Căng mình chống dịch ở khu vực biên giới biển

.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, tại các khu vực trọng điểm biên giới biển, vùng giáp ranh, các đồn, trạm Biên phòng đã chủ động lập chốt để kiểm soát, phòng, chống dịch.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước làm nhiệm vụ tại chốt trực ven biển vùng giáp ranh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam.  Ảnh: TRỌNG HUY
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước làm nhiệm vụ tại chốt trực ven biển vùng giáp ranh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam. Ảnh: TRỌNG HUY

Lập chốt trên bờ biển

5 giờ sáng một ngày giữa tháng 8, tại chốt trực ven biển vùng giáp ranh tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, Đại úy Lại Văn Khiên và Binh nhì Ngô Đức Cầu (Đồn Biên phòng Non Nước) đang vươn vai vài động tác thể dục để xua đi cơn buồn ngủ và chong mắt nhìn về phía biển xa, thì nghe tiếng động cơ ô-tô bán tải chạy từ phía Đà Nẵng lướt trên cát về hướng Quảng Nam, đang có ý định vượt chốt. 2 cán bộ, chiến sĩ liền ra hiệu dừng xe.

Sau một lúc giải thích, hướng dẫn, chủ xe bán tải chấp nhận quay lại. Đó là một trong rất nhiều trường hợp người dân có ý định vượt chốt từ cả 2 phía Quảng Nam và Đà Nẵng theo đường ven biển để trốn các chốt trực trên đường bộ. Nhận thấy tình hình người dân “trốn chốt” và di chuyển qua lại 2 địa phương giáp ranh có nguy cơ diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng Non Nước đã chủ động lập chốt trực 24/24 giờ tại địa phận giáp ranh này từ ngày 6-8.

Trung tá Đoàn Văn Tỉnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Non Nước cho biết, đồn cử lực lượng cán bộ, chiến sĩ phối hợp chính quyền địa phương, quận, thành phố tham gia các chốt trực tại cửa ô Hòa Hải, đường Trần Đại Nghĩa (phường Hòa Quý) và các chốt trực của các phường có biển. Bên cạnh đó, đồn chủ động thành lập chốt trực kể trên do cán bộ, chiến sĩ của đồn phụ trách. “Thường người dân hay đi vào ban đêm hoặc rạng sáng và sử dụng ô-tô, xe máy, thuyền hoặc đi bộ để qua lại. Sau khi được anh em nhắc nhở, biết là đi như thế sai quy định, người dân đều chấp hành quay lại. Trường hợp đặc biệt, anh em hướng dẫn người dân lên chốt trực trên đường bộ để khai báo y tế và làm thủ tục liên quan để được giải quyết”, Trung tá Đoàn Văn Tỉnh cho biết.

Theo Đại úy Võ Minh Phúc, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Non Nước, bên cạnh công tác kiểm tra, nhắc nhở và hướng dẫn người dân giữa hai địa phương chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, chốt trực còn làm nhiệm vụ bảo vệ, canh giữ bờ biển theo nhiệm vụ, thẩm quyền của đồn. “Nhằm bảo đảm không có trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhập cảnh trái phép trên biển vào đất liền, đồn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, không để phương tiện giữa hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam qua lại trái quy định, không để phương tiện lạ xâm nhập vào bờ biển. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ đã phát hiện nhiều đối tượng người nước ngoài trốn ra bờ biển, giả làm du khách khi bị cơ quan chức năng kiểm tra tình hình lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ về công tác cư trú, lưu trú trên địa bàn. Lực lượng Biên phòng đã hướng dẫn họ đến gặp cơ quan chức năng để giải quyết theo quy định”, Đại úy Võ Minh Phúc cho hay.

Tạo điều kiện an toàn để  ngư dân vươn khơi, bám biển

Trong khi đó, ngày 6-8, cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng Mân Quang phối hợp với lực lượng Công an phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) bắt giữ 10 đối tượng đang tổ chức đánh bắt trái phép trên địa bàn. Các đối tượng này sau đó được giao cho Công an quận Sơn Trà để hoàn thiện hồ sơ khởi tố vụ án. Trước đó, Trạm Biên phòng Mân Quang cũng phối hợp với Đồn Biên phòng Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) bắt giữ 1 phương tiện trên biển, là tàu cá ĐNa-90511 của ông Trần Ni, trú phường Thuận Phước (quận Hải Châu) chở trái phép 9 người ở Đà Nẵng ra Huế để trốn dịch. Trạm cùng với Đồn Biên phòng Lăng Cô đã thực hiện các thủ tục đưa người đi cách ly theo quy định. Ngoài ra, qua công tác phối hợp, Trạm Biên phòng Mân Quang đã cho dừng 2 phương tiện không ra khơi để cách ly theo quy định vì có trường hợp F1 đi trên tàu.

Kiểm tra thân nhiệt thuyền viên tại Trạm Biên phòng Mân Quang (quận Sơn Trà). 		Ảnh: TRỌNG HUY
Kiểm tra thân nhiệt thuyền viên tại Trạm Biên phòng Mân Quang (quận Sơn Trà). Ảnh: TRỌNG HUY

Theo Đại úy Hà Ngọc Thắng, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Mân Quang, ngoài  nhiệm vụ kiểm soát, làm thủ tục cho tàu thuyền ra vào âu thuyền Thọ Quang, trạm còn làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra vùng bờ biển theo quy định. Trong điều kiện dịch bệnh bùng phát, trạm thực hiện nhiệm vụ kép, kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch đối với tàu thuyền ra vào cảng, vừa hướng dẫn, điều tiết phương tiện bảo đảm giãn cách giữa các tàu; kiểm tra, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng tàu cá để trốn về địa phương khác và không loại trừ trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường biển.

Ngay khi dịch bùng phát, cán bộ, chiến sĩ của trạm trực 100% quân số, liên tục trong nhiều ngày qua. Cùng với công tác phòng, chống dịch, trạm tăng cường tạo điều kiện cho ngư dân an toàn vươn khơi, bám biển. Dù phải chia quân số trên các mặt trận, nhưng cán bộ, chiến sĩ được quán triệt tinh thần chiến đấu cao, tập trung công tác chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

TRỌNG HUY
 

;
;
.
.
.
.
.