Mua lan bằng khẩu trang, mì gói, nước lọc... tiếp sức tuyến đầu

.

ĐNO - Thay vì gửi tiền mặt từ 500.000 - 1 triệu đồng cho một giò lan rừng phi điệp, người mua sẽ thanh toán bằng mì gói, nước lọc, khẩu trang... Số nhu yếu phẩm này sẽ được trao đến lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và người dân ở khu phong tỏa.

Ảnh: XUÂN SƠN
Các mạnh thường quân ủng hộ khẩu trang, mì gói và nước uống cho chốt kiểm soát dịch trên đường ĐT 605 qua xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang. Ảnh: XUÂN SƠN

Dưới trời nắng nóng gay gắt, có lúc lên đến 40 độ C của tháng 6, tại chốt kiểm soát dịch trên đường ĐT 605 (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang), lực lượng làm nhiệm vụ không giấu vui mừng khi đón nhận quà tặng là những thùng mì gói và nước lọc đóng chai.

Trung úy Đoàn Hồng Quang (Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Hòa Vang) hào hứng chia sẻ: “Tấm lòng của các mạnh thường quân trong lúc này, chúng tôi xin ghi nhận. Tất cả đều đang cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, cố gắng bảo đảm quân số 100% để kiểm soát được dịch bệnh, với mong muốn Đà Nẵng của chúng ta quay trở lại hoạt động bình thường trong thời gian sớm nhất”.

Những phần quà mà trung úy Quang và các anh chị em tại chốt vừa nhận được nằm trong chương trình “Đổi lan rừng lấy nước lọc và mì tôm làm từ thiện” do anh Nguyễn Hà Anh Tuấn, một người chơi lan tại Đà Nẵng lên ý tưởng thực hiện.

Ảnh: XUÂN SƠN
Vườn lan của chương trình còn hơn 2.000 giò hoa lan, sẵn sàng quy đổi thành nhu yếu phẩm. Ảnh: XUÂN SƠN

Theo đó, từ những giò lan rừng phi điệp có giá trị thực tế trên thị trường từ 500.000 - 1 triệu đồng/giò, anh Tuấn và những cộng sự của chương trình sẽ rao "bán". Nhưng thay vì trả tiền mặt, người mua sẽ "thanh toán" bằng những thùng mì đóng gói, nước lọc đóng chai, khẩu trang y tế… Những nhu yếu phẩm này sẽ được anh Tuấn gửi tặng lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố.

“Chúng tôi không quy định cụ thể chủng loại, chỉ cần là mì tôm, nước lọc bảo đảm hạn sử dụng là có thể đổi lấy những giò hoa lan này. Mỗi giò lan được quy đổi thành 1 đến 5 thùng mì. Tuy nhiên cũng có trường hợp đổi 1 giò lan lớn được đến 50 thùng mì. Qua đó có thể nói giá trị quy đổi chủ yếu dựa trên tấm lòng nhân ái của mỗi người. Ai lấy giò nào thì tự định giá giò đó”, anh Tuấn cho biết. 

Ảnh: XUÂN SƠN
Những giò lan có người đặt mua được ghi chú bằng những mẩu giấy kèm tên người mua và số lượng quà ủng hộ. Trong ảnh: Một người đổi giò lan bằng "2T" tức là "2 thùng" mì gói.  Ảnh: XUÂN SƠN

Từ sáng sớm ngày 24-6, gần chục tình nguyện viên của chương trình “Đổi lan rừng lấy nước lọc và mì tôm làm từ thiện” đã tập trung chuẩn bị 400 thùng mì, nước lọc, khẩu trang để trao tận tay cán bộ, chiến sĩ tại các chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B, Quốc lộ 14G, đường ĐT 605, cao tốc La Sơn - Túy Loan… và khu vực đang thực hiện phong tỏa Lê Duẩn - Lý Thái Tổ - Hoàng Hoa Thám.

Trong đó, khu phong tỏa tam giác Lê Duẩn - Hoàng Hoa Thám - Lý Thái Tổ hiện có đến 454 gia đình với 2.000 nhân khẩu. Tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 của địa phương túc trực 24/24 để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

“Mật độ dân số cao nên áp lực công việc của cán bộ, chiến sĩ là rất vất vả. Những phần quà lúc này là sự động viên, hỗ trợ ý nghĩa cho lực lượng tuyến đầu này. Chúng tôi rất cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về nhu yếu phẩm từ các mạnh thường quân, nhất là các loại khẩu trang kháng khuẩn để anh chị em thuận lợi hơn khi thực hiện nhiệm vụ”, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thạc Gián (quận Thanh Khê) chia sẻ.

Ông Hoàng cũng cho biết, nhiều người dân tại khu vực phong tỏa là người dân lao động, sống nhờ thu nhập kiếm về mỗi ngày. Việc phong tỏa chắc chắn ảnh hưởng đời sống kinh tế của nhiều hộ gia đình. Sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng lúc này giúp họ an tâm phần nào trong thời điểm dịch bệnh.

Ảnh: XUÂN SƠN
Nhóm thực hiện chương trình vận chuyển nước uống đến khu vực thực hiện phong tỏa trên đường Lê Duẩn ngày 24-6. Ảnh: XUÂN SƠN

Anh Tuấn hy vọng ý tưởng này sẽ đạt hiệu quả cao trong việc hỗ trợ thành phố phòng, chống Covid-19. “Đây là lần đầu tiên chương trình hỗ trợ những chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố. Hiện vườn lan vẫn còn khoảng 2.000 giò lan sẵn sàng quy đổi ra mì tôm, nước lọc, khẩu trang để ủng hộ tuyến đầu của thành phố chống dịch. Chương trình sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới và hy vọng lan tỏa đến nhiều mạnh thường quân khác”, anh Tuấn cho hay.

Trước đó, chương trình đã tổ chức 3 đợt trao quà, hỗ trợ 1.500 thùng mì, nước lọc và tiền mặt từ 50.000 - 100.000 đồng/phần cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

XUÂN SƠN

;
;
.
.
.
.
.