Lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

.

Thời gian qua, các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) không ngừng lan tỏa rộng khắp, đạt hiệu quả cao, tạo nhiều chuyển biến trên hành trình xây dựng và nâng chuẩn nông thôn mới ở địa phương.

Bộ phận Tiếp nhận và trả hồ sơ của UBND xã Hòa Nhơn không ngừng hoàn thiện các thủ tục cải cách hành chính để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Ảnh: LÊ VĂN THƠM
Bộ phận Tiếp nhận và trả hồ sơ của UBND xã Hòa Nhơn không ngừng hoàn thiện các thủ tục cải cách hành chính để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Ảnh: LÊ VĂN THƠM

Từ tháng 6-2018, Đảng ủy xã Hòa Nhơn phát động mô hình “Nuôi heo đất giúp hộ nghèo”, thu hút sự tham gia của tất cả 22 chi bộ trong toàn xã. Theo đó, tại buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng, từng đảng viên tự nguyện tham gia “nuôi heo” của chi bộ mình với số tiền tùy lòng hảo tâm. Từ kết quả “nuôi heo”, toàn Đảng bộ đã hỗ trợ hơn 100 hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuy số tiền hỗ trợ chưa nhiều (từ 400.000 đồng trở lên) nhưng sự quan tâm, hỗ trợ của các đảng viên thực sự rất ý nghĩa. Chị Dương Thị Bích Vân (Trường tiểu học số 2 Hòa Nhơn) khi nhận tiền hỗ trợ từ kết quả nuôi heo đất của Đảng bộ, xúc động nói: “Sự quan tâm của Đảng bộ là nguồn khích lệ tinh thần to lớn. Tôi hiểu rằng, mình luôn được đồng hành, chia sẻ bởi cộng đồng xung quanh, điều này đang động viên tôi nỗ lực phấn đấu vượt khó vươn lên mỗi ngày”.

Trong khi đó, mô hình “Chia sẻ niềm vui - Bên nhau hạnh phúc” của UBND xã Hòa Nhơn đem lại nhiều tiện ích cho nhân dân địa phương. Với mô hình này, công dân trong xã khi sinh con được đăng ký hộ khẩu, làm giấy khai sinh và nhận thẻ bảo hiểm y tế tại nhà. Hằng năm, cán bộ phụ trách hộ tịch của xã khảo sát nguyện vọng của công dân khi sinh con, qua đó, tất cả các trường hợp có nhu cầu đều được đại diện chính quyền địa phương đến tặng hoa và trao đủ 3 loại giấy tờ nêu trên tại nhà riêng. Mới đây, anh Bùi Văn Quang ở thôn Phước Thuận khi được hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính kịp thời nên rất hạnh phúc. “Sinh con đầu lòng, vợ chồng tôi có nhiều bỡ ngỡ, sự quan tâm chu đáo của lãnh đạo xã khiến vợ chồng tôi xúc động, bớt đi phần nào lo lắng cũng như giảm áp lực về thời gian khi phải làm các thủ tục hành chính để hoàn thiện những giấy tờ cần thiết cho con”, anh Quang nói.

Ở xã Hòa Nhơn còn có nhiều mô hình làm theo Bác như xây dựng khu dân cư thân thiện với môi trường, sản xuất rau an toàn, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến... Từ năm 2018, lãnh đạo xã Hòa Nhơn chọn thôn Phước Hưng Nam xây dựng mô hình Hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4, đồng thời cử một tổ công tác luân phiên xuống các thôn giải quyết thủ tục hành chính cho công dân vào ngày Chủ nhật hằng tuần. Trong khi đó, Đoàn Thanh niên xã Hòa Nhơn phát động phong trào “Viết tiếp ước mơ” với việc vận động đoàn viên thanh niên và các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hai năm qua, Đoàn đã trao tặng 5 chiếc xe đạp cho các học sinh chưa có phương tiện đến trường.

Đặc biệt, mô hình “Hòa chung nhịp đập - Chia sẻ yêu thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Nhơn được đông đảo các tầng lớp phụ nữ đồng tình hưởng ứng. Với mô hình này, từng chi hội phụ nữ tổ chức phân loại rác thải tại nguồn và bán rác thải còn khả năng tái chế để gây quỹ. Việc làm không nặng nhọc nhưng cần có sự kiên trì và đồng thuận trong từng chi hội. Từ mô hình “Hòa chung nhịp đập - Chia sẻ yêu thương”, từ năm 2017 đến nay, toàn Hội đã hỗ trợ 45 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng, hỗ trợ thùng đựng rác cho 60 hộ nghèo, đồng thời 115 học sinh con hộ nghèo được tặng mỗi em một bộ sách giáo khoa...

Các hoạt động làm theo Bác ở xã Hòa Nhơn không ngừng lan tỏa rộng khắp, tạo nhiều chuyển biến trên hành trình xây dựng và nâng chuẩn nông thôn mới, làm tăng thêm niềm tin vào Đảng của nhân dân. Theo Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thị Thanh An, Đảng bộ tích cực tuyên truyền, nhân rộng các mô hình sát hợp thực tế, đạt hiệu quả cao, làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm tất yếu, thường xuyên trong toàn thể cán bộ và nhân dân xã.

LÊ VĂN THƠM

;
;
.
.
.
.
.