Nguy cơ nhiễm Covid-19 trong cộng đồng giảm nhưng tuyệt đối không chủ quan

.

ĐNO - Chiều 20-5, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 thành phố, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng biểu dương, ghi nhận các địa phương đã và đang thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (trái) chỉ đạo tại cuộc họp phòng, chống Covid-19 chiều 20-5. Ảnh: PHAN CHUNG
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (trái) chỉ đạo tại cuộc họp phòng, chống Covid-19 chiều 20-5. Ảnh: PHAN CHUNG

Mặc dù ngành y tế đánh giá hiện nay trong cộng đồng tương đối sạch trường hợp nhiễm Covid-19, tuy nhiên Bí thư Thành ủy quán triệt các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương không được chủ quan, tiếp tục duy trì các giải pháp phòng, chống dịch theo kế hoạch của Trung ương và thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao việc duy trì tốc độ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hiện nay trên địa bàn thành phố. Việc lấy mẫu số lượng nhiều, kết quả nhanh giúp thành phố nhận định được tình hình dịch bệnh để có các biện pháp phù hợp thực tế.

“Đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tiếp tục chủ động, phối hợp với các địa phương trong việc lấy mẫu xét nghiệm. Các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục hỗ trợ tích cực trong công tác truy vết và khai thác thông tin các trường hợp F0, F1 liên quan.

Ngành y tế sớm có kế hoạch cụ thể về việc xét nghiệm cho công nhân tại các khu công nghiệp”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo.

Liên quan đến các biện pháp cách ly y tế đối với các trường hợp có nguy cơ, thành phố thống nhất việc nâng thời gian áp dụng biện pháp cách ly để phòng, chống Covid-19 đối với vùng có dịch từ ít nhất 14 ngày thành ít nhất 21 ngày và có thể gia hạn thêm tùy theo tình hình thực tế.

Việc xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 20 tại vùng có dịch là cơ sở để xem xét kết thúc áp dụng biện pháp cách ly.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho rằng các nguy cơ nhiễm Covid-19 trong cộng đồng hiện nay đã giảm, đây là tín hiệu mừng, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong thời gian dài đã nỗ lực kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

“Chúng ta tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết, tuyệt đối không chủ quan, buông lỏng các nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới, các địa phương rà soát, nghiên cứu, triển khai công tác hỗ trợ những trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh trên cơ sở thực hiện các nghị quyết của HĐND đã thông qua”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu.

Trong ngày 20-5, trên địa bàn thành phố ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 đã được cách ly tập trung từ ngày 11-5. Hiện có 29 khu vực được thiết lập vùng cách ly y tế; 51 khu vực hạn chế ra vào và 100 điểm nóng tại 38 xã, phường có ghi nhận ca mắc Covid-19.

Trong ngày 20-5, CDC Đà Nẵng cùng các cơ sở xét nghiệm đã thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm cho 36.670 người. Từ ngày 3-5 đến nay, toàn thành phố đã xét nghiệm 239.035 trường hợp.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.