NĂM MÔI TRƯỜNG, TRẬT TỰ ĐÔ THỊ VÀ CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH 2020

Nhiều kết quả khả quan

.

Năm 2020, huyện Hòa Vang được Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng giải thưởng Môi trường Việt Nam. Đây là phần thưởng cho những nỗ lực của người dân ở 11 xã của huyện trong việc xây dựng những tuyến đường kiểu mẫu tràn ngập hoa và cây xanh, vì môi trường sống trong lành, an toàn với tất cả mọi người.

Mô hình trồng chuối lấy lá  ở thôn Thái Lai,  xã Hòa Nhơn.  (Ảnh do UBND xã  Hòa Nhơn cung cấp) Đồ họa: MAI ANH
Mô hình trồng chuối lấy lá ở thôn Thái Lai, xã Hòa Nhơn. (Ảnh do UBND xã Hòa Nhơn cung cấp). Đồ họa: MAI ANH

Bên cạnh chủ đề môi trường, hai vấn đề trật tự đô thị và cải cách thủ tục hành chính cũng ghi nhận nhiều kết quả khả quan trọng điều kiện dịch bệnh và bão lũ.

Điểm sáng Hòa Nhơn

Bây giờ, những luống hoa vạn thọ và hướng dương đã được người dân thôn Thái Lai (xã Hòa Nhơn) xuống giống, dự kiến Tết Nguyên đán năm nay, trên tuyến đường kiểu mẫu từ ngã ba Cây thông đi cầu Tân Thanh, màu vàng của hai loại hoa này sẽ tưng bừng khoe sắc. Mô hình đường hoa Tết hứa hẹn tạo điểm nhấn cho ngôi làng tuyệt đẹp này, cũng là dịp du khách gần xa nếu có về Hòa Vang du xuân sẽ đến với Thái Lai, để được tận mắt chứng kiến những thành quả mà bà con gầy dựng trong nhiều năm qua. Đó là năm 2019, từ những khu vườn tạp được cải tạo lại, 7 hộ dân bắt đầu trồng 1.200 cây chuối trên tổng diện tích 2ha, sau khi lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và huyện lên kế hoạch triển khai mô hình trồng chuối lấy lá, thực hiện nhiệm vụ của chủ đề năm “Môi trường”. Năm 2020, có thêm 3 hộ dân tham gia mô hình này, trồng thêm 350 cây trên diện tích 5 sào đất vườn.

Từ những khu vườn tạp không mang lại nhiều hiệu quả kinh tế, giờ đây, những hộ gia đình tham gia mô hình trồng chuối lấy lá cho thu nhập ổn định, hằng tháng người dân có thể thu về 1,5 triệu đồng nếu cắt được 1 tạ lá. Đợt lũ lụt ở miền Trung trong hai tháng 10 và 11 vừa qua, chị em phụ nữ thôn Thái Lai đã gom góp nhau nấu 1.000 cái bánh chưng (chia 2 đợt) gửi tặng bà con các tỉnh bị thiệt hại nặng bởi những cơn lũ dữ liên tiếp. Sau đó, do ảnh hưởng của các cơn bão, những cây chuối bị gió đánh tả tơi, thu nhập giảm mạnh. Giờ những vườn chuối bắt đầu được gầy dựng lại, xanh mướt, hứa hẹn mang lại một cái Tết ấm áp hơn cho bà con. Ngoài trồng chuối, Thái Lai còn có mô hình “Cuối tuần xanh - trong lành cuộc sống” do chị em phụ nữ đảm trách. Tạo môi trường an toàn, trong lành là điều mà bà con cam kết sẽ thực hiện và làm tốt. Nhờ đó, năm nay, một thôn khác của xã Hòa Nhơn là Phước Hưng Nam xây dựng thôn kiểu mẫu môi trường. Các thôn triển khai thực hiện việc phân loại rác tại nguồn gồm rác tái chế, rác hữu cơ và rác vô cơ. Mới đây, huyện Hòa Vang hỗ trợ 8 thôn của xã Hòa Nhơn 8 xe ba gác và các thôn cử ra người thu gom rác tận hộ gia đình.

Chuyên viên Văn phòng UBND xã Hòa Nhơn Lê Bảo Trí Nguyên cho rằng, hai vấn đề đột phá của Hòa Nhơn trong năm nay là xây dựng thôn kiểu mẫu môi trường và thu gom rác đều thành công. Bên cạnh đó, thực hiện các nội dung chủ đề năm “Trật tự đô thị” của huyện Hòa Vang, xã đã sắp xếp, lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường trên nhiều tuyến đường có lượng phương tiện lưu thông lớn; đồng thời, trong thực hiện nội dung về “Cải cách hành chính”, xã đã giải quyết thủ tục hành chính qua môi trường mạng ở mức 3, 4; 100% hồ sơ được giải quyết sớm và đúng hẹn; 99,8% hồ sơ thực hiện trực tuyến.

Đạt nhiều kết quả khả quan

Những năm qua, huyện Hòa Vang đặt ra mục tiêu cụ thể trong bảo đảm môi trường sạch, đẹp bằng tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Qua đó, nhiều xã đăng ký xây dựng các tuyến đường an toàn. Đến nay, 14/40 tuyến đường kiểu mẫu hoàn thành 100%. Các cấp hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh duy trì thường xuyên và hiệu quả phong trào “Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp”; tổ chức các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường; triển khai phương án, lộ trình thu gom, vận chuyển rác thải; tiếp tục duy trì thực hiện Trường học xanh tại 19 trường tiểu học và thực hiện thí điểm tại 2 trường mầm non.

Trong công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị, UBND huyện ký kết với UBND 11 xã thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; 3 xã Hòa Khương, Hòa Phú, Hòa Phước tổ chức ký cam kết với các thôn trong việc không cơi nới, xây dựng công trình trái phép trong vùng có quy hoạch. Xử lý triệt để các trường hợp xây dựng trái phép trong khu quy hoạch, phát hiện 56 trường hợp vi phạm/722 điểm xây dựng.

Theo báo cáo tổng kết đánh giá năm chủ đề mà Hòa Vang đặt ra, ở lĩnh vực cải cách hành chính, công tác giải quyết hồ sơ cho công dân thực hiện hiệu quả, các chỉ số về dịch vụ công trực tuyến được cải thiện; các địa phương đã có cách làm tích cực như giải quyết thủ tục hành chính qua môi trường mạng, trả kết quả hồ sơ tại nhà, hẹn lịch đăng ký để giải quyết cho người dân trong giai đoạn phòng, chống dịch. Trong năm, tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng và sớm hạn trên phần mềm đạt 97%.

Xây dựng năm chủ đề “Môi trường, trật tự đô thị và cải cách thủ tục hành chính” đúng thời điểm xảy ra dịch bệnh, bão lũ liên tiếp, song chính quyền và người dân Hòa Vang đã nỗ lực vượt qua, ghi nhận những kết quả khả quan. Môi trường sống, thu nhập của người dân thôn quê nhờ đó cũng nâng lên nhiều so với trước đây.

HIỀN LƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.