Thiết lập các chốt kiểm soát Covid-19 tại cửa ngõ ra vào thành phố

.

ĐNO - Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 diễn ra chiều 26-5.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: LÊ HÙNG
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: LÊ HÙNG

Trong 8 ngày qua, thành phố không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, mỗi ngày chỉ ghi nhận 1-2 ca mắc được cách ly tập trung trước đó. Trong ngày 26-5, thành phố vẫn duy trì tốc độ xét nghiệm hơn 25.000 người nhưng không ghi nhận ca dương tính nào.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, đây là kết quả tích cực trong công tác phòng, chống Covid-19 của thành phố. "Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, chúng ta chưa đủ cơ sở để khẳng định thành phố đã sạch các ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Vì vậy, chúng ta không nên vui mừng quá sớm”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói.

Nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu, vì vậy, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm, sớm hoàn thành việc xét nghiệm công nhân tại các doanh nghiệp, nhà máy và đại diện hộ gia đình.

Ngành y tế và các địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để đánh giá cụ thể về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, ngành y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với công nhân, người lao động đang làm việc tại Khu công nghiệp Đà Nẵng.

Song song đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các đơn vị, địa phương quyết liệt kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nhà máy, nơi sản xuất và làm việc đông người. “Chúng ta phải tập trung kiểm soát chặt tại các khu công nghiệp, nơi sản xuất. Trong ngày 27-5, các đơn vị phải chốt danh sách công nhân thực tế trong khu công nghiệp đã lấy mẫu xét nghiệm. Thời gian đến, thành phố sẽ quy trách nhiệm và xử lý doanh nghiệp để xảy ra vi phạm trong phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương phải thay đổi phương thức kiểm soát người ra, vào thành phố bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, sớm thiết lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố bởi đây là biện pháp hiệu quả để kiểm soát người về từ vùng dịch", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục chủ động, quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. 

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh thống nhất thành lập, kích hoạt các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố, có thể triển khai từ ngày 28-5. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cũng cho biết, từ 6 giờ ngày 28-5, thành phố cho hoạt động trở lại đối với ta-xi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm các loại hình ứng dụng công nghệ như grab car...), hoạt động vận chuyển hành khách, hàng bằng xe thô sơ, xe gắn máy, mô-tô hai bánh (bao gồm loại hình ứng dụng công nghệ như grab bike, shipper…).

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố.

LÊ HÙNG

;
;
.
.
.
.
.