Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ:

Cần có những giải pháp tốt để huy động mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội

.

ĐNO - Sáng 9-12, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 16, HĐND thành phố khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu làm rõ thêm một số nội dung của UBND thành phố tại kỳ họp, đồng thời bày tỏ niềm tin sâu sắc vào thế hệ lãnh đạo tiếp theo của thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: ĐẶNG NỞ
Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: ĐẶNG NỞ

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đánh giá, nhiệm kỳ qua, thành phố đã vượt qua một giai đoạn đầy biến động về nội bộ và dịch bệnh nghiêm trọng. Một giai đoạn oằn mình, vừa đấu tranh, vừa sửa sai, vừa tập trung tháo gỡ bộn bề những khó khăn, vướng mắc chưa hề có tiền lệ. Với nỗ lực vượt bậc, đến nay mọi việc đi dần vào ổn định hơn, từ bộ máy tổ chức, cơ chế vận hành, đến cách thức điều hành, ý thức và nền nếp của cán bộ, công chức đã được định hình rõ nét.

Thành phố đã tháo gỡ được nhiều vấn đề vướng mắc về đất đai, nguồn lực đầu tư bắt đầu giải phóng; tìm ra cách giải quyết nhiều vấn đề do lịch sử để lại, biết cách đi nhanh hơn nhưng hạn chế vướng vào các sai phạm. "Kết quả này cũng được xem là thành tích lớn của chúng ta trong nhiệm kỳ này", Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, trong điều kiện thành phố phát triển nhanh sẽ dẫn đến nhiều bất cập, mâu thuẫn và xung đột. Do đó, nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới đặt ra cần giải quyết trong thời gian đến. Cụ thể, thành phố làm sao huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển.

Trước hết, thành phố cần tập trung giải phóng, đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai. Đây thực sự là "mỏ vàng" nguồn lực của thành phố, có thể tạo ra nguồn vốn hàng trăm ngàn tỷ đồng, tạo việc làm và tăng trưởng. “Đất đai không chỉ chuyển quyền để tạo ra vốn, chính bản thân nó được giải phóng, được đầu tư, sẽ tạo ra tăng trưởng và phát triển. Cái khó nhất là công tác giải phóng mặt bằng, mở mang các khu đô thị thì chúng ta đã làm được. Còn bây giờ là cách chúng ta khai thác đất đai hiệu quả, đưa vào thu hút đầu tư”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nói.

Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: ĐẶNG NỞ
Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: ĐẶNG NỞ

Theo Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, thực tế đến nay nhiều khu đất và dự án còn treo lại vì nhiều vướng mắc, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên rất lớn. Thành phố cần nguồn vốn rất lớn cho nhu cầu đầu tư vào hạ tầng kinh tế - xã hội, tái thiết đô thị. Nhiều năm qua, UBND thành phố luôn đưa ra các đề xuất tháo gỡ, các kế hoạch đưa đất vào sử dụng nhưng chưa có kết quả như mong muốn.

Trong năm 2021, thành phố tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh. Mục tiêu tăng trưởng đặt ra trên 6% có thể là nhiêm vụ đầy khó khăn khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực xoay chuyển, áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo để khắc phục khó khăn.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho rằng, theo đà phát triển nhanh đô thị và dân số, nhiều vấn đề lớn của đô thị đang gia tăng nhanh chóng nhưng các kế hoạch và giải pháp thành phố đưa ra chưa đủ, chưa hiệu quả hoặc triển khai quá chậm, sẽ có nguy cơ trở thành những điểm nóng, điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội, làm suy giảm năng lực cạnh tranh của thành phố như: gia tăng các vấn đề về giao thông; gia tăng các vấn đề về môi trường; áp lực lớn nhu cầu về y tế, giáo dục, thụ hưởng văn hóa; nhu cầu tái thiết đô thị, nâng cấp đô thị trung tâm; nhu cầu về nhà ở, việc làm…

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, những nhu cầu nêu trên rất lớn, đòi hỏi những nguồn lực khổng lồ, thành phố không thể trông chờ vào Trung ương. Thành phố cần phải có những giải pháp thật tốt, tư duy thật cởi mở, minh bạch để huy động nguồn lực tại chỗ, của các nhà đầu tư và toàn xã hội tham gia; cần có quy hoạch và chính sách thật tốt để tạo ra sự minh bạch, công bằng và hiệu quả các dự án.

Đặc biệt, cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo và cải cách mạnh mẽ về thủ tục thu hút đầu tư, triển khai dự án. “Thời gian qua, thành phố có nhiều tiến bộ trong cải cách hành chính, trong đó có lĩnh vực đầu tư, xây dựng, nhưng nhìn chung, thời gian để xử lý thủ tục cho chu trình một dự án, kể cả đầu tư công lẫn nguồn vốn xã hội còn chậm, có trường hợp rất chậm”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là cải cách hành chính và công tác cán bộ. Việc chọn hướng đi đúng, làm đúng là cần thiết và quan trọng, nhưng việc đi nhanh, làm nhanh có thể còn quan trọng hơn.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, qua báo cáo, vẫn còn nhiều công việc của người dân và doanh nghiệp bị chậm trễ, nhiều lời than phiền. Có chậm trễ do vướng mắc khách quan nhưng vẫn còn nhiều chậm trễ có nguyên nhân trì trệ, thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc những nguyên nhân tiêu cực khác.

“Hôm nay là ngày kết thúc nhiệm vụ của chúng tôi và là ngày bắt đầu ngay nhiệm vụ mới của các đồng chí kế nhiệm. Tôi nghĩ nhân dân và các vị đại biểu luôn kỳ vọng vào những điều mới mẻ, mạnh mẽ và tốt đẹp sắp đến. Xin được chuyển tải các kế hoạch và các công việc cùng tấm lòng nhiệt huyết của chúng tôi cho các đồng chí kế tiếp với niềm tin sâu sắc rằng thế hệ tiếp theo sẽ đoàn kết, đồng lòng, đổi mới để phụng sự tốt hơn cho nhân dân thành phố”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nói.

ĐẶNG NỞ - TRỌNG HUY

;
;
.
.
.
.
.