Xung kích chống dịch

.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, các hội, đoàn thể trên địa bàn quận Thanh Khê luôn tích cực, phát huy tinh thần xung kích trên mọi mặt trận. Qua đó, có nhiều hoạt động sáng tạo, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, góp sức vào công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Thanh Khê hỗ trợ lực lượng chức năng trực  kiểm soát, phân loại đồ tiếp tế của người dân tại một khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn quận. Ảnh: THIÊN DUYÊN
Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Thanh Khê hỗ trợ lực lượng chức năng trực kiểm soát, phân loại đồ tiếp tế của người dân tại một khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn quận. Ảnh: THIÊN DUYÊN

Thời điểm thành phố yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ khách tại chỗ, hội viên phụ nữ ra quân đến từng hàng quán tuyên truyền, nhắc nhở chấp hành quy định chỉ bán hàng mang về. Đồng thời, tổ chức lực lượng đến các chợ trên địa bàn, tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành tuyên truyền phòng, chống dịch và phát khẩu trang cho tiểu thương, người dân. Bên cạnh công tác tuyên truyền, hội viên phụ nữ còn chu đáo chuẩn bị từng bữa ăn, nước uống để tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Thùy Nhiên, Chi hội Phụ nữ khu dân cư Xuân Hòa B2 (phường Chính Gián) cho biết, trên địa bàn có 3 khu cách ly y tế. Hằng ngày, dù bận rộn nhưng chị em chi hội luôn cố gắng sắp xếp công việc, tranh thủ thời gian tham gia nấu 3 bữa sáng, trưa, tối gửi đến lực lượng công an, dân quân và đội ngũ y, bác sĩ làm việc tại các chốt kiểm soát và cơ sở y tế. “Chi phí nấu ăn chúng tôi trích từ nguồn quỹ bán rác thải nhựa và đóng góp của các chị em phụ nữ. Những suất ăn luôn bảo đảm dinh dưỡng, ngon miệng để tiếp sức cho lực lượng làm nhiệm vụ”, chị Nhiên chia sẻ.

Với tinh thần hăng hái, tận tụy, không quản ngại khó khăn, hội viên phụ nữ quận Thanh Khê luôn chủ động có mặt tại các điểm nóng, điểm có nguy cơ cao trên địa bàn hỗ trợ chống dịch. Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Khê Đỗ Thị Thu Hiền cho biết, trước diễn biến nhanh, phức tạp của Covid-19, Hội huy động cán bộ từ quận, 10 phường đến 203 chi hội khu dân cư tích cực vào cuộc cùng các địa phương.

Trong đó, các chị tham gia trực chốt, tổ giám sát, theo dõi sức khỏe cộng đồng tại các chốt kiểm soát Covid-19, hỗ trợ đo thân nhiệt các hộ bị cách ly. Ngoài ra, các cấp hội vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp quyên góp nhu yếu phẩm, trang thiết bị phòng chống dịch tặng các hộ nghèo bị ảnh hưởng với Covid-19 và các lực lượng tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch với tổng giá trị hơn 200 triệu đồng.

“Quận Hội luôn dành sự quan tâm, giúp đỡ những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng, nhất là chị em phụ nữ neo đơn và nuôi con nhỏ. Hy vọng sự vào cuộc khẩn trương, trách nhiệm của các hội phụ nữ góp phần nhỏ giúp thành phố nhanh chóng chiến thắng, đẩy lùi được Covid-19”, chị Hiền bày tỏ.

Bên cạnh LHPN quận, Quận Đoàn Thanh Khê cũng có nhiều hoạt động tích cực, chung tay cùng địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Theo đó, lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ các đơn vị thực hiện nhiệm vụ dọn vệ sinh tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn quận. Đồng thời, linh động phối hợp các địa phương, lực lượng y tế phân luồng, đo thân nhiệt, sát khuẩn cho người dân tại các điểm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bí thư Đoàn phường An Khê Đỗ Văn Thành cho biết, từ những ngày đầu dịch xuất hiện trở lại, các đoàn viên thanh niên chủ động tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, hộ kinh doanh trên địa bàn phường chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống Covid-19. Bên cạnh đó, Đoàn phường trao tặng hơn 300 mũ chống giọt bắn cho Đội phòng, chống dịch tại chợ Thuận An, Tân An và các chốt kiểm soát Covid-19 trên địa bàn.

Theo Bí thư Quận Đoàn Thanh Khê Võ Duy Rin, phát huy kinh nghiệm từ những đợt dịch trước, Đoàn Thanh niên các phường trên địa bàn triển khai làm hàng trăm mũ chống giọt bắn tặng tiểu thương tại các chợ, lực lượng làm việc tại điểm chốt chặn; tham gia trực các chốt cách ly và hỗ trợ người dân sát khuẩn, khai báo y tế tại bộ phận một cửa của quận và các phường…

Khi thực hiện các nhiệm vụ được phân công, đoàn viên thanh niên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo, phát tán dịch bệnh trong cộng đồng. “Bằng các hoạt động thiết thực, các đoàn viên thanh niên đã lan tỏa hình ảnh đẹp của màu áo xanh tình nguyện, thông điệp cống hiến sức trẻ, tinh thần xung kích trên tuyến đầu chống dịch. Qua đó, góp sức cùng địa phương và thành phố hạn chế sự lây lan, nhanh chóng đẩy lùi Covid-19”, anh Rin nói.

XUÂN DŨNG

;
;
.
.
.
.
.