Tạo sự đồng thuận trong nhân dân

.

“Điểm mấu chốt trong công tác dân vận là phải nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của từng người dân. Có như thế, công tác dân vận mới mang lại hiệu quả thiết thực. Từ đó mới tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy kiêm Trưởng khối Dân vận phường Thạch Thang (quận Hải Châu) Trần Thị Yến Oanh chia sẻ về kinh nghiệm làm dân vận khéo của mình.

Bà Trần Thị Yến Oanh (thứ hai, phải sang) cùng cán bộ phường Thạch Thang đến bàn giải pháp hỗ trợ sửa chữa nhà xuống cấp cho gia đình hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: N. QUANG
Bà Trần Thị Yến Oanh (thứ hai, phải sang) cùng cán bộ phường Thạch Thang đến bàn giải pháp hỗ trợ sửa chữa nhà xuống cấp cho gia đình hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: N. QUANG

Đã 16 năm làm công tác dân vận, trong đó có 10 năm với vai trò là Trưởng khối Dân vận, bà Trần Thị Yến Oanh không ít lần gặp khó trong quá trình làm nhiệm vụ. Nhưng với sự kiên quyết và cách làm của mình, bà Oanh đã từng bước tháo gỡ các nút thắt để giải quyết vấn đề. Đó là lần vận động, sắp xếp 40 hộ dân buôn bán vỉa hè trên 8 tuyến đường trọng điểm của phường chuyển đổi ngành nghề, vị trí theo chủ trương của quận.

Tại thời điểm đó, việc vận động một số hộ dân gặp nhiều khó khăn vì các hộ dân này cho rằng kinh doanh vỉa hè chính là “miếng cơm, manh áo” để nuôi sống cả gia đình.

Bà Oanh cùng các cán bộ phường và khu dân cư (KDC) đến từng nhà nắm bắt hoàn cảnh, đồng thời giải thích cho người dân cặn kẽ về chủ trương, chính sách của quận, thành phố, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho một số hộ chuyển đổi sang ngành nghề khác. Từ đó, những hộ dân này đã nghiêm chỉnh chấp thuận chủ trương, thực hiện đúng các quy định về sử dụng vỉa hè, bảo vệ môi trường.

Bà Oanh cho biết, kỷ niệm đáng nhớ nhất là việc vận động 80 hộ dân thuộc diện giải tỏa xung quanh thành Điện Hải để bàn giao mặt bằng nâng cấp di tích đạt chuẩn quốc gia. Tại thời điểm đó, đa phần các hộ dân đều đồng ý di dời nhưng một số hộ dân không chấp nhận phương án đã được đề ra.

Lại một lần nữa, với chức trách của mình, bà Oanh cùng cán bộ phường, quận và các ngành chức năng đến từng nhà để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân; đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét sao cho hài hòa giữa quyền lợi của người dân và thành phố.

Nhờ kiên trì vận động, thuyết phục, cuối cùng, người dân đã đồng thuận thực hiện chủ trương của thành phố. Sau đó, bà Oanh cùng cán bộ phường tiếp tục vận động thành công 12 hộ dân di dời để thực hiện dự án Trung tâm Tim mạch giai đoạn 1, 2; vận động 5 hộ dân di dời thực hiện xây dựng chung cư xã hội 201 Đống Đa cùng 9 hộ dân đang sinh sống tại các khu tập thể xuống cấp.

Với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận, bà Oanh rất nỗ lực tham mưu với Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng ủy phường trong việc ban hành nghị quyết lãnh đạo thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua dân vận khéo, góp phần vào thành tích chung của phường.

Nhờ vậy, những năm qua, phường Thạch Thang luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu công dân làm nghĩa vụ quân sự hằng năm. Đến nay, phường đã vận động người dân tự đầu tư lắp đặt 1.885 camera an ninh tại nhà, kiệt hẻm, góp phần bảo đảm an ninh, phòng chống tội phạm; 100% hộ dân tự trang bị bình chữa cháy; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Nhiều năm liền, phường Thạch Thang giữ vững tiêu chí “Phường thân thiện môi trường”.

Theo bà Oanh, việc đẩy mạnh công tác dân vận, lấy dân vận làm trọng tâm đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, tạo được đồng thuận trong nhân dân; từ đó, phát huy vận động chính quyền, xây dựng mô hình, gương điển hình tiên tiến, trọng tâm vào công tác an dân, an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn minh đô thị…

Với nhiều thành tích đóng góp cho công tác dân vận và phong trào thi đua dân vận khéo ở địa phương, bà Trần Thị Yến Oanh nhiều năm qua được Chủ tịch UBND quận Hải Châu tặng giấy khen về thành tích công tác dân vận, được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” của Ban Dân vận Trung ương. Mới đây tại Đại hội thi đua yêu nước thành phố Đà Nẵng lần thứ V, bà Trần Thị Yến Oanh được Chủ tịch UBND thành phố tặng bằng khen về thành tích công tác dân vận.

NGUYỄN QUANG

;
;
.
.
.
.
.