Xét nghiệm nhanh góp phần kiểm soát dịch bệnh

.

ĐNO - Chiều 13-5, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định, thành phố đủ năng lực, điều kiện để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (trái) chỉ đạo tại cuộc họp phòng, chống Covid-19 chiều 13-5. Ảnh: PHAN CHUNG
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (trái) chỉ đạo tại cuộc họp phòng, chống Covid-19 chiều 13-5. Ảnh: PHAN CHUNG

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao sự quyết liệt của các địa phương trong nỗ lực truy vết, cách ly, xét nghiệm. Ba nhiệm vụ này có mối liên hệ mật thiết với nhau, quyết định đến hiệu quả phòng, chống dịch.

“Thành ủy đánh giá cao và rất ấn tượng với số mẫu xét nghiệm đã được lấy trong một thời gian ngắn. Đặc biệt ở những khu vực nguy cơ cao, mới đây nhất là Khu công nghiệp Đà Nẵng, tốc độ lấy mẫu được đẩy nhanh hơn, giúp chúng ta sớm nhận định được mức độ, nguy cơ của dịch bệnh, để từ đó có những biện pháp kịp thời”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhận xét.

Theo báo cáo của Văn phòng UBND thành phố, trong 24 giờ qua, lực lượng chuyên môn đã tổ chức lấy 21.920 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, nâng tổng số mẫu được lấy và xét nghiệm từ ngày 3-5 đến nay là hơn 75.400 mẫu. Đây là số mẫu xét nghiệm được lấy cao nhất từ trước đến nay tại Đà Nẵng.

Các địa phương đều đẩy nhanh tốc độ, số lượng mấy mẫu, trong đó quận Sơn Trà lấy hơn 9.000 mẫu, quận Thanh Khê gần 3.000 mẫu, quận Liên Chiểu hơn 2.300 mẫu, huyện Hòa Vang hơn 2.000 mẫu…

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các địa phương duy trì thực hiện những giải pháp kiểm soát dịch bệnh, tập trung vào các hoạt động tuyên truyền, giám sát, xử lý vi phạm; tiếp tục truy vết, xét nghiệm những đối tượng có nguy cơ.

Tập trung triển khai các giải pháp giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc, không có tâm lý chủ quan, đặc biệt là với những người đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

"Cần tiếp tục phát huy vai trò của các Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng trong việc tuyên truyền phòng, chống dịch kết hợp tuyên truyền, vận động cử tri tham gia bầu cử đúng giờ, đúng quy định, đúng thời điểm cho sự kiện chính trị quan trọng sắp tới”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh khẳng định truy vết, xét nghiệm vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu và đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy.

Hiện nay nguy cơ lây nhiễm tại các điểm tập trung đông người vẫn còn, lãnh đạo các địa phương, đơn vị tại những khu vực đó có nhiệm vụ quán triệt và thực hiện nghiêm các giải pháp để hạn chế nguy cơ.

“Đề nghị CDC Đà Nẵng phối hợp Cảng vụ hàng hải, các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cảng Tiên Sa. Ngành y tế gấp rút triển khai kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng để đánh giá, loại trừ nguy cơ", Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh lưu ý. 

Hiện nay, UBND các quận, huyện chỉ đạo các địa phương kiên quyết xử phạt hành chính các hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống Covid-19. Trong ngày 13-5, các địa phương phát hiện, xử phạt 16 trường hợp vi phạm với số tiền 26 triệu đồng.

Tính từ ngày 5-5 đến nay, đã có 183 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch bị xử lý với số tiền 364,1 triệu đồng. Các hành vi vi phạm phổ biến là không mang khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người, tổ chức bán đồ ăn, thức uống tại chỗ…

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.