Bảo đảm quyền lợi người dân vùng quy hoạch dự án

.

Liên quan đến việc bảo đảm quyền lợi cho người dân nằm trong vùng quy hoạch của những dự án “treo” mà các đại biểu HĐND thành phố đề xuất tại kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố vừa qua, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết, Sở TNMT đã phối hợp với Sở Xây dựng tham mưu UBND thành phố sớm ban hành quyết định nhằm bảo đảm quyền lợi theo quy định pháp luật.

Do vướng quy hoạch dự án ga đường sắt, cuộc sống của người dân ở tổ 17, 18 và 32 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) gặp khó khăn vì vướng thủ tục nhà đất, xây dựng, đường sá, cống rãnh xuống cấp…TRONG ẢNH: Một góc khu vực  tổ 32, phường Hòa Khánh Nam. Ảnh: PHƯƠNG ANH
Do vướng quy hoạch dự án ga đường sắt, cuộc sống của người dân ở tổ 17, 18 và 32 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) gặp khó khăn vì vướng thủ tục nhà đất, xây dựng, đường sá, cống rãnh xuống cấp…TRONG ẢNH: Một góc khu vực tổ 32, phường Hòa Khánh Nam. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Qua tìm hiểu, nhiều người dân tại các địa phương vẫn đang loay hoay trong việc xây dựng hoặc sửa chữa nhà do vướng quy hoạch “treo”. Căn nhà cấp 4 của chị Phạm Thị Bưởi (tổ 21, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) được xây dựng từ năm 2000. Gần 20 năm qua, căn nhà này chưa từng được cải tạo, xây dựng lại do “dính” quy hoạch dự án ga đường sắt Đà Nẵng. “Gần 17 năm sống trong vùng quy hoạch “treo”, cuộc sống của người dân hết sức khó khăn, nhà không xây mới, không sửa được, đường sá, cống rãnh xuống cấp cũng không sửa chữa được”, chị Bưởi bức xúc.

Tương tự, ông Nguyễn Nhì (tổ 21, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) có diện tích gần 400m2 nhưng không thể tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà cho con. 3 năm trước, ông Nhì cất tạm một căn nhà nhưng bị lực lượng quy tắc đô thị quận, phường lập biên bản, đình chỉ công trình khi mới xây dựng xong phần móng. “Bây giờ hay tin thành phố sắp có chủ trương cho phép người dân nằm trong vùng quy hoạch của những dự án “treo” được  xây dựng, sửa chữa, tách thửa đất theo quy định, chúng tôi rất phấn khởi”, ông Nhì nói.

Ông Thân Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết, dự án ga đường sắt Đà Nẵng, Khu đô thị bắc nhà ga treo gần 17 năm làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Do đó, công tác quản lý đô thị, trật tự xã hội cũng như đầu tư xây dựng cơ bản, an sinh cho dân trên địa bàn phường gặp nhiều khó khăn. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2020, phường Hòa Khánh Nam đã xử lý 45 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng; trong đó, 20 nhà xây dựng trái phép; 17 trường hợp làm nhà lợp tôn, nhà tạm; 6 móng nhà xây dựng bằng đá; 2 trường hợp nhà cơi nới, sai phép.

Không chỉ có hộ dân nằm trong dự án ga đường sắt Đà Nẵng, mà hàng ngàn hộ dân sống trên địa bàn huyện Hòa Vang, quận Ngũ Hành Sơn… rất phấn khởi vui mừng khi biết tin thành phố sẽ có chủ trương cho phép người dân xây dựng, sửa chữa, tách thửa đất theo quy định tại các dự án “treo”. Ông Phan Vàng, ở thôn An Sơn (xã Hòa Ninh) - nơi có dự án khu du lịch sinh thái phía đông nhà vườn Hòa Ninh và dự án mở rộng khu dân cư kinh tế vườn Hòa Ninh cho rằng, gia đình ông chờ đợi thông tin này từ rất lâu rồi. “Bây giờ chỉ chờ chủ trương của thành phố là gia đình sẽ đầu tư nâng cấp lại căn nhà, cắt đất chia cho con cái để ổn định cuộc sống”, ông Vàng nói. Theo ông Lê Đức Thương, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh, việc cho phép người dân được xây dựng nhà cửa, tách thửa ở những dự án treo, không chỉ tạo thuận lợi cho người dân mà chính quyền địa phương cũng dễ dàng quản lý đất đai hơn.

Không chỉ xã Hòa Ninh có nhiều dự án chậm triển khai, ở xã Hòa Nhơn được quy hoạch tới trên 50 dự án lớn, nhỏ và có không ít dự án được quy hoạch từ trước năm 2010, nhưng đến giờ vẫn “án binh bất động”. Ông Huỳnh Lự, người dân thôn Phước Thuận (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) vui mừng cho biết: “Qua theo dõi kỳ họp HĐND thành phố lần thứ 15, gia đình tôi cũng như hàng trăm hộ dân nơi đây rất phấn khởi khi Chủ tịch UBND thành phố phát biểu về chủ trương cho xây dựng, tách thửa đất ở những dự án treo”.
Trước thực trạng các dự án “treo” kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhiều địa phương đã kiến nghị với thành phố cần rà soát lại các dự án cũng như xem xét xóa bỏ quy hoạch “treo”.

Ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đề nghị thành phố nên rà soát lại tất cả các dự án, nếu thấy dự án nào khả thi thì tiếp tục thực hiện, còn dự án nào không khả thi, bất hợp lý thì nên xóa quy hoạch, không làm ảnh hưởng dai dẳng đến cuộc sống của người dân. Trong khi đó, Giám đốc Sở TNMT Tô Văn Hùng cho biết, Sở TNMT đã phối hợp với Sở Xây dựng tham mưu UBND thành phố ban hành quyết định nhằm tháo gỡ vướng mắc này cho người dân. “Quyết định này sẽ sớm được UBND thành phố ban hành và người dân sống trong vùng quy hoạch dự án “treo” sẽ được cấp “sổ đỏ”, tách thửa đất, xây và sửa chữa nhà theo quy định”, ông Hùng nói.

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố đang tiến hành rà soát các dự án, phân loại để có cơ chế xử lý những dự án treo. Theo đó, ở những dự án chưa triển khai, chưa có quyết định thu hồi đất, người dân vẫn được bảo đảm quyền lợi liên quan đến đất đai theo quy định pháp luật, nhưng có giới hạn. Những người có nhu cầu nhà ở thật sự sẽ được làm nhà cấp 3, cấp 4 bảo đảm đủ các tiện ích. 

PHƯƠNG ANH

;
;
.
.
.
.
.