Cấp căn cước công dân cho người già yếu

.

Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, quyết tâm hoàn thành việc thu nhận 100% hồ sơ đề nghị cấp căn cước công dân trên địa bàn thành phố đến ngày 30-6, các cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố đã đến tận các tổ dân phố, khu dân cư thực hiện cấp căn cước công dân (CCCD) cho người già yếu, neo đơn, khó khăn trong việc đi lại. Chủ trương này được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Công an quận Liên Chiểu thực hiện cấp căn cước công dân cho người già yếu, neo đơn tại Tổ 9, phường Hòa Hiệp Nam. Ảnh: VIỆT THÀNH
Công an quận Liên Chiểu thực hiện cấp căn cước công dân cho người già yếu, neo đơn tại Tổ 9, phường Hòa Hiệp Nam. Ảnh: VIỆT THÀNH

Có dịp theo chân các cán bộ, chiến sĩ đến Tổ 9, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu làm CCCD cho người dân, chúng tôi cảm nhận được sự vất vả của các cán bộ, chiến sĩ Công an quận Liên Chiểu trong quá trình làm nhiệm vụ. Tổ 9 là nơi sinh sống của nhiều trường hợp già yếu, ốm đau, bệnh tật.

Trong đó, có những người từng bị bệnh phong hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần, được UBND thành phố hỗ trợ chuyển từ Làng Vân vào sinh sống tại Khu nhà liền kề từ 10 năm trước. Ông Nguyễn Văn Xứng (Tổ 9, phường Hòa Hiệp Nam) cho biết, ông đã 80 tuổi, bị tật ở chân, đi lại khó khăn. Nhưng khi làm CCCD tại đây, ông cùng những người lớn tuổi được cán bộ, chiến sĩ công an phường nhiệt tình hỗ trợ. Những trường hợp khó lấy vân tay, các chiến sĩ cũng kiên nhẫn, tận tậm khiến ông Xứng cảm động. Còn trường hợp ông Trần Ngọc Lạc, bản thân nặng tai, mất một chân phải, di chứng bàn tay trái, nên được cán bộ người hỗ trợ đẩy xe lăn đến nơi làm CCCD.         

Trung tá Trần Văn Chung, Phó trưởng Công an phường Hòa Hiệp Nam cho biết, khu vực Tổ 9 hiện có 61 hộ với 165 nhân khẩu. Đợt này, Công an phường phối hợp Công an quận Liên Chiểu đến tận nơi để làm CCDC cho khoảng 50 người già yếu, di chứng bệnh tật, đi lại khó khăn. Đây là những trường hợp đặc biệt, được cán bộ, chiến sĩ Công an tích cực hỗ trợ lấy vân tay và thông tin cá nhân.

Tại trường Tiểu học Lý Tự Trọng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, việc cấp CCCD cho những cụ già khó khăn được các cán bộ, chiến sĩ đội Cảnh sát Quản lý hành chính Công an quận Hải Châu thực hiện tận tình, chu đáo; thủ tục diễn ra nhanh chóng, chính xác. Bà Nguyễn Thị Thanh (80 tuổi, trú phường Thạch Thang) cho biết, bà tuổi cao, nhiều bệnh tật nên đi lại khó khăn, bản thân không biết lúc nào được cấp thẻ CCCD mới. Bà Thanh thấy may mắn khi được Công an phường Thạch Thang và Đội Cảnh sát Quản lý hành chính Công an quận Hải Châu hỗ trợ làm CCCD nên rất phấn khởi.

Theo Trung tá Nguyễn Thị Hồng Nhung, Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Hải Châu, tính đến nay, Công an quận Hải Châu đã thực hiện việc thu nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD cho hơn 14.000 nhân khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn, đạt tỷ lệ 95,8%. Thời gian đến, đội tiếp tục phối hợp công an phường đến tận nhà hỗ trợ làm CCCD cho những người già đi lại khó khăn và một số người dân chưa có điều kiện làm trong các đợt trước. Đơn vị quyết tâm đến ngày 30-6 hoàn thành việc cấp căn cước cho 100% người dân quận Hải Châu.

Chiến dịch cấp CCCD tại thành phố đã vào giai đoạn nước rút. Những ngày này, các cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố đang cố gắng, miệt mài từng ngày, từng giờ; tăng ca, tăng thời gian thu nhận hồ sơ làm CCCD cho nhân dân. Dẫu có vất vả, khó khăn nhưng với trách nhiệm của của người chiến sĩ công an, tin rằng, Công an thành phố sẽ hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ đề ra.

VIỆT THÀNH

;
;
.
.
.
.
.