Trung Quốc thông báo xả lũ liên tục 8 tiếng trên sông Hồng

.

Nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ 9h đến 17h ngày 20-8-2020, khi đó mực nước sông Hồng sẽ dâng cao hơn.

Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 362-SNV-LS ngày 20-8-2020 gửi UBND tỉnh Lào Cai liên quan đến việc nhà máy thủy điện Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng.

Cụ thể, theo thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, sáng ngày 20-8-2020, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông báo về việc phía Trung Quốc chuẩn bị xả lũ trên sông Hồng.

Thông báo của Sở Ngoại vụ Lào Cai. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển)
Thông báo của Sở Ngoại vụ Lào Cai. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Thông báo của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu nêu rõ, gần đây, do ảnh hưởng của bão, khu vực lưu vực sông Hồng xảy ra mưa lớn, mực nước sông dâng cao, để đảm bảo an toàn phòng lũ, nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ lúc 9h đến 17h ngày 20-8-2020, khi đó mực nước sông Hồng sẽ dâng cao hơn.

Sở Ngoại vụ Lào Cai thông tin để các cơ quan, địa phương được biết và thông báo đến nhân dân ở khu vực ven sông Hồng biết để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, Đài khí tượng thủy văn tỉnh khuyến cáo người dân sinh sống hai bên bờ sông Hồng ở thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và Bảo Yên và các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ cần theo dõi sát diễn biến lũ trên sông để có biện pháp phòng, tránh kịp thời; liên tục cập nhật thông tin về mực nước lũ, đỉnh lũ ở các bản tin cảnh báo tiếp theo được phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Do mưa lớn kéo dài, nhiều thủy điện của Trung Quốc bắt buộc phải xả lũ. (Ảnh: Reuters).
Do mưa lớn kéo dài, nhiều thủy điện của Trung Quốc bắt buộc phải xả lũ. (Ảnh: Reuters).

Sau khi có thông tin trên, Bộ NN&PTNT đã có công điện gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội.

Nội dung công điện cho biết, trong những ngày qua, các tỉnh phía Bắc có mưa to gây lũ ở sông Thao và ngập lụt ở tỉnh Yên Bái. Mực nước trên sông Thao tại Yên Bái lúc 7h ngày 20-8 là 32,50m, trên báo động (BĐ) 3: 0,5m. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 20-22-8 tiếp tục có mưa lớn với lượng mưa đến 100-120mm; đồng thời, ngày 20-8, Trung Quốc đã có thông báo xả lũ hồ chứa Mã Đồ Sơn trên lưu vực sông Hồng.

Trưa nay 20-8, nước sông Hồng dâng cao. Hình ảnh bãi giữa sông Hồng (Long Biên, Hà Nội) nước dâng mênh mông.
Trưa nay 20-8, nước sông Hồng dâng cao. Hình ảnh bãi giữa sông Hồng (Long Biên, Hà Nội) nước dâng mênh mông.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, đặc biệt là lũ cao trên sông Thao, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất;

Lũ sông Hồng dâng cao tại địa bàn TP Lào Cai. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển)
Lũ sông Hồng dâng cao tại địa bàn TP Lào Cai. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Tổ chức lực lượng và nghiêm túc thực hiện việc tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều theo đúng quy định. Kiểm tra, rà soát và triển khai trên thực tế phương án bảo vệ các trọng điểm đê điều xung yếu theo phương châm 4 tại chỗ. Tập trung xử lý dứt điểm các sự cố đê điều đã xảy ra (Hiện trên tuyến đê sông Thao, tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện một số sự cố do mưa, lũ);

Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn dân cư, các hoạt động kinh tế - xã hội ở ven sông, bãi sông và các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở. Sẵn sàng tổ chức di dời, sơ tán dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn;

Tăng cường kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu.

Theo Dantri.com.vn

;
;
.
.
.
.
.