Cấp căn cước công dân trong điều kiện phòng, chống dịch

.

Để bảo đảm đúng tiến độ hoàn thành tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip theo yêu cầu của Bộ Công an, khi tình hình Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng bước đầu được kiểm soát, Công an thành phố chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD trở lại với các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt.

Cán bộ, chiến sĩ Công an quận Ngũ Hành Sơn thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân cho người dân vào sáng 30-5. Ảnh: LÊ HÙNG
Cán bộ, chiến sĩ Công an quận Ngũ Hành Sơn thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân cho người dân vào sáng 30-5. Ảnh: LÊ HÙNG

Bảo đảm phòng, chống Covid-19

Trên toàn địa bàn thành phố hiện có 34 điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Tại các điểm, lực lượng công an và người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, chỉ tạm bỏ khẩu trang khi chụp ảnh thẻ. Một số điểm cấp CCCD còn hướng dẫn người dân khai báo y tế qua các kênh như ứng dụng Danang Smart City, Zalo Tổng đài 1022 và website: khaibaoyte.danang.gov.vn.

Theo Đại úy Trần Hữu Phước, Tổ trưởng Tổ CCCD lưu động quận Thanh Khê, lực lượng Công an quận triển khai làm CCCD trở lại từ ngày 26-5. Để công dân nắm được thời gian, vị trí làm CCCD, lực lượng công an thông báo rộng rãi trên mạng xã hội và các trang thông tin điện tử phường.

“Các cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ đều mang găng tay, trang bị kính chống giọt bắn. Riêng bước chụp ảnh, công dân phải cởi khẩu trang để nhận diện, cán bộ công an thực hiện chụp ảnh từ xa, thông qua thao tác trên máy tính chứ không tiếp xúc trực tiếp. Lượng người đến làm CCCD hiện nay rất ít, chỉ ghi nhận khoảng 80 người/ngày/điểm”, Đại úy Trần Hữu Phước nói.

Chị Nguyễn Thị Mười (phường Chính Gián, quận Thanh Khê) cho biết, trước khi đi làm CCCD cũng có chút lo lắng vì sợ phải tiếp xúc với nhiều người trong thời điểm Covid-19 còn phức tạp. Tuy nhiên, lúc đến nơi, được cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn nhiệt tình việc thực hiện các yêu cầu phòng dịch nên thấy yên tâm.

Tương tự, Công an quận Sơn Trà và công an các đơn vị, địa phương khác cũng triển khai làm CCCD trở lại cho người dân từ ngày 26-5. Theo Thượng úy Nguyễn Duy Vinh (Công an quận Sơn Trà), hiện nay, trung bình mỗi ngày chỉ thu nhận khoảng 100 hồ sơ/máy.

“Trong quá trình thu nhận hồ sơ, lực lượng công an tiến hành phân luồng, sắp xếp người dân ngồi theo khoảng cách, không chen lấn. Ngoài ra, lực lượng làm nhiệm vụ còn bố trí phòng rộng, thông thoáng. Trong đó, bố trí tối đa 5 công dân cùng làm trong một thời điểm, những người khác sẽ được bố trí ngồi giãn cách bên ngoài chờ đến lượt”, Thượng úy Nguyễn Duy Vinh thông tin.

Cán bộ, chiến sĩ Công an quận Ngũ Hành Sơn thu nhập dấu vân tay để hoàn thành thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân vào sáng 30-5. Ảnh: LÊ HÙNG
Cán bộ, chiến sĩ Công an quận Ngũ Hành Sơn thu nhập dấu vân tay để hoàn thành thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân vào sáng 30-5. Ảnh: LÊ HÙNG

Cần sự ủng hộ, hợp tác từ phía người dân

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Minh, trên địa bàn huyện Hòa Vang có 112.000 công dân đủ tiêu chuẩn cấp CCCD, trong đó 105.000 công dân đang cư trú tại địa phương. Từ đầu tháng 3-2021 đến nay, Công an huyện làm thủ tục cấp CCCD cho hơn 85.300 công dân (đạt tỷ lệ hơn 80%), hiện còn khoảng 25.000 công dân đang được tiếp tục làm thủ tục để cấp CCCD… Công an huyện cũng triển khai 5 đội công tác đến các xã Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Châu, Hòa Nhơn - nơi còn số lượng công dân đủ tiêu chuẩn cấp CCCD cao để cùng lực lượng công an cơ sở triển khai cấp CCCD với tinh thần tăng tốc, bù đắp thời gian tạm hoãn vì Covid-19.

Đối với những người đi làm ăn xa, Công an huyện Hòa Vang giao công an các xã đến từng gia đình để nắm rõ hiện công dân đó đang làm việc ở đâu, có thể về địa phương làm thủ tục cấp CCCD hay không… Riêng khoảng 7.000 công dân từ địa phương khác tới tạm trú trên địa bàn, công an huyện yêu cầu công an các xã tập trung quản lý nhân hộ khẩu, tổng rà soát, đi từng ngõ, gõ từng nhà, xác minh cụ thể từng trường hợp, công dân nào có đủ tiêu chuẩn làm CCCD, yêu cầu làm ngay.

Theo Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Công an phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn), hiện nay số lượng nhân khẩu thường trú còn lại trong dân chưa làm thẻ CCCD còn ít. Trong đó chủ yếu là người chưa đủ điều kiện, người già yếu, người đi khỏi địa phương nhưng do dịch bệnh nên không có điều kiện về làm. Số nhân khẩu tạm trú đủ điều kiện cấp CCCD chủ yếu là học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động nhưng do dịch bệnh nên nhiều người về quê.

“Công an phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cũng như tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm người, nắm hộ. Mỗi cảnh sát khu vực có nhiệm vụ thống kê, lập danh sách, bố trí công dân do mình quản lý tham gia cung cấp hồ sơ để cấp CCCD. Bên cạnh đó, cảnh sát khu vực phối hợp bí thư chi bộ và tổ trưởng tổ dân phố vận động người dân đến làm CCCD. Để công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD đúng tiến độ theo quy định của Bộ Công an, ngoài nỗ lực của lực lượng công an, rất cần sự ủng hộ, hợp tác từ phía người dân”, Trung tá Bình nói.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố cho rằng, bí thư chi bộ và tổ trưởng tổ dân phố là những người nắm rõ tình hình dân cư tại khu vực, địa phương nên việc vận động người dân sẽ sâu sát hơn. “Việc huy động lực lượng này vào cuộc không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD mà còn nâng cao tính chính xác, không để sót lọt nhân hộ khẩu, nhất là đối với số lượng nhân khẩu có hộ khẩu thường trú nhưng không có mặt tại nơi đăng ký”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh.

Tính đến ngày 31-5, Công an thành phố thu nhận được hơn 580.000 hồ sơ đối với nhân khẩu thường trú (đạt hơn 77%).

LÊ HÙNG - XUÂN DŨNG

;
;
.
.
.
.
.