Di tích danh thắng Hòa Vang: Đi phố đêm, ăn mì Quảng Túy Loan

.

Nếu ai từng có dịp ghé thăm xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) sẽ không thể không thưởng thức tô mì Quảng kèm bánh tráng Túy Loan thơm ngon nức tiếng. Bởi vậy, người dân nơi đây mới có câu nói lưu truyền rằng “Túy Loan trăm thứ đều ngon. Vừa vừa cái miệng kẻo chồng con hết nhờ!”.

Mì Quảng Túy Loan luôn có hương vị đặc trưng hấp dẫn du khách thập phương. Ảnh: GIA HUY
Mì Quảng Túy Loan luôn có hương vị đặc trưng hấp dẫn du khách thập phương. Ảnh: GIA HUY

Theo phong tục của người dân Túy Loan, cứ mỗi dịp lễ, Tết, nhất là những ngày giỗ kỵ, bánh tráng là món ăn không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên. Ngày nay, bánh tráng và mì Quảng Túy Loan không chỉ là món ăn quen thuộc của làng quê mà còn theo chân du khách bạn bè bốn phương và trở thành đặc sản của Đà Nẵng. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức đủ các hương vị của bánh tráng mặn, ngọt và mì Quảng các loại như mì gà, mì tôm thịt, mì cá lóc… với hương vị đặc trưng riêng. Đặc biệt, mì Quảng và bánh tráng cùng các món ăn khác của Túy Loan sắp tới sẽ được giới thiệu với du khách bài bản hơn, quy mô hơn khi huyện Hòa Vang cho hình thành khu phố đêm Túy Loan.

Khu phố đêm Túy Loan sẽ được hình thành trên tuyến đường Quảng Xương và chia 2 giai đoạn: giai đoạn 1 sẽ xây dựng ổn định hoạt động kinh doanh ban đêm nằm dọc hai bên đường Quảng Xương từ cửa hàng mắt kính Phúc đến siêu thị điện máy và trong sân chợ Túy Loan; giai đoạn 2 hình thành Khu phố đi bộ kinh doanh mua bán vào ban đêm kết hợp các dịch vụ văn hóa, văn nghệ và giải trí nằm trên phần còn lại của tuyến đường Quảng Xương. Các hộ kinh doanh các loại hình ăn uống, vui chơi giải trí, mua sắm, thưởng thức nghệ thuật của người dân trong khu phố này sẽ kéo dài từ 17-24 giờ hằng ngày. Mỗi tháng, huyện sẽ tổ chức 1 buổi biểu diễn văn nghệ vào tối thứ Bảy tuần thứ 2 của tháng tại sân khấu được dựng lên ở tiền sảnh chợ Túy Loan với sự tham gia của CLB Kỹ năng của Huyện Đoàn, CLB Bài chòi và các đoàn văn nghệ khác.

Hiện nay, có hơn 97 hộ cá thể buôn bán ban đêm quanh khu vực chợ Túy Loan và dọc hai bên tuyến đường Quảng Xương, trong đó có 29 hộ kinh doanh chủ yếu loại hình ăn uống ở vỉa hè và trong sân chợ Túy Loan tự phát bán về đêm. Dự kiến cuối năm 2020, huyện sẽ thí điểm thực hiện khu phố đêm tại khu vực quanh chợ Túy Loan và dọc hai bên tuyến đường Quảng Xương, sau đó nhân rộng ra các địa điểm khác có điều kiện trong những năm tiếp theo.

Theo tính toán, với điều kiện buôn bán và tiêu thụ ổn định, sau khi trừ các loại chi phí, mỗi hộ kinh doanh sẽ thu nhập 300.000 - 500.000 đồng/hộ/đêm. Đây là một nguồn thu không nhỏ trong điều kiện kinh tế ngày càng khó khăn ở nông thôn. Mô hình này sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh chủ động khai thác mọi tiềm năng, lợi thế của khu trung tâm huyện và các xã để phát triển, đầu tư các loại hình dịch vụ kinh doanh buôn bán và từng bước xây dựng khu phố đêm theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

GIA HUY

;
;
.
.
.
.
.