KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22-12-1944 – 22-12-2020) VÀ 31 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN (22-12-1989 – 22-12-2020)

Thực hiện hiệu quả công tác dân vận

.

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố luôn làm tốt công tác dân vận với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống của người dân ở các địa bàn nông thôn, tạo sự gắn kết tình quân dân.

Bộ đội tham gia khắc phục hậu quả cơn bão số 9 tại huyện Hòa Vang. Ảnh: PT
Bộ đội tham gia khắc phục hậu quả cơn bão số 9 tại huyện Hòa Vang. Ảnh: PT

Nỗ lực chống dịch và phòng, chống thiên tai

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố cho biết, khi Covid-19 bùng phát và xâm nhập vào Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và thành phố, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố đã trở thành lực lượng xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, đã thành lập hai khu cách ly y tế gồm: Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ và Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh thuộc Trung đoàn Bộ binh 971 để tiếp nhận cách ly công dân Việt Nam ở các nước và vùng có dịch về nước. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ không ngại khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đặc biệt, vào cuối tháng 7-2020, Đà Nẵng phát hiện có ca nhiễm trong cộng đồng sau 99 ngày không có dịch, thành phố triển khai Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của đơn vị, qua đó phân công nhiệm vụ từng thành viên trong thực hiện công tác chỉ đạo; đồng thời sử dụng bộ đội thường trực và lực lượng dân quân của Ban Chỉ huy Quân sự các quận, huyện phối hợp với lực lượng liên ngành của địa phương tham gia truy vết F1, F2 trên địa bàn thành phố. Phối hợp chặt chẽ với Công an và các ban, ngành, đoàn thể triển khai 8 chốt/16 đồng chí kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra, vào thành phố và nhiều phần việc khác thể hiện tính cộng đồng cùng chung tay phòng, chống Covid-19. Tính từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 12-2020, các khu cách ly đã tiếp nhận, cách ly 11 đợt, với tổng số 3.615 công dân. Sự nỗ lực của toàn lực lượng vũ trang đã góp phần cùng các ngành, các cấp đẩy lùi Covid-19.

Đại tá Lê Văn Chín, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố cho biết, cùng với phòng, chống Covid-19, năm 2020, miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; hiệp đồng thống nhất phương án từ Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đến các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn với chính quyền địa phương. Qua các đợt thiên tai, bão lũ, Bộ Chỉ huy Quân sự đã huy động 5.010 lượt người, 22 phương tiện vận tải các loại (trong đó có 6 xe thiết giáp), tham gia giúp sơ tán 20.957 hộ/98.996 nhân khẩu tránh bão an toàn. Sau mưa bão, lực lượng vũ trang thành phố dọn dẹp hơn 50 km tuyến ven biển và nội, ngoại thành; giúp nhân dân gia cố nhà ở để nhanh chóng ổn định đời sống.  

Tích cực xây dựng nông thôn mới

Theo Đại tá Lê Văn Chín, thực hiện phong trào “Lực lượng vũ trang thành phố chung sức xây dựng nông thôn mới”, chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, năm 2020, mặc dù trong điều kiện cực kỳ khó khăn, song các cơ quan, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, quán triệt, triển khai thực hiện kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ và đạt được những kết quả tốt. Quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị kịp thời bổ sung, điều chỉnh kế hoạch phù hợp với thực tế ở từng địa phương, để lại những tình cảm tốt đẹp về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” cũng như hình ảnh của lực lượng vũ trang thành phố. Trong năm 2020, các đơn vị đã tiến hành 2.224 ngày công lao động giúp các địa phương tiến hành làm mới 1.941m đường giao thông liên thôn; khơi thông dòng chảy 2.500m kênh mương nội đồng; tổ chức 200 ngày công vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm; tiến hành 400 ngày công lao động trực tiếp giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố luôn chủ động, sáng tạo trong thực hiện công tác dân vận, như mô hình “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị Dân vận tốt”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Lực lượng vũ trang thành phố vì người nghèo”, mô hình “Nuôi heo đất vì người nghèo” và “Hũ gạo vì người nghèo”. Qua đó, đã huy động số tiền hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ sinh kế cho người nghèo. Nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đã trao tặng phương tiện sinh kế cho người nghèo các xã Hòa Bắc, Hòa Phú, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) và hỗ trợ xây dựng nông thôn mới cho xã Tư, huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) 13 con bò giống trị giá gần 200 triệu đồng cho các hộ khó khăn; tiếp tục đầu tư hỗ trợ cho xã số tiền 150 triệu đồng để xây dựng 75 trụ điện chiếu sáng đường giao thông nông thôn và 30 công trình vệ sinh cho các hộ gia đình. Sự quan tâm của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố là việc làm thiết thực giúp xã Tư nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng môi trường sạch, đẹp văn minh theo chuẩn nông thôn mới nâng cao...

PHƯƠNG THANH

;
;
.
.
.
.
.