Phạt đến 30 triệu đồng hành vi đưa thông tin sai sự thật về Covid-19 lên mạng xã hội

.

ĐNO - Các cá nhân, tổ chức chia sẻ, truyền đưa, phát tán thông tin vi phạm các quy định của pháp luật về Covid-19 trên mạng xã hội, như: đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin về người bệnh; thông tin sai sự thật sẽ bị xử phạt đến 30 triệu đồng.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 giả được tung lên mạng gây hoang mang dư luận. Ảnh minh họa
Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 giả được tung lên mạng gây hoang mang dư luận. Ảnh minh họa

Đây là thông tin do Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố đưa ra trong văn bản gửi các cơ quan báo chí, sở, ban, ngành, địa phương, Cổng Thông tin điện tử thành phố ngày 5-5.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật trong việc đăng tải thông tin trên mạng xã hội về Covid-19, Sở TT&TT đề nghị các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng không chia sẻ, truyền đưa, phát tán các thông tin từ các nguồn không chính thức, thông tin thiếu kiểm chứng, các thông tin cá nhân của người bệnh trên mạng xã hội.

Các cơ quan báo chí, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các hành vi vi phạm các quy định về thông tin điện tử để người dân biết; quán triệt đội ngũ phóng viên, người làm báo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc cơ quan, đơn vị mình không tiếp xúc, khai thác, chia sẻ, truyền đưa, phát tán các thông tin thiếu kiểm chứng, từ nguồn tin không chính thức.

Đồng thời thực hiện nghiêm túc quy trình về soạn thảo, phát hành, tránh lộ lọt các văn bản còn dưới dạng dự thảo, các thông tin liên quan đến bí mật đời tư, dẫn đến việc phát tán trên mạng xã hội.

Theo Sở TT&TT thành phố, thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã chia sẻ, truyền đưa, tán phát các thông tin vi phạm các quy định của pháp luật về tình hình Covid-19 trên mạng xã hội, như: đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin về người bệnh, vi phạm Điều 8, Luật Khám bệnh, chữa bệnh; đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin sai sự thật, vi phạm quy định tại Điều 5 khoản 1 điểm e Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet.

Các đối tượng vi phạm quy định trên tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử phạt tối đa 30 triệu đồng theo quy định tại Điều 101, 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử hoặc bị xử lý hình sự.

LAM PHƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.