này…”.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến về Sơ kết tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 của lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Đánh giá về tác động của Covid-19, Bộ trưởng cho biết: “Đại dịch Covid-19 gây ra tình trạng mức độ thất nghiệp, mất việc tạm ngừng việc cao. Tới nay, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 2,56 %. Trong khi đó, con số này chỉ là 1,98 % vào cuối năm 2019”.

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, quy mô thị trường lao động giảm từ 54 triệu xuống 52 triệu người. Nhiều doanh nghiệp tạm dừng giải thể, lao động bị ảnh hưởng, trong đó lao động tự do bị tác động sâu và giảm thu nhập nhiều nhất.

Bộ trưởng lo lắng: “Đang có tình trạng kép diễn ra. Bên cạnh sự “đứt gãy” của chuỗi cung ứng nguyên liệu, sản xuất hàng hoá nhưng không xuất khẩu được. Tình trạng ngừng việc đã xuất hiện ở doanh nghiệp nhỏ. Nếu không xử lý nhanh, tình trạng ngừng việc, mất việc sẽ xuất hiện ở các doanh nghiệp lớn, thậm chí là doanh nghiệp FDI..”.

Nhiều đại diện Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành tham gia Hội nghị qua các điểm cầu trực tuyến.
Nhiều đại diện Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành tham gia Hội nghị qua các điểm cầu trực tuyến.

Trong tình hình đó, với sự điều hành quyết liệt của Đảng, Chính phủ nhằm vừa chống dịch như chống giặc và ưu tiên ổn định, phát triển kinh tế, nhiều biện pháp kích cầu kinh tế và gói an sinh đã ra đời.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, sau thời gian giãn cách, thị trường lao động đã phục hồi nhanh. Lĩnh vực nhạy cảm như hàng không đã phục hồi mạnh mẽ. Về cơ bản, hàng không đã phục hồi xong đường bay nội địa, từng bước khôi phục đường bay quốc tế.

Qua đó, người lao động đang dần có cơ hội để quay lại thị trường lao động quốc tế.

Quy mô của thị trường lao động đang phục hồi dần. Hiện nay, hàng tháng, khoảng 40.000-50.000 người lao động quay lại thị trường lao động. Thời gian bình thường trước đó, khoảng 80.000 lao động quay lại thị trường hàng tháng . 

Do tình hình các nước chưa phục hồi do Covid-19. Do đó cả nước chỉ đạt 30 % số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo kế hoạch trong 6 tháng qua. Trong khi đó, lĩnh vực này thường chiếm tới 10 % số lao động có việc làm trong cả nước.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH than gia Hội nghị trực tuyến
Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH than gia Hội nghị trực tuyến

Bộ trưởng ghi nhận, trong tình hình đó, các địa phương và trung ương đã rất năng động trong việc khắc phục tình hình. Doanh nghiệp cố gắng chia sẻ với người lao động và ngươc lại. Nhiều ngành nghề đã dần khôi phục.

Trong tình hình đó, Bộ cũng đã tham mưu với Đảng và Nhà nước về gói an sinh 62.000 tỷ đồng. Đây là điều chưa từng có trong tiền lệ.

Tới nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ 15,8 triệu người, tương ứng với số tiền hỗ trợ hơn 11.000 tỷ đồng (tới ngày 30/6). Bên cạnh đó, nhiều quy định về việc thực hiện tạm dừng đóng BHXH đã sớm được triển khai, thực hiện các chính sách BHTN trên 6.000 tỷ đồng, bằng 180 % so với cùng kỳ năm trước. 

Bên cạnh đó, các chính sách khác của Bộ cũng được hiện đồng bộ, như công tác người có công, việc làm, giảm nghèo, bảo vệ trẻ em... đã có nhiều chuyển biến tốt. Đặc biệt, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã có những điều chỉnh uyển chuyển trong triển khai đào tạo trực tuyến.

“Trong 6 tháng vừa qua, chúng ta găp nhiều khó khăn, Nhưng với cách làm sáng tạo, về cơ bản, chúng ta đã đạt được mục tiêu. Quan trọng hơn, dư luận xã hội đồng tình, niềm tin của người dân với Đảng và Nhà nước tăng cao thông qua chính sách hợp lòng dân, có tình và có lý” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định. 

Đi đôi với việc ổn định an sinh xã hội và phát triển kinh tế, thời gian tới, Bộ trưởng lưu ý công tác 6 tháng cuối năm 2020, ngành cần chú trọng công tác xây dựng thể chế, hoạch định các chương trình mục tiêu (nếu còn).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, sắp tới sẽ có những điều chỉnh về NQ 42/2020/NQ-CP và QĐ 15/2020/QĐ-TTg theo hướng thêm đối tượng nhưng không để nguồn kinh phí chi vượt mức.

Đồng thời, Bộ trưởng lưu ý việc cần làm tốt công tác tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, đẩy nhanh việc khắc phục tình trạng bia mộ liệt sĩ vô danh, tiếp tục gói an sinh 62.000 tỷ đồng có hiệu quả, công tác triển khai và giám sát trên toàn quốc…

Hơn 574.000 lao động có việc làm

Theo Bộ LĐ-TB&XH, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2020, cả nước tạo việc làm cho trên 574.000 người, đạt 35,7% kế hoạch, bằng 73,8% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, tạo việc làm trong nước cho 540.000 người, bằng 76,1% cùng kỳ; đưa trên 34.000 người đi làm việc ở nước ngoài, bằng 51% cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị là 3,82%; tỷ lệ lao động qua đào tạo ước đạt 62,4%.

Theo Dân Trí

;
;
.
.
.
.
.