Lũ đang rút chậm, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

.

ĐNO - Từ trưa 12-10, tại quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang, lũ đang rút dần. Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới tại bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 7.

Lũ ngập đường giao thông, nhà dân ở phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) và các xã Hòa Tiến, Hòa Khương (huyện Hòa Vang). Video thực hiện trong sáng 12-10.

Video: HOÀNG HIỆP

Do trên khu vực thượng nguồn sông Vu Gia và Thu Bồn đã ngớt mưa từ sáng sớm nên lưu lượng xả tràn của các hồ thủy điện giảm dần, làm mực nước sông Vu Gia hạ thấp.

Đến 13 giờ ngày 12-10, mực nước sông Vu Gia tại Trạm thủy văn Ái Nghĩa ở mức 8,56m, thấp hơn 1,26m so với lúc 1 giờ sáng. Vì thế, tại các khu vực ngập lũ của huyện Hòa Vang như: xã Hòa Tiến, Hòa Khương, Hòa Châu... và phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn), lũ rút dần. Một số khu vực ở xã Hòa Tiến lũ rút chậm.

Lũ tràn lên đường vành đai phía Nam (tuyến đường Hòa Phước - Hoàng Khương).Ảnh: HOÀNG HIỆP
Lũ tràn lên đường vành đai phía Nam (tuyến đường Hòa Phước - Hoàng Khương) và hiện đang rút dần.Ảnh: HOÀNG HIỆP

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, lũ trên các sông ở Quảng Nam tiếp tục xuống. Đêm nay (12-10), mực nước trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa xuống mức 7,7m, dưới BĐ2 là 0,3m; trên sông Thu Bồn tại Câu Lâu xuống mức 3,6m, dưới BĐ3 là 0,4m; tại Hội An xuống mức 2m, ở mức BĐ3; đến trưa mai (13-10), mực nước tại Câu Lâu xuống mức 3,4m, trên BĐ2 là 0,4m; tại Hội An xuống mức 1,8m, dưới BĐ3 là 0,2m.

Lũ ngập đường tràn ở khu vực Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Khu vực Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn vẫn còn ngập trong ngày 12-10. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Cũng theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đến chiều 12-10, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 7 (có tên quốc tế là NANGKA). 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 20km/giờ và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 13-10, vị trí tâm bão ở phía đông đảo Hải Nam (Trung Quốc) với sức gió mạnh nhất cấp 9-10, giật cấp 12.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ từ 15-20km/giờ. Đến 13 giờ ngày 14-10, vị trí tâm bão ở trên vùng biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12 và tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15km/giờ.

HOÀNG HIỆP

;
;
.
.
.
.
.